Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi mọi gia chủ nên biết

Theo quan niệm phong thủy của người Á Đông thì thuận phong thủy sẽ cát, nghịch phong thủy sẽ hung. Do đó, trong một số trường hợp nhiều gia chủ cần mượn tuổi để xây nhà, dọn về nhà mới,… Vậy thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi cần những gì? Hôm nay Blogmuaban sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về vấn đề này. Nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao cần mượn tuổi khi về nhà mới?

Khi có nhu cầu mua/xây nhà không phải ai cũng chờ đợi được đến lúc đẹp tuổi. Nhiều người phải chờ liên tục trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn không chọn được năm đẹp để xây nhà/mua nhà. Giải pháp tốt nhất đặt ra là mượn tuổi xây nhà, mượn tuổi làm nhà. Và tất nhiên thì lúc này gia chủ cần nắm rõ các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi.

Có rất nhiều lý do mà thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi làm nhà. Trong đó, những lý do dưới đây là phổ biến nhất!

Nhiều người phải chờ liên tục trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn không chọn được năm đẹp để xây nhà/mua nhà. Giải pháp tốt nhất đặt ra là mượn tuổi xây nhà, mượn tuổi làm nhà – Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

 • Có thể gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Nên họ cần phải mượn tuổi của một người khác để mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
 • Hoặc gia đình không có người đàn ông nên phải mượn tuổi của người nam giới khác.

Sau khi thỏa thuận mượn tuổi xong. Người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay gia chủ thực hiện một số nghi thức khi động thổ hoặc nhập trạch. Cho đến khi quá trình xây nhà/hoặc dọn về nhà mới hoàn tất và gia chủ đã chọn được năm đẹp để làm thủ tục chuộc nhà.

Lưu ý: Trường hợp mượn tuổi chỉ áp dụng cho gia chủ muốn xây nhà mới hoặc mua nhà. Không nên mượn tuổi khi sửa nhà. Nếu muốn sửa nhà gia chủ chỉ cần chọn ngày đẹp để thực hiện là được. Nếu không chọn được ngày đẹp thì nên rời sang một thời điểm khác.

Nhiều người phải chờ liên tục trong suốt một thời gian dài nhưng vẫn không chọn được năm đẹp để xây nhà/mua nhà. Giải pháp tốt nhất đặt ra là mượn tuổi xây nhà, mượn tuổi làm nhà – Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Tham khảo ngay các tin đăng về nhà đất trên website

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi cần những gì?

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi không quá khó khăn. Nhưng để tránh phạm húy và mọi sự hanh thông gia chủ cần làm tuần tự theo các bước gợi ý sau đây:

 • Người mượn tuổi viết giấy bán nhà “tượng trưng” cho người mà mình mượn tuổi.
 • Người được nhờ tuổi sẽ tiến hành làm lễ động thổ và khấn vái thần linh.
 • Người đi mượn tuổi cần tránh đi nơi khác trong thời gian làm lễ động thổ. Sau khi kết thúc nghi lễ thì có thể trở lại và tiến hành các công việc bình thường.
 • Người được mượn tuổi phải tiến hành làm các công việc thay cho người mượn tuổi khi đổ mái nhà.
 • Người được mượn tuổi sẽ thay người mượn tuổi hoàn thiện các thủ tục khi nhập trạch.
 • Bàn giao nhà lại cho người mượn tuổi. Khi đó người mượn tuổi phải mua lại nhà với mức giá tượng trưng. Mức giá này phải cao hơn mức giá ghi trong giấy bán nhà.
 • Người mượn tuổi làm lễ nhập trạch mới.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi không quá khó khăn. Nhưng gia chủ cần lưu ý mốt số điều quan trọng.

Lễ nhập trạch khi về nhà mới khi mượn tuổi

Việc đầu tiên cũng như quan trọng nhất khi mua nhà mượn tuổi đó là chọn ra một ngày lành và giờ đẹp để tiến hành lễ nhập trạch về nhà mới.

Trong lễ này, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như văn khấn nhập trạch và các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi.

Thường thì lễ vật dùng để nhập trạch bao gồm:

 • Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn/gà, thuốc, các món xào,…
 • Bình hoa
 • Bó hương/nhang, vàng mã
 • Trầu cau đã têm sẵn
 • Một cặp đèn cầy đỏ.

Gợi ý cách mượn tuổi làm nhà là gia chủ nên nhờ người mình mượn tuổi đứng ra thực hiện một số việc như dâng hương và khấn vái trong toàn bộ buổi lễ.

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như văn khấn nhập trạch và các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi.

Sau đó thì hai bên sẽ bước đến làm giấy mua bán nhà “tượng trưng”. Còn nếu là mượn tuổi xây nhà thì nhất định phải đọc bài cúng động thổ mượn tuổi. Sau thủ tục về nhà mới, tất cả các công việc liên quan đều do gia chủ chính thức tiến hành. Người được mượn tuổi đã hoàn thành trách nhiệm của mình.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ cùng với chư vị Tôn thần.
Các ngài Thần Linh bản xứ hiện đang cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày…tháng…năm …..

Tín chủ con là:…………..

Ngụ tại:…………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước án tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình con hoàn tất công trình chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này và đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà là thủ tục không thể thiếu.

Lưu ý gì khi mượn tuổi mua/xây nhà?

 • Chủ nhà cần phải tìm hiểu thật kỹ người để mượn tuổi. Tốt nhất nên mượn của những người thân quen. Không nên mượn tuổi của những người mà gia đình đang có tang, gia đình lục đục, bất hòa.
 • Sau khi hai bên đã thỏa thuận, chủ nhà sẽ viết một tờ giấy bán đất cho người đó (giấy mang tính chất tương trưng) để dâng lên thần linh.
 • Trong lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò là chủ nhà. Người này sẽ thay mặt gia chủ làm lễ. Trong lúc đó chủ nhà nên tránh mặt.
 • Sau khi quá trình xây dựng nhà cửa hoàn tất. Gia chủ cần xem ngày nhập trạch và tiến hành thủ tục chuộc nhà.
 • Người cho mượn tuổi không được phép cho hai người mượn tuổi cùng lúc. Do đó nếu muốn tuổi nhà gia chủ nên hỏi thật kỹ vấn đề này nhé.
 • Không được phép mượn tuổi sửa nhà. Chỉ mượn khi có dự định khởi công nhà mới.

Thủ tục chuộc lại nhà khi được năm tuổi đẹp

Sau khi đã mượn tuổi xây nhà hoặc mua nhà khi đã chọn được năm tuổi đẹp gia chủ cần làm thủ tục chuộc lại nhà. Sau đây là thủ tục chuộc nhà mà gia chủ cần phải biết.

Sau khi đã mượn tuổi xây nhà hoặc mua nhà khi đã chọn được năm tuổi đẹp gia chủ cần làm thủ tục chuộc lại nhà – Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Vật dụng cần chuẩn bị: Một chiếc gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa (đang cháy).

Các bước thực hiện:

 • Nếu gia đình gồm vợ chồng con cái thì người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà, tay cầm theo gương soi vào trong nhà. Tiếp theo, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên bước vào, các con sẽ đi đằng sau mang theo bếp lửa đang cháy, gạo, chăn đệm …vào trong nhà. Đối với những gia đình không có đàn ông thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào trước, các con đi theo sau.
 • Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang những đồ vật quý giá như trang sức, tiền bạc, của cải cất vào tủ.
 • Bước 3:Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà. Sắp xếp tất cả gọn gàng rồi mới bắt đầu dâng hương làm lễ.
 • Bước 4:Sửa sang lại các đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên lưu ý rằng người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà, phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi. Chắc chắn bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích với những ai đang muốn chuyển nhà, xây nhà, động thổ nhưng trúng vào năm, tháng không đẹp. Đừng quên ghé nếu bạn muốn mua/thuê nhà nhanh, giá tốt nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>> Xem thêm:

 • Cách bố trí phong thủy phòng ngủ chuẩn nhất
 • Tiền Xu Phong Thủy Với 5 Loại Nổi Bật Nhất Và Ý Nghĩa
 • 4 Cách đặt Gương Trong Phòng Ngủ Hợp Phong Thuỷ
 • Cổng Nhà đặt Bên Trái Hay Bên Phải Thì Hợp Phong Thủy?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *