Huyền quan là gì? Bật mí kinh nghiệm thiết kế chuẩn phong thủy

Huyền quan là khu vực chuyển giao giữa không gian động bên ngoài và không gian tĩnh trong nhà. Thiết kế đúng chuẩn khu vực này không chỉ giúp xua đuổi tà khí mà còn giúp thu hút tài lộc cho gia chủ. Cụ thể như thế nào, Mua Bán sẽ chia sẻ với bạn ngay dưới đây.

Huyền quan là gì?

Huyền quan được hiểu là khoảng không gian trống nằm giữa cửa chính đến phòng khách. Trong phong thủy, huyền quan được coi là nơi tiếp mạch dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong. Luồng khí trước khi vào nhà bắt buộc phải đi qua không gian này. Khí tốt sẽ được lưu giữ, tà khí sẽ được lọc bỏ, từ đó mang lại vượng khí cho ngôi nhà cũng như gia chủ. Bởi vậy huyền quan là vị trí được các chuyên gia phong thủy quan tâm hàng đầu khi thiết kế nhà ở.

Phân biệt hướng nhà và hướng huyền quan (hướng khí)

Hướng nhà và hướng khí là hai phần quan trọng nhất trong thiết kế của ngôi nhà. Có không ít người thường nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Vậy cụ thể chúng giống và khác nhau như thế nào, Mua bán sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc như sau:

Hướng nhà

Hướng nhà là gì? Hướng nhà được hiểu đơn giản là hướng mặt tiền nhìn ra, được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt tiền là mặt thường có cửa chính, tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài

Một số cách đơn giản xác định hướng nhà: Nhà có sân rộng thì hướng nhà là mặt có sân; Nhà có một mặt giáp đường và là mặt tiền thì mặt đó là hướng nhà luôn; Nhà có 2 mặt giáp đường thì mặt nào có cửa chính thì mặt đó là hướng nhà.

Ngoài ra, để lựa chọn hướng nhà hợp với tuổi gia chủ, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là dựa vào Bát Trạch. Thông thường sẽ có 8 quẻ Bát quái ứng với 8 hướng trong tự nhiên.

Khi xem hướng nhà theo phong thủy thì sẽ có 2 trường hợp là chủ nhà thuộc Đông Tứ Mệnh gồm Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Còn Tây Tứ Mệnh gồm Càn, Cấn, Khôn, Đoài sẽ hợp với các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc.

Lưu ý: Để biết chủ nhà thuộc nhóm nào có thể dựa vào năm sinh để tính.

Phân biệt hướng nhà và hướng huyền quan (hướng khí)

Hướng khí

Hướng khí là hướng chính của ngôi nhà, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Hướng khí là nơi dễ dàng nhận được nguồn khí lớn nhất từ bên ngoài đi vào giúp cho luồng khí trong nhà được lưu thông. 

Ngôi nhà được thiết kế và xây dựng đúng hướng sinh khí sẽ giúp chủ nhà làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, công danh rộng mở…

Cần lưu ý khí sẽ đi từ cửa chính vào đến tâm của ngôi nhà, sau đó mới tỏa ra khắp các phòng. Do đó, không gian từ cửa chính đến tâm ngôi nhà cần thoáng đãng, không có tường hay các vật dụng ngăn cản, có như vậy khí mới thông và lan tỏa được đều và vượng.

Có nhiều cách để xác định hướng khí (hướng huyền quan). Trong đó, có thể áp dụng thuyết Ngũ hành để định hướng huyền quan cho căn nhà dựa vào giờ sinh. 

Trong thực tế, có rất nhiều người thường lầm tưởng hướng nhà và hướng cửa là giống nhau vì đa phần mặt tiền là cửa chính. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hướng nhà và hướng cửa là không đồng nhất.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tham khảo mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo các tin đăng tại :

Vai trò của huyền quan trong phong thủy

Huyền quan trong phong thủy và thiết kế có rất nhiều ý nghĩa.

Về mặt khoa học: Huyền quan giúp đón ánh sáng và các luồng gió mát vào nhà, tạo không khí thoải mái, cả gia đình sẽ vui vẻ, hòa hợp hơn. Ngoài ra, với cách xây dựng và bài trí phù hợp, khu vực này còn có thể tránh những luồng gió lạnh vào mùa đông.

Huyền quan có vai trò đón ánh sáng và tăng vượng khí cho gia đình

Về mặt phong thủy, huyền quan sẽ giúp tịch tà, hóa sát và chiêu tài:

  • Tịch tà: khi khách khứa, chủ nhà về và đi qua không gian này, mọi tà khí, ám khí trên người sẽ được giũ bỏ; những mệt mỏi, muộn phiền cũng từ đó mà tiêu tan. Bởi vậy, không gian ngôi nhà sẽ trở nên trong lành, thoáng đãng. 
  • Hóa sát: Trong quá trình thiết kế và thi công, không phải ngôi nhà nào ngay từ đầu cũng có được những địa thế thuận lợi cho xây dựng, những sai sót trong quá trình thi công cũng vô tình đẩy ngôi nhà vào tình trạng không tốt về phong thủy, ví dụ như cửa nhà ngay đối diện ban công hay cửa nhà đối diện với cửa ra vào nhà đối diện,… Thì ở đây, thiết kế huyền quan đúng cách hoàn toàn có thể hóa giải và mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà. Một số vật phẩm phong thủy có thể sử dụng bày trí ở khu vực này giúp hóa sát: đồng tiền hoa mai, thước lục đế, đá thạch anh, tỳ hưu,…
  • Chiêu tài: Giúp tụ khí, bảo vệ vượng khí và tài khí không bị thất thoát.

Như vậy, khu vực huyền quan sẽ liên quan đến sức khỏe, tài lộc của tất cả các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến nguồn năng lượng chung của ngôi nhà. Do đó, thiết kế cần tỉ mỉ và bài trí một cách phù hợp.

3 lưu ý quan trọng khi thiết kế huyền quan

Thiết kế huyền quan như nào sẽ có tác động trực tiếp đến chủ nhà , vậy khi xây dựng cần lưu ý những gì?

Huyền quan cần đảm bảo sạch sẽ, độ cao hợp lý và trang trí hài hòa

  • Huyền quan là nơi sinh khí đi trực tiếp vào ngôi nhà, do vậy khu vực này cần đảm bảo thông thoáng, không có vật cản để luồng khí và ánh sáng có thể lọt qua. Chiều sâu tối thiểu cho khu vực này là 1,2m
  • Huyền quan cần có độ cao hợp lý, không nên quá thấp hoặc quá cao. Huyền quan quá thấp sẽ tạo cảm giác bí bách cho ngôi nhà, các thành viên khi vào cũng sẽ cảm thấy bị đè nén, không thoải mái, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khó phát triển. Huyền quan quá cao sẽ gây hiện tượng loạn khí, phân tán không hài hòa. Ngoài ra, điều này cũng gây ảnh hưởng mạnh đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
  • Nên chọn các vật liệu nhẹ nhàng, hài hòa về màu sắc cho khu vực huyền quan. Các vật liệu xây dựng như gạch, đá hay các loại thảm trang trí cần có màu sắc nhẹ nhàng để ánh sáng tuy đi vào nhà một cách trực tiếp nhưng có thể được giảm bớt quá trình hấp thụ nhiệt, tạo cảm giác mát mẻ, tránh gây nóng bức cho ngôi nhà. 

Những kiêng kỵ với huyền quan nhà ở

Không để trần nhà khu vực này quá thấp

Không để trần nhà khu vực huyền quan quá thấp

Nếu như để trần nhà khu vực huyền quan quá thấp thì sẽ tạo ra cảm giác trần nhà bị đè nén, chật hẹp, về lâu về dài sẽ gây kìm hãm, khiến gia chủ khó có tiền đồ. Trần nhà được thiết kế cao vừa đủ không chỉ có lợi ích cho khí phong thủy lưu thông tốt hơn mà còn giúp cải thiện khả năng lưu thông không khí trong nhà. 

Không đặt cây khô héo hoặc cây có lá nhọn

Không đặt cây khô héo hoặc cây có lá nhọn ở khu vực huyền quan

Thực vật vốn dĩ có thể được sử dụng trong trang trí, thiết kế để làm gia tăng hiệu quả cản trở sát khí của huyền quan. Tuy nhiên bạn cần thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa tưới nước để tránh cây cối bị khô héo hoặc cây có lá nhọn, vì sẽ tạo ra sát khí không tốt, gây ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình, gia chủ dễ bị ốm bệnh. 

Vì vậy, gia chủ nên thường xuyên kiểm tra định kỳ, chăm sóc và thay mới các chậu cây héo úa để vận khí được tốt. 

Không treo tranh hay gương tùy tiện

Không treo tranh ảnh một cách tùy tiện. Mỗi một vật dụng trang trí trong khu vực này đều tác động vô cùng lớn đến phong thủy ngôi nhà. Do đó, tranh ảnh trước khi sử dụng cần được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, phù hợp với gia chủ, hướng treo đặt cũng cần được lưu ý kỹ càng.

Về tranh treo tường:

Không treo tranh hay gương tùy tiện ở khu vực huyền quan

Nếu huyền quan ở hướng Bắc, không nên treo tranh con ngựa vì ngựa thuộc mệnh Hỏa, hướng Bắc thuộc mệnh Thủy, nếu tùy tiện treo như vậy sẽ tạo nên bố cục tương khắc giữa nước và lửa, dễ khiến gia chủ gặp họa.

Tương tự như thế, nếu huyền quan ở hướng Đông Bắc, không nên treo tranh con bò; nếu huyền quan ở hướng Tây Nam, không nên treo tranh con hổ; nếu huyền quan ở hướng Tây Bắc, không nên treo tranh con rồng. 

Gia chủ nên nghiên cứu về ngũ hành của bản thân để chọn tranh treo tường phù hợp, ví dụ tranh chữ, hoặc những bức tranh về thiên nhiên, cỏ cây, thực vật, hay những con vật may mắn như chim, cá sẽ không vi phạm những điều cấm kỵ. 

Về gương soi trong nhà:

Xét theo phong thủy, sẽ thật sai và tối kỵ nếu đặt gương ở gần cửa, đặc biệt là ở thế đối diện cửa chính ra vào. Cách bố trí này sẽ gây ra rất nhiều tài khí và vận khí cho ngôi nhà. Người ta thường quan niệm đây chẳng khác nào là cách “đuổi” thần tài đi. Gia chủ khi phạm phải điều này sẽ ít nhiều gặp khó khăn về kinh tế, ít được may mắn về đường tài lộc. 

Nếu gia đình thực sự muốn đặt gương thì tốt nhất nên quay gương vào hướng trong phòng, hoặc nếu nhà có cầu thang thì nên đặt đối diện cầu thang.

Điều quan trọng, khi gương bị nứt hay vỡ thì nên lập tức thay gương mới vì sẽ gây bất hòa, ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình, hay nghiêm trọng hơn nữa có thể sẽ gặp đại họa.

Không đặt tủ giày quá cao

Không đặt tủ giày quá cao ở khu vực huyền quan

Dựa theo quan điểm cách chia theo tam tài, kích thước tủ giày ở khu vực huyền quan không nên vượt quá ⅓ chiều cao của phòng. Vì ở trên là “thiên tài”, ở giữa là “nhân tài” và ở dưới là “địa tài”, nếu vượt quá ⅓ chiều cao thì sẽ vượt qua phạm vi “địa tài”.

Bên cạnh đó, để thuận theo ngũ hành, tủ giày không được vượt quá 5 tầng, dưới 5 tầng có thể chấp nhận được, vì giày thuộc mệnh Thổ, cao quá 5 tầng căn cơ gây bất ổn. 

Không lát sàn bằng đá hoa nhiều họa tiết góc cạnh

Tốt nhất gia chủ không nên chọn những đá hoa nhiều họa tiết góc cạnh để lát sát, hoặc khi đã lát thì tuyệt đối không nên để những góc nhọn đó trực xung với cửa chính. 

Tượng tự như trên, đối với những gia đình dùng gỗ lát sàn, không nên để vân gỗ nằm thẳng ra cửa chính. Đây là một trong những điều tối kỵ trong phong thủy huyền quan. 

Không để trần nhà tối hơn sàn nhà tại khu vực huyền quan

Không để trần nhà tối hơn sàn nhà tại khu vực huyền quan

Màu sắc trần huyền quan cũng được khuyên không quá đậm, nếu màu quá đậm sẽ tạo bố cục nặng nề, khiến gia đình dễ bị hỗn loạn, không hòa thuận. Vì vậy gia chủ nên làm màu sắc trần huyền quan nhạt hơn màu nền nhà.

Đèn trần huyền quan nên sử dụng đèn tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, viên mãn; đèn vuông tượng trưng cho sự vuông vắn, ổn định. 

Không để đường dẫn nước dưới khu vực huyền quan

Theo phong thủy học, không nên bố trí đường dẫn nước dưới khu vực huyền quan, vì điều này sẽ tích lũy âm khí, con đường tài lỗ không thuận lợi, sức khỏe của gia chủ cũng không ổn. 

Không để thùng rác ở khu vực huyền quan

Vốn dĩ huyền quan là nơi để đón cát khí vào nhà ở, do đó, không được để thùng rác hay những đồ vật bẩn thỉu ở khu vực huyền quan vì sẽ gây xú uế, khó chịu cho người khác khi bước vào nhà. 

Trên đây là những chia sẻ của Mua bán về huyền quan. Hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức thú vị và áp dụng hiệu quả vào thiết kế huyền quan cho nhà mình. Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường và tin đăng Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

  • 5 bí quyết tính bậc cầu thang phong thủy bạn nên nắm rõ
  • Chọn tranh phong thủy theo mệnh giúp tài lộc dồi dào
  • 16 Lưu ý trong phong thủy phòng khách bạn chắc chắn phải biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *