Thiên Y Là Gì? Lưu Ý – Ý Nghĩa Phong Thủy Về Thiên Y Bạn Nên Biết

Trong phong thủy Bát Trạch, Thiên Y luôn được xem là cung đại cát, đại lợi. Vậy thực chất Thiên Y là gì? Thiên Y có vai trò như thế nào trong phong thủy. Và cách để hóa giải hướng Thiên Y mang lại vượng khí. Cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé!

Thiên Y là gì? Ý nghĩa – lưu ý về Thiên Y phong thủy bạn nên biết

1. Tìm hiểu về Thiên Y trong phong thủy

1.1 Thiên Y nghĩa là gì?

Trong phong thủy từ xưa đến nay, Thiên Y vẫn luôn được xem là một trong những cung, sao rất tốt, đại cát, đại lợi. 

Xét theo nghĩa Hán Việt, “Thiên” nghĩa là trời, là thuộc về tự nhiên, “Y” nghĩa là y dược, y lý hoặc trang phục. Gộp hai từ đơn này lại, ta có thể nôm na hiểu rằng “Thiên Y” là từ chỉ vẻ đẹp được trời ban, được tạo hóa đúc kết, trao tặng hoặc hàm ý chỉ những sự vật mang tính xuất chúng. 

Theo tử vi, những ai được chòm sao Thiên Y chiếu mệnh người đó sẽ có một cuộc đời may mắn, sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Bên cạnh đó những người này có thể được thiên phú đặc biệt về y dược, được quý nhân phù trợ trong cuộc sống. 

Vậy Thiên Y là gì trong lĩnh vực phong thủy? Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn, cung này mang thuộc tính Thổ và là biểu trưng của danh gia vọng tộc. Đây cũng là cát tinh thứ ba trong phong thủy đại cát tinh. Nhìn chung, Thiên Y mang ý nghĩa là một chòm sao hoàn hảo, viên mãn. Nhờ địa chi của sao này mà gia chủ thường khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật, oán hận và còn gặp nhiều may mắn, phúc lộc.

>>>Có thể bạn quan tâm: Đông tứ trạch là gì? Nên chọn hướng nhà nào phù hợp?

Tìm hiểu Thiên Y là gì? Có nghĩa gì trong Hán Việt, phong thủy

1.2 Cung Thiên Y là gì?

Cung Thiên Y là tên gọi của cung mệnh trong tử vi. Cung mệnh này dựa trên định nghĩa cung Thiên Y là gì ở trên. Cung Thiên Y được chủ quản bởi vị thần là người có y thuật giỏi, hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ người khác. Vị thần này chủ yếu phù trợ sức khỏe dồi dào, đời sống tinh thần viên mãn, con cháu sum vầy,…

Thiên Y là một trong những cung mệnh được yêu thích nhất trong hôn nhân vì mang nhiều ý nghĩa hạnh phúc. Điểm mạnh nhất của các cặp đôi Thiên Y là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có quý nhân phù trợ. Các cặp vợ chồng thuộc cung Thiên Y thường dễ sinh con khỏe mạnh, thành đạt và tài giỏi.

Tìm một công việc phù hợp giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp:

2. Hướng Thiên Y là hướng tốt hay xấu

Theo địa lý thì có bốn hướng bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Bốn hướng chính này có thêm bốn hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Ngoài bốn hướng trên thì trong phong thủy Bát Trạch cũng chia ra 8 loại hướng. Trong 8 hướng này lại chia thành hai nhóm nhỏ. Đó là bốn hướng hung (hướng xấu) và bốn hướng cát (hướng tốt).

 • Nhóm hướng tốt (cát): gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh, vẹn toàn), Phục Vị (gặp quý nhân phù trợ) và Thiên Y (sức khỏe dồi dào, gặp nhiều vận may, thiên thời).
 • Nhóm hướng xấu (hung): gồm Tuyệt Mệnh (hàm ý về sự tang thương), Họa Hại (gia đạo bất hạnh, gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có nhiều hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa liên tiếp kéo đến).

Tìm hiểu Thiên Y là gì? Hướng Thiên Y tốt hay xấu?

3. Vai trò của Thiên Y trong phong thủy

Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên gọi của hướng phong thủy Bát trạch nên thường được coi trọng và quan tâm khi mua khi mua đất, quy hoạch, xây dựng cơ ngơi.

Đặc biệt khi chuẩn bị mua đất hay xây cổng nhà, trước hết gia chủ phải chọn hướng. Theo quan niệm phong thủy nếu chọn được vị trí tốt thì nên chọn hướng nhà tốt. Thông thường nhiều người vẫn ưu tiên các nhóm hướng cát, đặc biệt là cát tinh Thiên Y. 

Nếu gia chủ có nhà cửa, tài sản hướng về Thiên Y thì gia đình đó sẽ có sao chính là Cự Môn, mang ý nghĩa cát tường, chủ là về sức khỏe, đổi mới và phát triển từ bên trong. Theo quan điểm phong thủy nhà ở, Thiên Y giúp gia đình luôn được bình an, giữ gìn sức khỏe, bệnh tật giảm thiểu. Các gia đình cũng đạt được hạnh phúc và sự viên mãn về mặt tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt hướng Thiên Y không chỉ là hướng tài lộc, sức khỏe mà còn là hướng rất tốt cho nữ giới. Trong nhà có bà bầu, gia đình càng hạnh phúc viên mãn, sức khỏe của mẹ và con tốt hơn, mọi người đều bình an.

Hướng Thiên Y thường được chọn là hướng cửa chính của ngôi nhà, phòng khách, phòng ngủ hoặc cửa bàn làm việc. Nếu gia đình bạn khó mở cửa hướng Thiên Y thì có thể chọn giải pháp hướng sinh khí từ hướng này đi khắp nhà, tăng thêm phúc khí, mãn nguyện.

>>>Có thể bạn quan tâm: Nhà Hướng Nam Hợp Tuổi Nào? Mẹo Chọn Hướng Tài Lộc Giúp Gia Chủ Phát Tài

Thiên Y là gì? Vai trò của Thiên Y trong phong thủy

4. Cách xác định hướng Thiên Y

Hướng của Tiên Y không phải là hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc. Hướng Thiên Y vốn được xác định theo ngày sinh, là quái số của gia chủ. Do đó, hướng Thiên Y khác nhau ở mỗi người.

4.1 Xác định quái số

Vì vậy, để biết Thiên Y quay về hướng nào, cần xác định được quái số của gia chủ. Sau đó tính hướng Thiên Y cụ thể như sau:

 • Gia chủ xác định năm sinh âm lịch của bản thân.
 • Đối với những gia chủ có năm sinh trước năm 2000 thì cộng hai chữ số cuối của năm sinh lại. Được kết quả bao nhiêu lại tiếp tục căn cứ vào giới tính để tính tiếp. Giới tính là nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, giới tính nữ thì lấy kết quả đó cộng thêm 5. Nếu kết quả bạn tính được có 2 chữ số thì tiếp tục cộng với nhau để còn 1 chữ số. Kết quả tính được cuối cùng chính là quái số tương ứng với năm sinh của bạn. 

Ví dụ:

Gia chủ nam có năm sinh 1995 thì tính như sau: 9+5=14, 1+4=5. Sau đó lấy 10 – 5 =5. Vậy quái số là 5. 

 • Đối với những gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi, thực hiện tương tự cộng hai chữ số cuối của năm sinh. Nếu giới tính nam thì lấy 9 trừ đi kết quả vừa rồi, lấy 6 cộng với số này nếu là nữ.

Ví dụ: Gia chủ nữ có năm sinh 2001 thì tính như sau: 0+1=1, 6+1=7. Quái số là 7. 

4.2 Xác định cung mệnh

Sau khi thực hiện các bước trên gia chủ sẽ xác định được quái số và cung mệnh của bản thân. Quái số và cung mệnh tương ứng cụ thể như sau:

(1) – Khảm, (2) – Khôn, (3) – Chấn, (4) – Tốn, (5) – Khôn, (6) – Càn, (7) – Đoài, (8) – Cấn, (9) – Ly. 

Căn cứ vào đó, gia chủ có thể dựa vào bảng sau để xác định được hướng Thiên Y tương ứng với cung mệnh của bản thân. Bên cạnh đó gia chủ cũng có thể xác định các hướng phong thủy khác như Phục Vị, Lục Sát, Họa Hại,…

Thiên Y là gì? Cách xác định quái số của gia chủ

>>>Có thể bạn quan tâm: Giải mã Cung Cấn là gì? Luận giải phong thủy chi tiết

5. Những điều cần lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thủy nhà ở

Phong thủy luôn có sự tương hỗ và tương phản. Trong hung có cát, trong cát có hung. Vì vậy Thiên Y là một trong những hướng tốt, nhưng để không đưa gia đình vào những nguy hiểm tiềm tàng, bạn cũng nên nắm rõ những điểm lưu ý quan trọng sau.

 • Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải vị trí nào cũng xem được hướng này. Trong nhà có một số khu vực uế khí, ô nhiễm, ngưng tụ không nên nhìn về hướng Thiên Y để tránh làm ô nhiễm cát khí, gây xui xẻo. Hai khu vực điển hình không thể xoay về hướng Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.
 • Nếu mua nhà mà hai phòng trên cùng vô tình bị xoay về hướng đó thì làm cách nào hóa giải được hướng Thiên Y? Bạn có thể dùng vật phẩm phong thủy để hóa giải và lấn át điểm xấu. 
 • Mỗi quái số có một hướng Tiên Y khác nhau, nhưng mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đều là chủ vị của một hành trong ngũ hành. Vì Thiên Y là hành Thổ nên hướng Thiên Y của một số quái bị gò bó theo quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành. Ví dụ, chòm sao Ly ở hướng Đông Nam là hành Mộc, Mộc áp chế Thổ nên hướng Thiên Y của cung Ly thường bị triệt tiêu hỷ khí. 
 • Bản thân gia chủ cũng có thể áp dụng các biện pháp phong thủy để kích thích, thúc đẩy vượng khí từ hướng Thiên Y. Giả sử Tiên Y là hành Thổ, gia chủ có thể chọn những đồ trang trí bằng sứ, đất nung, gốm sứ để đặt xung quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể trang trí nhà bằng màu nâu, vàng, đỏ, hồng, cam.
 • Nếu muốn , hay xây nhà, ngoài việc biết Thiên Y là gì, bạn còn có thể tìm hiểu các khái niệm liên quan như: Thế nào là Hướng Phúc Đức, thế nào là Phục Vị, thế nào là Sinh Khí, thế nào là Diên Niên… để xây nhà sao cho hợp phong thủy nhất.

Thiên Y là gì? Những điều cần lưu ý về Thiên Y trong phong thủy

Tìm ngôi nhà phù hợp với bạn theo phong thủy qua tin đăng dưới đây:

6. Cách hóa giải hướng Thiên Y

 • Đối với nhà kho, chuồng nuôi gia súc, gia cầm: Nên thay đổi kết cấu thành phòng đọc sách hoặc phòng làm việc giúp gia tăng vượng khí cho nhà cửa.
 • Đối với nhà vệ sinh, phòng tắm: Đây là những nơi rất khó để thay đổi kết cấu bởi còn liên quan đến hệ thống đường ống dẫn và thoát nước. Gia chủ có thể bài trí một số vật phẩm phong thủy như gương bát quái, chuông gió,…
 • Ngoài ra gia chủ cũng có thể sử dụng cây xanh phong thủy phù hợp với cung mệnh, can, chi. Những loại cây có tán lá dày sẽ giúp hạn chế được âm khí từ nhà vệ sinh.

Thiên Y là gì? Cách hóa giải hướng Thiên Y phong thủy

Trên đây là những thông tin Mua Bán đã tổng hợp về Thiên Y là gì? Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và qua bài viết này bạn có thể tự xác định hướng cát khí cho nhà của mình. Bên cạnh đó cũng là Website đăng tin mua bán nhà đất uy tín bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu nhé!

>>>Xem thêm:

 • Bát tự là gì? Lý giải để hiểu rõ vận mệnh con người
 • Tam hợp tứ hành xung là gì? Tuổi hợp và kỵ của 12 con giáp
 • Phong thủy Bát Trạch là gì? Cách xem phong thủy Bát Trạch cơ bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *