Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn nhất? Bạn cần chú ý và kiêng kị gì trong quá trình đặt phòng thờ trong nhà? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay nhé!

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Phòng thờ nên đặt ở đâu?

Bạn đang đọc: Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

1. Phòng thờ nên đặt ở đâu để hợp phong thuỷ và mang lại may mắn nhất

Bàn thờ là yếu tố rất quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam từ xưa đến nay. Vì thế, vị trí của bàn thờ, phòng thờ được các gia chủ nghiên cứu rất kỹ. Vậy theo bạn phòng thờ nên đặt ở đâu trong nhà để hợp phong thủy và giúp mang lại may mắn, tài lộc nhất?

1.1. Phòng thờ đặt ở tầng 1

Nếu chọn tầng 1 làm nơi đặt phòng thờ thì phòng thờ nên đặt ở đâu? Lúc này, bạn nên chọn vị trí gian giữa của tầng 1 để làm phòng thờ – cụ thể là ở phòng khách. Đây cũng là một trong những thiết kế truyền thống được sử dụng rất nhiều để đặt bàn thờ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Phòng thờ nên đặt ở đâu trên tầng 1?

Để đặt phòng thờ ở tầng 1, bạn cần lựa chọn vị trí sạch sẽ và kín gió để tránh ảnh hưởng đến bát hương. Đặc biệt, không nên đặt phòng thờ ở đối diện cửa ra vào để tránh việc quá nhiều người đi lại gây mất trật tự. Đồng thời, khu vực được sử dụng làm phòng thờ nên sử dụng các tông màu trầm để tạo nên không gian uy nghiêm

1.2. Phòng thờ đặt ở tầng thượng

Thực ra, tùy vào không gian nhà cùng với nhu cầu thực tế để bạn sắp xếp phòng thờ linh hoạt và hợp lý. Nếu ngôi nhà có sân thượng, bạn có thể tận dụng không gian này để làm nơi thờ cúng riêng biệt. Lúc này, phòng thờ nên đặt ở đâu trên sân thượng?

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Bạn có thể đặt phòng thờ trên tầng thượng

Bạn có thể làm hẳn một không gian tách biệt trên sân thượng để tập trung cho việc thờ cúng. Đặc biệt, nơi thờ cúng cần phải có được sự yên tĩnh, tôn nghiêm cũng như giúp bạn thắp hương và hóa vàng được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, sân thượng cần phải được giữ sạch sẽ, thoáng mát và sắp xếp theo đúng phong thủy nhất.

1.3. Phòng thờ trên phòng khách

Phòng khách là một trong những vị trí được lựa chọn đặt phòng thờ rất phổ biến. Đặc biệt là với những gia chủ ở căn hộ chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ… Tuy nhiên, tùy thuộc vào không gian phòng khách để bạn lựa chọn kích thước của bàn thờ sao cho phù hợp.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Nếu chưa biết phòng thờ nên đặt ở đâu thì bạn có thể đặt ở phòng khách

Trong phòng khách thì bàn thờ nên đặt ở đâu? Tốt nhất, bạn cần lựa chọn một không gian riêng dành cho bàn thờ để tránh ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung. Nếu phòng khách rộng, bạn có thể chọn phòng thờ có kích thước lớn để hài hòa không gian chung. Nếu phòng khách nhỏ hẹp, bạn có thể chọn phòng thờ nhỏ để tiết kiệm diện tích và đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.  

>>> Xem thêm: Văn khấn ngày giỗ: Bài cúng giỗ cha mẹ, ông bà chuẩn nhất

2. Phòng thờ nên đặt theo hướng nào hợp phong thủy

Phòng thờ nên đặt ở đâu và xác định hướng như thế nào? Hướng đặt bàn thờ được tính là hướng ngược lại với người đứng khấn trước bàn thờ. Hướng bàn thờ đẹp theo mệnh của chủ nhà là các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị. Trong đó, hướng Sinh Khí được xem là hướng đẹp tốt nhất cho gia chủ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Các để xác định hướng khi tìm hiểu phòng thờ nên đặt ở đâu

Bạn nên xem tuổi và mệnh gia chủ để lựa chọn hướng đặt phòng thờ hợp phong thủy nhất. Bạn cần chọn vị trí bàn thờ đáp ứng được yêu cầu “tọa cát hướng cát”. Nghĩa là, hướng bàn thờ cần phải đặt ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi (âm lịch) của chủ nhà.

Nếu bạn mệnh Đông Tứ trạch thì nên chọn hướng đặt bàn thờ là hướng Bắc, Nam, Đông Nam hoặc hướng Đông. Nếu bạn mệnh Tây Tứ trạch thì nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Việc đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa chính nếu đáp ứng được các yêu cầu về vị trí cũng như hướng sẽ rất tốt trong phong thủy.

3. Kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ

Thờ cúng rất quan trọng trong văn hóa người Á Đông nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ. Vậy thì phòng thờ nên đặt ở đâu và cần kiêng kỵ những điều gì khi bố trí phòng thờ?

 • Tránh đặt phòng ở các hướng xấu là hướng Đông Bắc, Tây Nam
 • Bàn thờ nên lựa chọn kích thước tương ứng với các cung tốt dựa theo thước Lỗ Ban, cụ thể là cung Sinh Khí, Phúc Lộc, Tài Vượng
 • Chỉ nên thờ họ Nội và Ngoại của chủ nhà, không được thờ 3 họ trở lên để tránh thường loạn và giảm sút sự may mắn
 • Không nên đặt bàn thờ ở những vị trí thường xuyên đi lại, không đặt ở gần nhà tắm/nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em để tránh ồn ào
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi hướng trực diện với giường ngủ hay bếp
 • Không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hoặc để bàn thờ trên nóc tủ
 • Cần đặt tượng Thần, Phật cao hơn bài vị gia tiên trong nhà, bàn thờ Phật nên để ở trung tâm nhà thay vì để bàn thờ gia tiên
 • Không được đặt bàn thờ gia tiên đối diện/đối mặt với bàn thờ Phật
 • Nếu thờ Thần, Phật chung một phòng thờ thì không được đặt các bát hương sát nhau…

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tránh đặt phòng ở ở các hướng xấu là hướng Đông Bắc, Tây Nam

Ngoài ra, bạn cần tránh đặt bàn thờ ở những nơi tối tăm và ẩm thấp. Phòng thờ trong cần phải được đặt ở những vị trí thoáng và có độ sáng vừa phải để không ảnh hưởng đến vận khí trong nhà.

>>> Xem thêm: Cách cúng ông Táo ngày thường. Văn khấn ông Táo hàng ngày chuẩn nhất

4. Một số mẫu phòng thờ đẹp

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều mẫu phòng thờ đẹp với nhiều chất liệu và giá cả khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bàn thờ tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như khả năng chi tiêu của mình. Bên cạnh đó, việc lựa chọn mẫu phòng thờ nên tìm mua theo phong cách thiết kế của ngôi nhà để tăng thêm tính thẩm mỹ và hợp phong thủy hơn.

Sau khi tìm hiểu phòng thờ nên đặt ở đâu thì bạn có thể tham khảo một số mẫu phòng thờ đẹp dưới đây:

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tham khảo mẫu phòng thờ đẹp 1

 

Tìm hiểu thêm: Thổ khắc Thuỷ là gì? Cách hoá giải Thổ khắc Thuỷ linh nghiệm

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?
Tham khảo mẫu phòng thờ đẹp 2

 

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tham khảo mẫu phòng thờ 3

 

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tham khảo mẫu phòng thờ đẹp 4

 

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tham khảo mẫu phòng thờ đẹp 5

 

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Tham khảo mẫu phòng thờ đẹp 6

>>> Xem thêm: Ý nghĩa việc thờ Quan Công và hướng dẫn cách bố trí tượng hợp phong thủy

5. Một số câu hỏi thường gặp khi thiết khi phòng thờ

Trong quá trình tìm hiểu phòng thờ nên đặt ở đâu thì bạn thường gặp một số câu hỏi khác nhau, ví dụ như:

5.1. Nguyên tắc đặt bàn thờ đúng chuẩn?

Dù chưa biết phòng thờ nên đặt ở đâu thì bạn cũng nên nắm rõ nguyên tắc đặt bàn thờ đúng chuẩn:

 • Vị trí đặt bàn thờ: Bàn thờ cần phải được đặt ở những vị trí tọa cát – hướng cát hoặc là tọa hung – hướng cát. Lựa chọn những hướng này sẽ giúp gia chủ được gia tiên phù hộ và đón được nhiều tài lộc hơn.
 • Cách đặt bàn thờ: Khi kê bàn thờ, bạn cần phải lựa chọn nơi bằng phẳng sạch sẽ để đặt bàn thờ một cách chắc chắn và ngay ngắn nhất. Tránh đặt bàn thờ ở nơi lồi lõm và không cân đối vì nó sẽ tạo ra sự sóng gió, bấp bênh theo quan niệm phong thủy
 • Việc bố trí bàn thờ: Bạn nên đặt ở giữa nhà hoặc ở những nơi gần cửa sổ. Những vị trí này sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian nhà và thoáng hơn.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Khi kê bàn thờ, bạn cần phải lựa chọn nơi bằng phẳng sạch sẽ

Để việc đặt bàn thờ đúng chuẩn hơn nữa thì bạn cần phải xác định được vị trí cũng như hướng đặt bàn thờ phù hợp. Sắp xếp vị trí, bố trí bàn thờ không hợp lý dễ khiến gia chủ bị mất tài lộc, khí xấu tràn vào nhà, mọi chuyện không suôn sẻ…

Tham khảo thêm những tin đăng mua bán nhà đất uy tín, vị trí đẹp, giá tốt mới nhất:

5.2. Nhà không có phòng thờ có được không?

Thực ra, việc đặt bàn thờ trong nhà thường tùy thuộc vào đức tin của gia chủ. Vì thế, có bàn thờ hay không tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, thờ cúng ông bà tổ tiên dường như đã thấm sâu vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, ông bà xưa có câu: Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành. Vì thế, việc thờ cúng và đặt bàn thờ trong nhà hiện nay dường như đã trở thành một truyền thống tâm linh khó bỏ.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Thờ cúng dường như đã thấm sâu vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam

5.3. Phòng ngủ trên phòng thờ có được không?

Phòng ngủ thường là nơi nghỉ ngơi và mang tính chất sinh hoạt riêng tư nhất trong ngôi . Do đó, việc đặt phòng thờ trong phòng ngủ là trường hợp vô cùng hiếm. Tuy nhiên, nếu như bạn ở phòng trọ thì có thể xảy ra. Vì phòng trọ là nơi có không gian sinh hoạt nhỏ, hẹp và chật.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

>>>>>Xem thêm: Tuổi Canh Tý hợp hướng nào? Xem hướng nhà hợp phong thuỷ

Bạn không nên đặt phòng thờ trong phòng ngủ

Nếu tránh được thì bạn không nên đặt phòng thờ nơi phòng ngủ. Vì không gian thờ cúng cần phải có sự tôn nghiêm, yên tĩnh cũng như thoáng đãng nhất.

6. Tổng kết

Chung quy lại, qua các chia sẻ trên thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn trong vấn đề phòng thờ nên đặt ở đâu. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm bắt được những thông tin liên quan đến phong thủy để sắp xếp bàn thờ hợp lý và mang đến nhiều may mắn nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến phong thủy hấp dẫn nhất – đừng quên truy cập ngay website Các sản phẩm phong thủy và đồ nội thất luôn được cập nhật thường xuyên với mức giá hấp dẫn nhất trên !

>>> Tìm hiểu thêm:

 • Nằm mơ thấy bàn thờ nhà người khác là điểm gì? Tốt hay xấu?
 • Bao sái bàn thờ là gì? Hướng dẫn bao để mang lại may mắn trong năm mới

–  Vân Anh (Content Writer) –

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *