Luận giải chi tiết ý nghĩa và đặc điểm sao Thiên Y ở các cung mệnh

Sao Thiên Y trong tử vi chủ về sự cứu giải bệnh tật, là ngôi sao có tính chất tốt. Thiên Y tại cung mệnh mang những ý nghĩa như thế nào? Tại các cung khác, ý nghĩa của sao Thiên Y ra sao? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về Sao Thiên Y và ý nghĩa tại các cung mệnh qua bài viết dưới đây.

Luận giải chi tiết ý nghĩa và đặc điểm sao Thiên Y ở các cung mệnh

1. Đặc điểm sao Thiên Y

Sao Thiên Y là ngôi sao chủ về thuốc men, dược liệu, y dược trong tử vi. Một số thông tin của Thiên Y cụ thể như:

 • Ngũ hành của Thiên Y: Thiên Y thuộc hành Thủy.
 • Hóa khí: Thiên Y hóa khí Tùy Tinh.
 • Vị trí đắc địa: Sao Thiên Y đắc địa tại các cung Dần, Mão, Thân, Dậu.
 • Vị trí hãm địa: Thiên Y hãm địa tại các cung Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đặc tính của Thiên Y: Sao Thiên Y chủ về vệ sinh sạch sẽ, giỏi về nghề chữa bệnh, y dược, cứu giải bệnh tật.

Sao Thiên Y là ngôi sao chủ về thuốc men, y dược trong tử vi

Như vậy, người có Thiên Y chiếu mệnh thường rất giỏi về nghề thuốc, thông thạo y dược, hành sự cứu người, chữa bệnh. Thiên Y có vị trí tam hợp với Thiên Hình, chủ về dao kéo mổ xẻ, cũng là hình khắc hay còn gọi là hình phạt của Trời.

Xem thêm: Sao Hoa Cái là gì? Luận giải ý nghĩa chi tiết các cung mệnh

2. Cách an sao Thiên Y

Sao Thiên Y được an dựa vào tháng sinh (âm lịch) của chủ mệnh. Như vậy, tại cung Sửu đặt ở vị trí tháng Giêng (tháng 1 âm lịch), đi theo chiều kim đồng hồ chạy tới tháng sinh sẽ là vị trí của Thiên Y. Trong từ điển Hán Văn thì Thiên Y có nghĩa là tường minh, chiết tự. Cụ thể, chữ “Y” ý chỉ thầy thuốc, chữa bệnh, thuốc men, sức khỏe.

Chữ Y trong tiếng Hán

Ngoài ra, chữ “Y” này được lấy theo nghĩa từ chữ “Y” trong Y dược, Y tế hiện nay. Cách viết này được ông bà xưa giản lược lại từ chữ “Tri” nằm trong bộ khung có 3 mặt với ý nghĩa là che chở, bảo vệ. Còn chữ “Thiên” thì có nghĩa là “Trời”. Như vậy, nếu dịch nghĩa đầy đủ của “Thiên Y” thì có nghĩa là sự che chở, cứu chữa, phúc đức may mắn mà ông trời ban xuống cho nhân gian.

Xem thêm: Luận giải chi tiết ý nghĩa sao Hồng Loan ở các cung mệnh

3. Ý nghĩa sao Thiên Y tại cung mệnh

Ở cung Mệnh, Thiên Y sẽ có những ý nghĩa cụ thể. Cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết hơn thông qua những nội dung bên dưới:

3.1 Tính cách

Người có Thiên Y chiếu mệnh thường rất cẩn thận, làm việc tỉ mỉ và yêu thích sự sạch sẽ. Họ biết cách sắp xếp mọi thứ rất gọn gàng và ngăn nắp. Thiên Y chiếu mệnh thường có năng khiếu đặc biệt về y dược và thuốc men. Chính vì điều đó, họ rất thích tìm hiểu cũng như thích tiếp cận với những lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Người được sao Thiên Y chiếu mệnh thường tỉ mỉ, thích gọn gàng và sạch sẽ

Thiên Y nếu ở vị trí đắc địa thì những tính cách tốt được bộc lộ rất rõ rệt. Tuy nhiên, nếu Thiên Y hãm địa thì sẽ bị lấn át bởi sự ảnh hưởng của Thiên Riêu nên rất khó phát triển. Ở vị trí hãm địa, Thiên Y thì là người có ý thức phòng chữa bệnh và sẽ cần phải dùng đến thuốc men chữa bệnh trong khoảng thời gian dài.

Xem thêm: Luận giải chi tiết ý nghĩa và đặc điểm sao Thiên Phủ ở các cung mệnh

3.2 Tướng mạo

Tướng mạo của những người có sao Thiên Y chiếu mệnh thường có lông hoặc tóc rất nhiều, mang đặc điểm của Thiên Riêu. Nếu ở đắc địa, chủ mệnh có da dẻ hồng hào, tinh thần đầy sức sống và khỏe mạnh. Ở vị trí đắc địa, tướng mạo của Thiên Y tại Mệnh có thể làm vận động viên thể hình, người mẫu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu Thiên Y ở hãm địa thì tướng mạo thường gầy ốm, xanh xao và thiếu sức sống.

Tướng mạo người có sao Thiên Y chiếu mệnh

3.3 Tài Lộc

Thiên Y tại cung Mệnh nếu ở vị trí đắc địa thì rất thông minh nên đường công danh sự nghiệp rất thuận lợi. Họ có sự yêu thích về Y dược nên thích khám phá, tìm tòi và thường có khả năng làm bác sĩ, dược sĩ rất cao. Đặc biệt, nếu làm việc trong lĩnh vực Y dược thì họ rất mát tay, tạo được niềm tin, cứu và chữa bệnh được cho rất nhiều người.

3.4 Phúc thọ

Phúc thọ của Thiên Y cụ thể sẽ phụ thuộc vào việc Thiên Y ở vị trí hãm địa hay ở vị trí đắc địa:

 • Ở vị trí đắc địa: Chủ mệnh có Thiên Y chiếu thường có sức khỏe rất tốt, biết cách chăm sóc bản thân. Họ ít đau ốm, ít bị bệnh – thậm chí nếu bị bệnh thì thường gặp được bác sĩ giỏi chữa trị.
 • Ở vị trí hãm địa: Chủ mệnh ở hãm địa thường dễ bị đau ốm, bệnh tật. Họ thường phải dùng thuốc, luôn cần có sự can thiệp của Y học để chữa bệnh, điều trị bệnh.

Chủ mệnh ở hãm địa thường dễ bị đau ốm, bệnh tật

Nhìn chung, nếu ở vị trí hãm địa thì người có Thiên Y chiếu mệnh thường có Phúc Thọ không tốt.

Tìm hiểu thêm: Sao Thiên Hỷ | Luận giải ý nghĩa tại cung Mệnh trong tử vi

4. Ý nghĩa sao Thiên Y tại các cung

Ngoài cung Mệnh thì tại các cung khác nhau, sao Thiên Y cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như:

4.1 Cung Điền Trạch

 • Ở vị trí đắc địa: Xung quanh nhà cửa đất đai của chủ mệnh có Thiên Y chiếu tại cung Điền Trạch thường có nhiều bác sĩ, thầy thuốc chữa bệnh. Nhà cửa được xây dựng ở vị trí tốt, mọi người trong gia đình có sức khỏe tốt, thông minh.
 • Ở vị trí hãm địa: Gia đình có nhà cửa ở vị trí xấu nên mọi người hay bị đau ốm, bệnh tật, thậm chí là bị ảnh hưởng bởi tà khí. Xung quanh khu vực nhà thường xảy ra dịch bệnh, trong dòng họ cũng có nhiều người bị bệnh có thể di truyền đến cả chủ mệnh.

Nhà cửa của người có sao Thiên Y chiếu mệnh

Tham khảo nhà bán tại :

4.2 Cung Thiên Di

 • Ở vị trí đắc địa: Khi chủ mệnh ra ngoài, đi xa thường gặp nhiều may mắn, lúc ốm đau cũng sẽ có người giúp đỡ và hỗ trợ. Những người hỗ trợ, giúp đỡ này thường làm các công việc liên quan đến ngành Y dược hoặc quen với thầy thuốc, bác sĩ. Bên cạnh đó, chủ mệnh có Thiên Y chiếu ở cung Thiên Di thường biết cách chăm sóc bản thân, khả năng tự lập tốt.
 • Ở vị trí hãm địa: Chủ mệnh thường hay bị ốm đau bệnh tật khi ra ngoài, đi xa. Thậm chí, khi chủ mệnh ra ngoài còn dễ bị lây truyền các bệnh xã hội. Ở hãm địa nếu gặp thêm sát bại tinh thì càng xấu.

  Ở đắc địa, chủ mệnh khi đi xa được giúp đỡ, gặp nhều may mắn.

4.3 Cung Quan Lộc

 • Ở vị trí đắc địa: Chủ mệnh sẽ có các công việc liên quan đến thuốc men, Y học,… hoặc tham gia các hoạt động từ thiện. Ở đắc địa nếu gặp sát tinh thì chủ mệnh sẽ làm các công việc có liên quan gián tiếp đến ngành Y như kinh doanh dược phẩm hoặc trồng cây dược liệu,… Nếu Thiên đi với Cơ Nguyệt Đồng Lương thì sẽ trở thành Y sĩ giỏi; đắc địa ở Mão, Dậu, Thân, Dần thì có nghề nghiệp thăng hoa.
 • Ở vị trí hãm địa: Nếu Thiên Y có vị trí hãm địa tại cung Quan Lộc thường có công việc không suôn sẻ, môi trường làm việc độc hại. Nếu đi cùng Địa Kiếp, Địa Không thì khi làm bác sĩ có thể sơ suất dẫn đến chết người.

Ở hãm địa, Thiên Y cung Quan Lộc có công việc không suôn sẻ

4.4 Cung Nô Bộc

 • Ở vị trí đắc địa: Bạn bè, đồng nghiệp của chủ mệnh thông minh, cẩn thận và khá nhiều người làm việc trong ngành Y dược. Bản thân chủ mệnh khi ốm đau thường được quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ.
 • Ở vị trí hãm địa: Chủ mệnh có bạn bè, đồng nghiệp tại cung Nô Bộc thường có sức khỏe kém và dễ bị ốm đau. Lúc này, bạn bè, đồng nghiệp sẽ đóng vai trò bệnh nhân cần chủ mệnh giúp đỡ. Ở hãm địa nếu có thêm sát bại tinh thì bạn bè, đồng nghiệp ăn chơi trác táng và dễ gặp nhiều bệnh tật.

Chủ mệnh có nhiều bạn bè làm ngành Y

4.5 Cung Tật Ách

 • Ở vị trí đắc địa: Lúc này, chủ mệnh giải trừ được ốm đau, bệnh tật, tai ương… Trong đó, khả năng giải trừ thường là nhờ ý thức được việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Thiên Y thuộc hành Thủy trong ngũ hành nên bệnh thường liên quan đến tiêu hóa, máu huyết, thận.
 • Ở vị trí hãm địa: Chủ mệnh thường có sức khỏe không tốt, dễ đau ốm hoặc bệnh tật kéo dài và cần hỗ trợ thuốc men điều trị.

Thiên Y thuộc hành Thủy trong ngũ hành nên bệnh thường liên quan đến tiêu hóa, máu huyết, thận.

4.6 Cung Tài Bạch

 • Ở vị trí đắc địa: Chủ mệnh có thể kiếm tiền từ các công việc liên quan đến ngành Y dược, chăm sóc sức khỏe, châm cứu, spa,… khi sao Thiên Y có vị trí đắc địa tại cung Tài Bạch.
 • Ở vị trí hãm địa: Khác với đắc địa, ở vị trí hãm địa thì chủ mệnh thường phải tiêu tốn tiền bạc vì chuyện ốm đau bệnh tật, mua thuốc.

4.7 Cung Tử Tức

 • Ở vị trí đắc địa: Chủ mệnh ở vị trí đắc địa tại cung Tử Tức thì con cái sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Con cái thường có tính tự lập rất tốt, lớn lên có thể theo nghề Y dược hoặc chăm sóc sức khỏe.
 • Ở vị trí hãm địa: Lúc này, con của chủ mệnh thường sinh ra đau ốm bệnh tật, phải sử dụng thuốc men để điều trị liên tục.

Chủ mệnh ở vị trí đắc địa tại cung Tử Tức thì con cái sinh ra khỏe mạnh

Tìm hiểu thêm: Sao Bạch Hổ là gì? Luận giải ý nghĩa đặc biệt tại cung Mệnh

4.8 Cung Phu Thê

 • Ở vị trí đắc địa: Vợ/chồng của chủ mệnh tại cung Phu Thê thường thông minh, đảm đang, cẩn thận và chỉn chu. Họ rất biết cách quan tâm đến sức khỏe, chăm sóc gia đình. Ở đắc địa, dễ có vợ/chồng làm việc trong ngành Y, Dược.
 • Ở vị trí hãm địa: Vợ/chồng dễ đau ốm, bệnh tật và cần phải sử dụng đến thuốc men nhiều. Ở hãm địa nếu hội thêm sát tinh thì vợ chồng dễ đứt gánh giữa chừng.

4.9 Cung Huynh Đệ

 • Ở vị trí đắc địa: Chủ mệnh có các anh chị em thông minh, giỏi và có người làm việc liên quan đến Y dược. Bản thân chủ mệnh lúc nhỏ thường được anh chị chăm sóc kỹ và yêu quý.
 • Ở vị trí hãm địa: Các anh chị em của chủ mệnh tại cung Huynh Đệ thường bị đau ốm, bệnh tật và cần sử dụng thuốc men liên tục.

Ở vị trí đắc địa, chủ mệnh lúc nhỏ thường được anh chị chăm sóc kỹ và yêu quý

4.10 Cung Phụ Mẫu

 • Ở vị trí đắc địa: Cha mẹ của chủ mệnh tại cung Phụ Mẫu thường làm việc liên quan đến Y học như dược sĩ, bác sĩ, thầy thuốc. Cha mẹ cũng đều là người thông minh, tài giỏi, có sức khỏe tốt và biết cách quan tâm đến sức khỏe gia đình.
 • Ở vị trí hãm địa: Cha mẹ hay bị ốm đau bệnh tật, phải khám chữa bệnh và sử dụng thuốc men nhiều. Ở hãm địa nếu hội nhiều sát bại tinh thì cha mẹ dễ bị giảm thọ hoặc có thể cha mẹ ngoại tình.

4.11 Cung Phúc Đức

 • Ở vị trí đắc địa: Trong dòng họ, tổ tiên có nhiều người làm việc trong ngành y, dược, làm việc thiện, cứu giúp người khác. Con cháu thông minh, học hành tốt, được ông bà tổ tiên phù hộ cho sức khỏe, khi ốm đau thì gặp được bác sĩ giỏi cứu chữa.
 • Ở vị trí hãm địa: Trong dòng họ, gia đình của người có sao Thiên Y tại cung Phú Đức có nhiều người bị ốm đau, bệnh tật đeo bám. Thậm chí, bệnh tật có thể di truyền đến cả chủ mệnh.

Ở vị trí đắc địa, trong dòng họ, tổ tiên có nhiều người làm việc trong ngành y

Tìm hiểu thêm: Sao Thiên Cơ – Ý nghĩa và ảnh hưởng tại cung Mệnh và các cung khác

5. Ý nghĩa sao Thiên Y khi ở cùng các sao khác

Khi Thiên Y đi cùng với những sao khác nhau thì cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như:

 • Thiên Y đi cùng Thiên Phúc, Thiên Tướng, Thiên Quan: Mang ý nghĩa về thầy thuốc, lương y, bác sĩ có tay nghề giỏi và mát tay.
 • Thiên Y đi cùng với Thiên Tướng, Thiên Hình/Sát Kiếp: Có ý nghĩa là bác sĩ có tay nghề giải phẫu giỏi.
 • Thiên Y đi cùng Nguyệt/Nhật, Thiên Phúc, Thiên Quang: Có ý nghĩa là làm về công việc nhã khoa hoặc bác sĩ thần kinh.
 • Thiên Y đi cùng Thiên Tướng, Thai: Mang ý nghĩa làm về công việc sản khoa.

Sao Thiên Y đi cùng Thiên Tướng, Thai thì mang ý nghĩa làm về công việc sản khoa

6. Luận giải ý nghĩa khi sao Thiên Y khi đi vào các hạn

Nếu Thiên Y đi vào các hạn thì chủ mệnh thường dễ bị ốm đau cần phải chạy chữa liên tục, kéo dài. Trong đó, nếu mà Thiên Riêu đi chung với Thiên Y thì chủ mệnh dễ gặp bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục. Do đó, Thiên Y khi vào các hạn cần phải giữ gìn sức khỏe và đề phòng bệnh tật. Chủ mệnh cần phải biết giữ sức khỏe để tránh bị bệnh hoặc nếu có người thân bị bệnh thì cần biết cách chăm sóc cẩn thận.

Lời kết

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu về sao Thiên Y cũng như luận giải ý nghĩa của nó tại cung Mệnh và các cung khác. Các thông tin phong thủy sẽ giúp bạn nắm rõ được các yếu tố về cung mệnh trong phong thủy cũng như biết được bản thân được sao nào chiếu mệnh. Đừng quên thường xuyên truy cập để không bỏ lỡ những tin đăng  luôn được cập nhật mới nhất trên website với giá hấp dẫn nhé!

Xem thêm:

 • Giải mã sao Thiên Lương về ý nghĩa và tác động tại các cung
 • Tìm hiểu về Sao Long Đức và ý nghĩa ở các cung trong tử vi

Vân Anh (Content Writer) –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *