Tam đa Phúc Lộc Thọ và 8 sự thật bạn đã biết chưa?

Tam đa Phúc Lộc Thọ là một biểu tượng của may mắn, phát đạt trong quan niệm Á Đông từ ngàn xưa. Tam đa Phúc Lộc Thọ không chỉ là tín ngưỡng mà còn nói lên rất nhiều ý nghĩa ứng dụng vào kiến thức phong thủy. Không để bạn đợi lâu nữa, Cẩm Nang Mua Bán sẽ bật mí những thông điệp đằng sau Tam đa Phúc Lộc Thọ ngay.

Tìm hiểu về Tam đa Phúc – Lộc -Thọ

Giới thiệu về Tam đa Phúc Lộc Thọ

Tam đa Phúc Lộc Thọ là những hình tượng được người xưa xây dựng một cách khéo léo nhầm bày tỏ mong muốn về một cuộc sống sung túc và viên mãn. Hình tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc trong đời sống tin thần của con người.

Nghiên cứu về Tam đa Phúc Lộc Thọ sẽ có vô vàng những kiến thức từ cổ xưa đến hiện đại. Chưa kể sự khác biệt do du nhập văn hóa giữa các quốc gia cũng là một nguyên do tạo ra dị bản khác nhau về Tam đa Phúc Lộc Thọ.

Tham khảo tin đăng mua bán nhà đất hợp phong thủy tại đây:

Tam đa Phúc Lộc Thọ dưới góc độ từ ngữ

Giải thích về Tam đa Phúc Lộc Thọ

Trước khi tìm hiểu về Tam đa Phúc Lộc Thọ ở nhiều góc đọ, Cẩm Nang Mua Bán sẽ nhìn vào góc độ chính diện – góc độ ngữ nghĩa.

“Phúc” hay Phước là từ chỉ sự may mắn và sung túc. 

“Lộc” nhiều người vẫn nghĩ lộc chỉ tiền tài nhưng cách hiểu này chưa đầy đủ. Nghĩa trọn vẹn của từ “Lộc” là tiền tài đến từ sự nỗ lực mà có. Ở đây nghĩa là, tiền tài đến như một phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng của bạn.

“Thọ” không chỉ đề cập đến tuổi tác hay sống lâu. Mà từ thọ trong Tam đa Phúc Lộc Thọ hàm chỉ một cuộc sống hạnh phúc và thanh thản ở tuổi xế chiều. “Thọ” không phải là trường sinh mà là tận hưởng đúng nghĩa cuộc sống hữu hạn.

Tam đa Phúc Lộc Thọ theo quan niệm truyền thuyết

Có rất nhiều biến thể kể về truyền thuyết Tam đa Phúc Lộc Thọ. Nhưng có một sự thật rằng, Tam đa Phúc Lộc Thọ không thuộc riêng về một tôn giáo nào cả. Vì thế, tín ngưỡng tôn thời Tam đa Phúc Lộc Thọ phổ biến rộng rãi trong nhân dân với những ý nghĩa tốt đẹp không kiêng kỵ.

Sự thật thứ 1: Tam đa Phúc Lộc Thọ mang ý nghĩa lời chúc viên mãn

Truyền thuyết phổ biến nhất về Tam đa Phúc Lộc Thọ xuất phát từ Trung Hoa. Người ta kể rằng vào thời thượng cổ có một vị đế vương anh mình. Ngày kia, Vua đi du xuân đến vùng Hoa Phong, có 3 vị trưởng tộc muốn bài tỏ hảo ý, bèn chúc xuân nhà vua. 

Người đầu tiên chúc vua trường Thọ, vua lại không vừa ý. Người thứ hai chúc vua tài lộc phú quý cả một đời, vua cũng không hài lòng. Người cuối cùng chúng vua sớm sinh thái tử nối nghiệp hùng anh, vua vẫn từ chối. 

Vua nói rằng giang sơn hưng thịnh này đều là từ dân mà nên, vua không thể nhận những lời tốt đẹp này cho riêng mình. Thế là vua dùng cả ba lời chúc này ban bố khắp nhân dân. Sau khi được lưu truyền rộng rãi, ba lời chúc đó được gọi là Tam đa Phúc Lộc Thọ.

Tam đa Phúc Lộc Thọ theo Chiêm tinh học

Sự thật thứ 2: Tam đa Phúc Lộc Thọ là 3 vị tinh quân

Theo quan điểm Chiêm tinh Học, Phúc Lộc Thọ lần lượt là ba Tinh Quân chiếu mệnh. 

Vị trí Mộc Tinh (Tuế tinh)

Ông Phúc là hiện thân của sao Mộc hay còn gọi là Tuế tinh. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ. Chính vì thế sao Mộc cũng đại diễn cho sự rộng lượng, lạc quan và niềm hạnh phúc.

Hình ảnh sao Đại Hùng

Ông Lộc chính là biểu tượng của sao Đại Hùng thuộc chòm sao Văn Xương theo văn tự Trung Hoa cỗ. Đại Hùng Tinh biểu tượng cho vòng tuần hoàn nhân quả, cũng chính là chỉ đến quả ngọt mà ta nhận được sao những gian truân trong đời.

Hình ảnh sao Giác Cang

Ông Thọ là hình tượng của chòm sao ở Nam Cực có tên Giác Cang thuộc chòm Vệ Đà. Sao Giác Cang là một trong những ngôi sao hình thành sớm nhất trọng Về Đà, đây cũng chính là biểu tượng sức khỏe và sự trường thọ mà người người luôn tâm niệm.

Ý nghĩa của ba ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ trong phong thủy

Nhưng quan niệm của con người về nguồn gốc Tam đa Phúc Lộc Thọ như càng làm nổi bậc nên tín ngưỡng với ba vị thần này. Ngày nay Tam đa Phúc Lộc Thọ vẫn được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. 

Sự thật thứ 3: Ý nghĩa phong thủy của Ta Đam Phúc Lộc Thọ

Ý nghĩa phong thủy của tượng Ông Phúc 

Luôn xuất hiện với hình tượng nụ ôn hòa, tay bế một đứa trẻ vẻ mặt tươi vui tràn trề sức sống. Nhiều bản thể điêu khắc tượng ông Phúc. Ngoài tay trái bế hài tử tay phải còn cầm tấu chướng, bản thể này tạo sự hài hòa và cân bằng về về Kiến thức phong thủy. Tuy nhiên, bản thể nào của tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ cùng đều đại diện cho khí tức hanh thông, mọi sự may mắn.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Ông Lộc 

Là vị ở giữ, luôn đội mũ quan mặc áo gấm. Tay phải cầm ngọc như ý, tay trái cầm thỏi vàng với nụ cười phúc hậu. 

Có thể thấy Hành Kim được thể hiện rất rõ nét trong hình tượng ông Lộc. Tượng ông Lộc trong 3 ông Tam đa ý chỉ sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp cũng sự phú quý giàu sang.

Ý nghĩa phong thủy của tượng Ông Thọ 

Là vị cuối cùng trong Tam đa, là vị thần quan già râu tóc bạc phơi với vầng trán cao. Một tay ông thọ cầm quả đào tiên tay còn lại cầm một cây gậy đầu rồng. Xét thấy sự dung hòa mạnh giữ Khí Âm (quả đào) và khí Dương (câu gậy) thuộc hành Mộc trong tượng của ông Thọ. Điều này biểu tượng cho sự lâu bền thịnh khí dồi dào, trường thọ cát tường.

Ba ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ đặt như thế nào cho đúng phong thủy

Cách đặt phổ biến nhất của bộ 3 tượng Tam đa là theo thứ tự Phúc Lộc Thọ từ trái sang.

Sự thật thứ 4: Đặt 3 ông tam đa Phúc Lộc Thọ ở hai bên cửa chính giúp tài khí hưng thịnh

Những vận khí từ bên ngoài vào để thông qua cửa chính. Những người am hiểu về phong thủy thường sẽ dựng của chính ở các hướng: Hướng Nam (cửa mở bên trái) và hướng Bắc (cửa mở bên phải).

Xét theo kiến thức chiêm tinh lẫn phong thủy, đó là hướng giao hợp với bộ ba tinh quân Tam đa Phúc Lộc Thọ. Sự tương hợp này sinh ra nhiều năng lượng tốt, theo lối chính dẫn vào tư gia của bạn.

Sự thật thứ 5: Đặt bộ ba tam đa Phúc Lộc Thọ ở phòng khách tạo động lực cho sự thăng tiến trong công việc

Phòng khách nối liền với cửa chính, thường là nơi đầu tiên mọi người đặt chân khi vào nhà. Xét về khi tức, đây là nơi tương giao giữ trong ngoài. Bộ ba tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ đặt ở phòng khách tạo ra sự cân bằng và duy trì hòa khí. Đồng thời đây cũng là động lực của sự thăng tiến về sự nghiệp lẫn đời sống gia đình.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Sự thật thứ 6: Mỗi chất liệu tượng 3 ông tam đa Phúc Lộc Thọ của mang ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa tượng Tam đa bằng gỗ

Tượng Tam ta bằng gỗ

Tượng tam đa Phúc Lộc Thọ bằng gỗ rất được ưa chuộng bởi sự sang trọng và dễ dàng phù hợp với không gian của những căn nhà khác nhau. Tượng tam đa bằng gỗ tượng hợp với Mệnh Mộc tạo sự dung hòa, tương sinh với Mệnh Hỏa có ý nghĩa mang sự thúc đẩy, xúc tiến cho sự thăng hoa.

Ý nghĩa tượng Tam đa bằng đá

Tượng tam đa bằng hồng ngọc

Thường là đá hồng ngọc có sụ tinh tế và cao quý. Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ bằng đá hồng ngọc phù hợp với người mệnh Thổ. Giúp khỏi sinh vượng khí mang đến cường thịnh.

Ý nghĩa tượng Tam đa bằng đồng

Tượng tam bằng đồng

Tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ bằng đồng khá hiếm thấy, nhưng chất liệu này làm nên sự cổ kính cũng như tăng cao tính uy nghiêm của ba ông tam đa. Đây lại được xem như bảo vật của người mệnh Kim và mệnh Thủy. 

Sự thật thứ 7: Không nên đặt tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ ở trên bàn thờ gia tiên

Ba ông Tam đa Phúc Lộc Thọ là tĩnh ngưỡng không thuộc bất kỳ tôn giáo nào. Ba vị thân này đại diện cho 3 Tinh Quân vượt ngoài không gian và thời gian. 

Vì thế việc thờ cúng, đốt tiền vàng cho bộ ba Tam đa là không nên. Bạn chỉ cần đặt tượng ở những nơi đủ trang trọng đồng thời dựa trên kiến thức phong thủy là đã đủ tốt cho sự viên mãn của gia đình.

Sự thật thứ 8: Bộ ba tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ nên đặt thẳng hàng và cách đều nhau

Khoảng cách tốt nhất giữa 3 ông Tam đa phụ thuộc vào kích thước tương. Miễn là đảm bảo sự cân bằng. 3 tượng tam đa không nên đặt theo đường vòng cung hoặc tam giác bởi vị đây là hai dạng hình khối cần thận trọng trong phong thủy, nếu quá nhiều khí tức sẽ phản lại tác dụng. Đặt tượng Tam đa Phúc Lộc thọ vẫn là lựa chọn ưu tiên nhất.

Vừa rồi là những thông tin Cẩm Nang Mua Bán mang đến cho bạn về bộ ba Tam đa Phúc Lộc Thọ mang lại tài khí và cuộc sống viên mãn. Đây sẽ là những cơ sở để bạn có thể lựa chọn tượng Tam đa phù hợp nhất với thân mệnh của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi thêm những thông tin đa dạng lĩnh vực tại nhé!

>>>Bài viết tương tự

  • Cách trưng 24 tượng phong thủy mang lại nhiều điềm lành nhất
  • Tỳ hưu phong thủy và 1 số điều có thể bạn chưa biết
  • Quả cầu phong thủy – Nguồn năng lượng của đất trời
  • Đá phong thủy là gì? Top 5 loại đá phong thủy đổi vận cực tốt cho gia chủ

     

     

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *