Thiềm thừ là gì? Cách đặt thiềm thừ thu hút tài lộc

Nhắc đến thiềm thừ chắc hẳn sẽ nhiều người thắc mắc thiềm thừ có công dụng mà nhiều người lại trưng trong nhà đến thế. Hôm nay, Cẩm Nang Mua Bán sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về cóc thiềm thừ. Nào hãy cùng tham khảo và đặt lại cóc thiềm thừ nhà bạn nếu đang chưng sai cách nhé!

I. Thiềm thừ là gì?

Thiềm Thừ hay còn gọi là cóc phong thủy. Đây là con vật cực kỳ linh thiêng theo quan niệm truyền thuyết của Trung Hoa. Tương truyền rằng, ban đầu thiềm thừ chính là con cóc yêu tinh được Lưu Hải tiên ông thu phục.

Thiềm thừ là gì? Cách đặt thiềm thừ thu hút tài lộc

Tiên ông Lưu Hải vốn là nhân vật đề xuất ra việc đúc tiền để dân chúng giao dịch, buôn bán. Ông đi khắp nơi để tạo phúc, giúp đời. Cóc thiềm thừ từ khi đi theo tiên ông, được tiên ông cảm hóa đã “hướng thiện”. Nó dùng phép thuật học được để đi khắp nhân gian làm việc thiện, giúp đỡ con người buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào.

Từ đó, ngoài tên gọi Thiềm Thừ thì một số địa phương còn gọi là cóc ba chân, cóc phong thủy, cóc ngậm tiền, cóc tài lộc, cóc chiêu tài,… Và thường được trưng trong nhà như một sự trưng cầu về tài lộc. Nhất là những gia đình làm nghề kinh doanh, buôn bán.

II. Ý nghĩa của cóc thiềm thừ trong phong thủy?

Cóc thiềm thừ được biết đến là con vật xuất hiện trong truyền thuyết. Linh vật này được mô tả rằng có thể “phun ra của cải” và thích sống tại những nơi giàu có. Chúng rất nhạy cảm với “mùi” của sự giàu sang và có sở thích ăn đá quý, vàng bạc giống Tỳ Hưu. Chính vì lý do này mà nhiều người tin rằng mà ở đâu có Cóc Thiềm Thừ thì tại đấy sẽ có sự giàu sang và giúp chủ nhân làm ăn phát đạt. 

Trong phong thủy thì linh vật cóc ngậm tiền chính là đại diện của tiền tài và bảo vệ. Chính nhờ hai công dụng này mà Cóc Thiềm Thừ được sử dụng rất phổ biến trong phong thủy. Nhất là đối với những người làm ăn buôn bán thì việc đặt một con cóc ngậm tiền trong nhà, văn phòng cửa hàng sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc, làm ăn suôn sẻ, may mắn. 

Ngoài việc mang lại những nguồn năng lượng tốt thì cóc Thiềm Thừ còn giúp xua đuổi vận khí xấu. Chính vì vậy mà nhiều người còn dùng vật này để làm quà tặng dịp hỷ sự.

III. Hướng dẫn khai quang thiềm thừ

Loại vật phẩm phong thủy cóc ngậm tiền khi đã được gia chủ thỉnh hoặc mua về cần làm thủ tục “khai quang điểm nhãn”. Cách thực hiện tương tự như Tỳ Hưu hay một số linh vật khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai quang Thiềm Thừ đúng cách.

Loại vật phẩm phong thủy cóc ngậm tiền khi đã được gia chủ thỉnh hoặc mua về cần làm thủ tục “khai quang điểm nhãn”.

Hướng dẫn khai quan thiềm thừ đúng cách:

 • Đầu tiên sau khi thỉnh cóc tài lộc về, gia chủ cần xem ngày, chọn ngày giờ đẹp, Hoàng Đạo để tắm rửa sạch sẽ cho Thiềm Thừ trước khi khai quang điểm nhãn.
 • Để tắm sạch sẽ cho cóc phong thủy, gia chủ nên chuẩn bị nước giếng hay còn gọi là địa thủy và nửa thùng nước mưa hay còn gọi là thiên thủy. Hai loại nước này sẽ được đổ chung vào đồ chứa sạch sẽ đã chuẩn bị sẵn.
 • Sau khi hai loại nước đã được đổ chung, gia chủ đặt cóc tài lộc vào nước rồi tiến hành ngâm 3 ngày 3 đêm.
 • Sau 3 ngày 3 đêm, gia chủ mang thiềm thừ ra, dùng khăn bông sạch để lau khô.
 • Đây chính là lúc khai quang thiềm thừ, gia chủ lấy một chút nước chè vẩy vào mắt cóc tài lộc.
 • Sau khi đã tiến hành tất cả các bước trên theo quy trình là bạn đã khai quang, điểm nhãn cho linh vật này.

Thiềm thừ là vật phẩm đặc biệt linh nghiệm. Nên lưu ý khi khai quang điểm nhãn thì tốt nhất chỉ có chủ nhà có mặt ở đó. Vì phong thủy sau khi khai quang cóc tài lộc thì người đầu tiên mà cóc tài lộc nhìn thấy chính là người sẽ được nhận những điềm tốt.

Sau khi khai quang điểm nhãn người đầu tiên mà cóc tài lộc nhìn thấy chính là người sẽ được nhận những điềm tốt.

IV. Hướng dẫn chọn mua và đặt cóc thiềm thừ đúng phong thủy để thu tài hút lộc

1. Cách chọn mua cóc ngậm tiền

Cóc Thiềm Thừ là linh vật phong thủy may mắn và được nhiều người quan tâm do đó mà chúng được chế tác vô cùng đa dạng với các mẫu mã khác nhau. Cóc ngậm tiền bằng gỗ tuy mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý nhưng dễ bị mối mọt mà trong phong thủy thì rất kiêng việc nứt vỡ hay hư hỏng.

Vậy nên bạn nên chọn những linh vật được làm bằng đồng vì chúng rất bền, có thể sử dụng lâu dài. Ngoài ra thì việc lau chùi và vệ sinh cũng vô cùng đơn giản. Cóc Thiềm Thừ làm bằng đồng được chế tác bởi những nghệ nhân lâu năm nhờ vậy mà chúng rất tinh xảo và mang tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Tốt nhất nên chọn cóc được làm từ các chất liệu như: Đồng, gỗ và đá tự nhiên.

2. Chọn vị trí trí và hướng để đặt thiềm thừ

Không phải tất cả mọi gia chủ đều biết cách đặt cóc phong thủy đúng để mang đến tài vận và điều tốt đẹp. Hãy cùng theo dõi xem bạn nên đặt linh vật này như thế nào để tiền tài thu hút nhé!

Đối với kim thiềm thừ và thiềm thừ

Có hai loại mà nhiều gia chủ thường không phân biệt được rõ ràng là kim thiềm thừ và thiềm thừ. Mỗi loại cóc phong thủy này sẽ được đặt một phương hướng, vị trí khác nhau. Và chỉ có đặt đúng vị trí thì cóc tài lộc mới có thể mang đến vượng khí cho ngôi nhà và gia chủ thờ cúng.

Kim thiềm thừ là con cóc ba chân ngậm đồng tiền cổ trong miệng. Cách đặt cóc ngậm tiền trong nhà là đặt cóc xoay mặt vào trong nhà. Ngụ ý mang tiền về nhà.

Thiềm thừ không được ngậm tiền cổ. Gia chủ phải đặt hướng chúng về phía bên ngoài với ý nghĩa là mang của cải, tài lộc vào nhà.

Mỗi loại cóc phong thủy này sẽ được đặt một phương hướng, vị trí khác nhau.

Đặt ở tài vị

Vì linh vật cóc ngậm tiền là biểu tượng cho tiền tài. Do đó, gia chủ nên vị trí đặt tốt nhất chính là cung tài vị của ngôi nhà. Điều này mang đến tác dụng hỗ trợ, chiêu tài. Gia chủ hãy dựa vào bát tự của mình để xác định tài vị. Lưu ý là tìm theo hướng cửa chính sau đó lựa chọn ra vị trí đặt tốt nhất.

Đặt ở vị trí sạch sẽ

Bất kể một linh vật phong thủy nào cũng cần phải đảm bảo được đặt ở nơi sạch sẽ và thoáng đãng. Do đó, khi đặt cóc tài lộc các gia đình nên trưng ở nơi thoáng đãng và tuyệt đối tránh xa nơi ô uế nhé.

Để chăm sóc thiềm thừ gia chủ cần trưng thêm một chén nước sạch, hoa quả. Mỗi ngày trăng rằm thì đổi nước và hoa quả một lần.

Bạn đang cần mau bán đất phong thủy, hãy tham khảo ngay:

Tránh đặt ở vị trí có Hỏa, nên đặt gần Thủy

Cóc tài lộc là linh vật tượng trưng cho tài lộc nhưng chúng vốn là sinh vật sống dưới nước. Do đó, để đúng phong thủy các gia đình nên đặt thiềm thừ ở vị trí vượng Thủy. Vì ở những vị trí này thì cóc mới có thể thúc đẩy tài khí lưu thông tốt nhất. Tránh hoàn toàn vị trí có yếu tố Hỏa vì sẽ làm phá hủy tài vận của gia chủ.

Để đúng phong thủy các gia đình nên đặt thiềm thừ ở vị trí vượng thủy.

V. Lưu ý cần nhớ khi trưng cóc tài lộc

Ngoài những vấn đề nêu trên thì vẫn còn rất nhiều điều cần lưu ý mà gia chủ nên biết khi trưng cóc tài lộc. Cụ thể là:

 • Để cầu hài lộc hanh thông gia chủ nên giữ cho linh vật thật sạch bằng cách thường xuyên lau cóc phong thủy bằng khăn sạch, nước sạch. Hãy sử dụng nước có độ ấm vừa phải được pha thêm chút rượu thơm để thanh tẩy cho linh vật này.
 • Không nên đặt cóc tài lộc nằm ở đối diện hồ nước, bể cá. Vì sẽ làm trôi mất tiền tài của gia chủ.
 • Khi vệ sinh không chà sát mạnh lên mình cóc. Vì điều này ảnh hưởng rất xấu đến linh vật phong thủy.
 • Không lau chùi cóc quá nhiều lần. Nếu thực sự kỹ gia chủ hãy lau chùi cóc vào những ngày Âm lịch. Ví dụ như ngày: 06/02, 02/06, 14/07, 12/09, 22/12.
 • Vệ sinh cóc tài lộc đúng cách. Tránh sờ mó lung tung lên người cóc.
 • Đặc biệt, không để phụ nữ mang thai lau chùi, sờ lên mình cóc hoặc thắp hương cho cóc phong thủy.

Bên trên là một số lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về cóc phong thủy cầu tài lộc thiềm thừ. Còn chần chờ gì mà không tham khảo và trưng ngay hôm nay để cầu việc kinh doanh, làm ăn gia đình phát đạt nhỉ. Nếu muốn chọn mua những món đồ nội thất gia đình, vật phong thủy và nhà ở mời bạn truy cập ngay nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến phong thủy nhà ở:

 • Một số cây phong thủy để bàn làm việc chiêu tài lộc tấn bình an
 • Cách lựa chọn đồng hồ trang trí phòng khách đẹp hiện đại
 • Đôi nét về kiến trúc nhà cổ Việt Nam khiến bạn chìm đắm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *