Phong thủy cầu thang nhà ống và những lưu ý bạn nhất định phải biết

Lưu ý về phong thủy cầu thang nhà ống

Phong thủy cầu thang nhà ống là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng các công trình nhà ở hiện đại. Bởi cầu thang là nơi dẫn dắt năng lượng trong ngôi nhà. Vì vậy nếu bố trí phù hợp sẽ giúp thu hút vượng khí, giúp gia chủ may mắn, làm ăn phát đạt. Theo dõi một số nguyên tắc, điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang qua bài viết sau đây của .

3 nguyên tắc cần chú ý khi thiết kế bố trí cầu thang nhà ống

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống

Việc lựa chọn cách trang trí cầu thang là vô cùng cần thiết để có được một không gian đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Thiết kế nội thất hợp lý hài hòa với vị trí đặt cầu thang sẽ giúp căn phòng đẹp và thoáng hơn.

Ngoài ra nhược điểm của nhà ống thường có diện tích khá hạn chế. Do đó để gia chủ cần lưu ý 3 nguyên tắc dưới đây khi thiết kế cầu thang cho căn nhà:

An toàn

Đảm bảo sự an toàn

Khi thiết kế cầu thang, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Vì đây là nơi chênh lệch độ cao nên việc di chuyển lên xuống giữa các tầng rất nhiều. Nếu không đảm bảo an toàn rất dễ bị ngã gây hậu quả khó lường.

Gia đình có trẻ em hoặc người già nên có tay vịn ở cầu thang. Bởi trẻ em thường rất hiếu động, hay đùa giỡn trong quá trình lên xuống cầu thang. Người già thể chất yếu rất dễ mất sức trong quá trình di chuyển lên xuống, tay vịn cầu thang sẽ giúp việc đi lại trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Chiều cao từ bậc thang đến tay vịn, chiều rộng, chiều cao giữa các bậc thang và khoảng cách đến chiếu nghỉ phải được thiết kế theo tiêu chuẩn. Và đảm bảo phù hợp với đặc điểm nhân trắc học của người dùng.

Theo kích thước tiêu chuẩn của cầu thang thì chiều rộng thân thang từ 75 – 120 cm, chiều cao mỗi bậc từ 15 – 18 cm và chiều rộng mỗi bậc từ 24 – 30 cm. Đối với những công trình lớn, chiều rộng của cầu thang có thể lớn hơn 150cm.

Khi bố trí chiếu nghỉ ở cầu thang cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế để đảm bảo an toàn và thoải mái khi sử dụng. Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang và phải đảm bảo an toàn, thuận tiện.

Chiếu nghỉ nên đặt ở giữa tổng số các bậc cầu thang, thường ở bậc 13 hoặc 15, đây được coi là khoảng cách hợp lý, đạt tiêu chuẩn nhất trong thiết kế nhà ở. 

>>>Đọc thêm: Nằm mơ thấy bàn thờ nhà người khác là điểm gì? Tốt hay xấu?

Thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ

Để tránh sự đơn giản, tẻ nhạt gia chủ hoàn toàn có thể tăng tính thẩm mỹ cho gầm cầu thang với những ý tưởng decor siêu sáng tạo. Bằng cách thêm một khu vườn nhân tạo nhỏ, tiểu cảnh hay bể cá kết hợp hòn non bộ.

Đây sẽ là nơi tạo điểm nhấn ấn tượng, độc đáo cho ngôi của bạn.Trong trường hợp nhà ống có diện tích khá khiêm tốn, gia chủ có thể tận dụng gầm cầu thang để làm kệ tivi, tủ sách, nơi lưu trữ đồ đạc hay làm nhà vệ sinh cũng là một ý tưởng thú vị. 

Phong thủy

Một số vị trí bạn không nên đặt cầu thang nhằm đảm bảo phong thủy cầu thang nhà ống, giúp thu hút vượng khí và tài lộc vào nhà:

  • Cầu thang nằm chính giữa nhà
  • Cầu thang thẳng cửa chính
  • Cầu thang sau nhà
  • Xây toilet dưới gầm cầu thang
  • Cầu thang được xây dựng theo 1 trong 3 hướng: Đông, Tây Nam và Đông Nam
  • Về chân cầu thang: Không nên đặt ở hướng cửa chính, nhà vệ sinh và bếp.
  • Về chiều dài của cầu thang: Không nên làm cầu thang quá dài, vì cầu thang càng dài thì sự lưu thông không khí giữa các tầng càng yếu.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang là con đường mà năng lượng chảy từ bên trên và xung quanh một ngôi nhà. Theo quan điểm của người Việt Nam nói chung, một thiết kế cầu thang phù hợp với phong thủy sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, gia đạo ấm êm hạnh phúc. 

Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần tuân thủ để đảm bảo phong thủy cầu thang nhà ống:

Vị trí và cách bố trí cầu thang

Vị trí và cách bố trí cầu thang

Cầu thang có chức năng dẫn dắt những luồng khí tốt vào nhà bạn. Thiết kế cầu thang cuối nhà khiến vận may giảm sút. Vậy nên đặt chân cầu thang ở hướng nào tốt nhất?

Cầu thang nên đặt ở những vị trí thoáng đãng, thông thoáng. Có thể bố trí cầu thang của ngôi nhà theo các cung: Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Bên cạnh đó, tránh các Thiên Hình, Đại Sắc – điểm hung thần.

Số bậc thang

Số bậc thang chuẩn phong thủy

Để có số bậc cầu thang hợp lý chuẩn phong thủy cầu thang nhà ống, bạn có thể áp dụng công thức 4n + 1. Số bậc cầu thang được tính từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Tương ứng với  “sinh, lão, bệnh, tử”.

Kết cấu 

Lan can cầu thang ngoài việc đảm bảo yếu tố phong thủy cho ngôi nhà. Trong phong thủy, nó còn đóng vai trò như lá bùa bình an tạo sự yên tâm cho gia chủ.

Ngoài ra, trong thiết kế khu vực cầu thang nhà ống. Việc để cầu thang lộ thiên sẽ khiến vượng khí bị tản mát, ảnh hưởng đến vận may của gia chủ. Vì vậy, gia chủ nên thiết kế cầu thang khép kín để đảm bảo phong thủy cầu thang nhà ống tốt nhất.

Hình dáng phù hợp

Hình dáng cầu thang phù hợp

Hình dáng cầu thang được thiết kế đơn giản sẽ mang lại nhiều giá trị về mặt phong thủy hơn là những thiết kế phức tạp. Càng cầu kỳ thì dòng vượng khí càng khó lưu thông, không thể mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Bên cạnh đó yếu tố màu sắc, kết cấu cũng rất quan trọng trong phong thủy cầu thang nhà ống. Chúng nên được thiết kế phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Gia chủ có thể căn cứ vào mệnh của mình để tìm hướng và màu sắc phù hợp nhất.

>>>Đọc thêm: Trồng Cây Lộc Vừng Trước Nhà Có Giúp Gia Chủ Thu Hút Tài Lộc Không?

Một số kiểu bố trí cầu thang trong nhà ống hợp phong thủy

Để đảm bảo phong thủy cầu thang nhà ống, các gia chủ thường ứng dụng 3 kiểu bố trí cầu thang cơ bản như sau. Hãy cân nhắc thiết kế không gian, diện tích căn nhà và sở thích của bạn để lựa chọn cách thức phù hợp nhất nhé!

Bố trí cầu thang dọc nhà ống

Bố trí cầu thang dọc nhà ống

Việc bố trí cầu thang dọc nhà ống, đôi khi sẽ khiến tầm nhìn bị thu hẹp. Để khắc phục điều này, bạn có thể kết hợp trồng lan thủy tinh. Lan can kính tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng hơn cho ngôi nhà.

Bố trí cầu thang ngang

Bố trí cầu thang ngang nhà ống

Với đặc thù của thiết kế nhà ống, việc bố trí cầu cầu cần được tính toán rõ ràng. Với những thiết kế cầu thang ngang nhà ống thường tận dụng không gian gầm cầu thang để thiết kế kệ tivi, kệ giày dép, tủ sách, kệ trang trí…. Đây là một cách hiệu quả để tiết kiệm không gian ngôi nhà.

Bố trí cầu thang hình xoắn ốc

Bố trí cầu thang hình xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho ngôi nhà, giúp không gian kiến trúc luôn thông thoáng và mang lại giá trị thị giác cao.

Một số mẫu cầu thang nhà ống hợp phong thủy

Việc bố trí cầu thang trong nhà ống cần được tính toán rõ ràng. Mục tiêu lớn nhất là tiết kiệm không gian. Cầu thang ngang sẽ giúp bạn tận dụng triệt để không gian gầm cầu thang để thiết kế kệ giày dép, tủ đựng đồ.

Tham khảo ngay những mẫu cầu thang nhà ống đẹp, ấn tượng và chuẩn phong thủy mới nhất năm 2023:

Thiết kế cầu thang nhà ống – mẫu 1
Thiết kế cầu thang nhà ống – mẫu 2
Thiết kế cầu thang nhà ống – mẫu 3
Thiết kế cầu thang nhà ống – mẫu 4
Thiết kế cầu thang nhà ống – mẫu 5

Tham khảo các tin đăng về nhà đất tại website dưới đây:

>>>Đọc thêm: Khám phá cung hoàng đạo nào được nhiều người thích nhất?

Những điều cấm kỵ trong thiết kế cầu thang

Không xây cầu thang thẳng cửa chính

Theo quan niệm phong thủy của người xưa, từ cửa chính khí sẽ đi vào nhà và luân chuyển, phân bổ khắp các khu vực trong nhà. Vì vậy nếu khí vừa từ cửa vào gặp cầu thang thì sự lưu thông không khí sẽ bị cắt đứt, tập trung ở chân cầu thang và đi lên (theo hướng cầu thang) mà không di chuyển vào trong nữa.

Không xây cầu thang giữa nhà

Phong thủy cầu thang nhà ống – không xây giữa nhà

Theo ngũ hành, cầu thang thuộc hành Mộc do đó sẽ tương khắc với hành Thổ. Khi đó, một ngôi nhà sẽ được chia thành 9 cung, phần giữa của ngôi nhà là trung cung mang hành Thổ. 

Đó là lý do tại sao việc đặt cầu thang ở giữa, chia ngôi nhà thành hai phần là điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang nhà ống. 

Không xây cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Một trong những lỗi thiết kế phổ biến nhất trong phong thủy cầu thang nhà ống là đặt hướng đi lên của cầu thang thẳng vào cửa phòng tắm. 

Trong trường hợp này, của cải được dẫn từ cầu thang lên sẽ bị hút vào khu vực này và không thể phân phối đến các không gian khác trong nhà, cũng như không thể đi lên các tầng cao hơn.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh là nơi che đậy những luồng khí xấu như Thiên Hình, Đại Sắc. Vì vậy, khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ vô tình cản trở năng lượng dương đi lên lầu. Đặc biệt với những phòng vệ sinh đối diện bếp và phòng ngủ thì điều này càng có hại.

Không xây cầu thang đối diện bếp

Không gian bếp rất quan trọng. Do đó, sự di chuyển của các dòng năng lượng qua cầu thang ảnh hưởng hoặc đè nén không gian bếp là điều cấm kỵ.

Không xây cầu thang xoắn quanh cột

Không xây cầu thang xoay quanh cột

Cầu thang xoắn ốc mang lại điềm xấu vì khí vào nhà sẽ bị xoắn quanh cột khiến dương khí bị xoắn, gây hại cho gia chủ và người trong nhà.

Không xây cầu thang lên xuống

Cầu thang không được thông khí nhưng phải có khả năng chứa và dẫn khí. Chính vì vậy những loại cầu thang hiện đại như: cầu thang xương cá, cầu thang không chấn song dù đẹp về mặt thẩm mỹ nhưng lại không thuận về yếu tố phong thủy.

Không đặt cầu thang sau nhà để đi lên

Không khí trong nhà đi vào từ bên ngoài và thoát ra ở phía sau. Nếu đặt cầu thang từ phía sau, các tầng trên sẽ lần lượt bị suy khí, người trong nhà cũng vậy, sức khỏe và tài lộc sa sút. Vì vậy theo phong thủy cầu thang nhà ống đây là điều kiêng kỵ. 

>>>Đọc thêm: Tuổi Giáp Tý hợp hướng nào để thu hút nhiều may mắn, tài lộc

Tổng kết

Mong rằng những chia sẻ trên của về phong thủy nhà ống sẽ ích cho quý bạn đọc trong việc bố trí không gian sống của mình. Biết được điều kiêng kỵ để phòng tránh, nhằm mang đến vượng khí, tài lộc và may mắn cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để tìm đọc thêm nhiều thông tin thú vị ở đa dạng lĩnh vực bạn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *