Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Đối với mỗi gia đình Việt, bàn thờ được xem như một “ngôi nhà thu nhỏ” của tổ tiên đã khuất trong nhà. Để tỏ lòng thành kính và nhớ ơn đến bề trên, con cháu thường thành tâm thờ phụng một cách trang nghiêm và long trọng.

Bạn đang đọc: Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng biết cách bày bàn thờ đẹp và hài hòa theo đúng ý nghĩa tâm linh. Nếu bạn vẫn chưa biết cách bày trí không gian thờ cúng như thế nào là đúng, hãy cùng Mua Bán tham khảo bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều điều đấy nhé.

Tại sao bàn thờ gia tiên cần được bày trí đẹp và trang nghiêm?

Theo tập quán có từ lâu đời của dân tộc ta, việc thờ cúng tổ tiên là một trong những nghi thức không thể thiếu trong cuộc sống. Đây cũng là nơi để người cõi dương liên hệ với người yên nghỉ nơi chín suối, mong được phù hộ bình an và may mắn cho gia đạo. Vì những ý nghĩa tâm linh trên mà việc trang hoàng và sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng là điều vô cùng quan trọng.

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta

Cách bày bàn thờ đẹp và đúng chuẩn sẽ tạo nên không gian ấm cúng, gần gũi, nhất là vào những ngày lễ, Tết. Khoảng thời gian để con cháu sum vầy tỏ lòng hiếu thảo đến ông bà, tổ tiên. Bên cạnh đó, mọi người vẫn luôn quan niệm rằng việc chăm chút bàn thờ chu đáo sẽ nhận được nhiều “tài lộc” từ các vị tiên tổ nhiều hơn.

Vị trí thích hợp để đặt bàn thờ gia tiên

Thông thường, trong cách bày bàn thờ đẹp, nhiều gia chủ thường đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí trên hoặc chính giữa ngôi nhà. Vì đây là nơi trung tâm của các luồng khí. Ông bà tổ tiên sẽ dễ dàng quan sát và theo dõi cuộc sống của gia đình. Đối với những nhà có điều kiện, thường sẽ dành hẳn một khoảng không gian riêng để đặt bàn thờ. Đây cũng được xem là cách bày bàn thờ đẹp và ấm cúng nhất.

Ngoài xem xét vị trí thì hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Có thể dựa vào tuổi và mệnh của gia chủ để xác định hướng phù hợp. Tiếp đến là kết hợp với hướng của những ngôi sao tốt như: Thiên Y, Niên Diên, Phục Vị, Sinh Khí để chỉ ra nơi đặt bàn thờ trong nhà mang lại thịnh vượng và may mắn.

>>> Xem thêm: Phong thủy bàn thờ và những điều bạn cần lưu ý!

Cách bày bàn thờ đẹp cần có những gì?

Cách bày bàn thờ đẹp tất nhiên không thể thiếu những bộ đồ thờ sang trọng, đầy đủ. Điều này thể hiện lòng hiếu kính, hết mực thờ phụng của con cái. Cụ thể trên bàn thờ ông bà, tổ tiên cần có những thứ sau:

 • Bát nhang, lư hương.
 • Đèn thờ.
 • Mâm quả – Bình hoa.
 • Bộ tách nước, chén thờ.
 • Ảnh thờ (nếu có).
 • Bộ đũa thờ (nếu có).
 • Ống đựng hương (nếu có).

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Trên bàn thờ gia tiên cần có bát hương, ảnh thờ, đèn thờ, bình hoa…

Hướng dẫn cách bày bàn thờ đẹp, đúng chuẩn phong thủy

Cách bày bàn thờ đẹp thế nào cho đúng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ cần chú ý:

Vị trí đặt bát hương thờ

Bát hương được xem như là nơi giáng ngự của thần thánh, ông bà. Là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ, dùng để cắm hương. Thông qua bát hương, con cháu sẽ gửi những ý nguyện của mình cho bề trên cầu an, phù hộ.

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Bát hương là vật dụng không thể thiếu trong cách bày bàn thờ đẹp

Cách bày bàn thờ đẹp nhất và hợp với văn hóa của gia đình Việt, thì nên sử dụng ba bát hương. Một bát ở vị trí Thổ Công chính giữa (nơi cao nhất), hai bát hương còn lại thấp hơn, được đặt ở bên phải bàn thờ tổ tiên và bên trái thờ bà cô ông mãnh. Nếu lập nhiều bàn thờ, nhưng vị trí đặt bát hương không đúng quy tắc, sẽ vô tình khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống, công việc thêm phần khó khăn.

Bày trí ảnh thờ

Theo ý nghĩa tâm linh, ảnh thờ nhằm giúp cho người đã khuất định vị được vị trí của mình trên bàn thờ. Ngoài ra, bức ảnh thờ còn có ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến hình ảnh, dáng vẻ người quá cố.

Thường di ảnh trên bàn thờ sẽ được đặt phía sau cùng của bàn thờ. Đồng thời dựa trên quy tắc “Nam Tả – Nữ Hữu”. Nghĩa là đàn ông ở cánh tay trái, phụ nữ ở cánh tay phải nhìn từ ngoài vào. Trong trường hợp gia đình thờ nhiều thế hệ, thì người thế hệ trước trên và thế hệ sau ở dưới. Về kích thước khung ảnh thờ, bạn nên chọn tỷ lệ phù hợp và cân đối với bàn thờ.

Vị trí đặt đèn thờ

Ngọn đèn thờ khi được thắp lên, ngoài tạo cảm giác ấm cúng cho không gian thờ cúng. Mà qua đó còn giúp những người đã khuất quay về sum họp và phù hộ cho gia đình. Ánh đèn còn tượng trưng cho sự nhẫn nhục. Ngọn đèn trí tuệ ấy sẽ cháy mãi không ngừng, tiêu trừ nghiệp chướng. Đó cũng chính là công đức và ý nghĩa của việc thắp nến, đèn trên bàn thờ.

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Ngọn đèn thờ khi thắp lên sẽ mang năng lượng tích cực cho không gian thờ cúng

Vị trí của kỷ thờ, chén ấm

Trong cách bày bàn thờ đẹp, không thể thiếu bộ chén nước (hay còn gọi là kỷ thờ). Dùng để đựng rượu hoặc nước sạch cúng ông bà. Nhìn từ ngoài vào, kỷ thờ sẽ được đặt phía trước bình hương. Phụ thuộc vào cách bày trí và lựa chọn của gia chủ mà số lượng kỷ thờ sẽ khác nhau.

Các vật phẩm thờ khác (đỉnh hạc, chân nến, mâm đồng…)

Ngoài những đồ thờ chính, cách bày bàn thờ đẹp còn có thêm những vật phẩm khác như: đỉnh thờ, hạc thờ, chân nến, lọ hoa…

 

Tìm hiểu thêm: Mộc khắc Thổ là gì? Cách hoá giải Mộc khắc Thổ linh nghiệm

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Sơ đồ cách bày bàn thờ đẹp và ý nghĩa

Đỉnh thờ thường là biểu tượng của 2 đôi chim hạc, được đặt trước di ảnh. Tiếp sau đỉnh thờ là chân nến, lọ hoa, ống hương (nếu có). Cuối cùng là bộ mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía gần cùng ngoài bàn thờ và ngay trước kỷ chén nước. Để có một mâm quả thờ đẩy đủ và đẹp đẽ trong những dịp đặc biệt, giỗ chạp. Bạn nên tìm hiểu thêm cách bài trí bên dưới đây.

>>> Xem thêm: 2 cách đánh bóng lư đồng sáng loáng đón Tết

Cách bày hoa quả đẹp trên bàn thờ gia tiên, hợp với văn hóa truyền thống

Mâm ngũ quả gia tiên gồm những quả gì?

Theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, ngũ quả trên bàn gia tiên sẽ tương ứng với năm màu sắc khác nhau. Cụ thể là quả chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt cam. Tượng trưng cho 5 ước nguyện giàu sang, phú quý, khỏe mạnh, sống thọ và bình yên.

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Ngũ quả trên bàn gia tiên sẽ tượng trưng cho những ước nguyện của gia chủ

Tùy theo vùng miền sẽ có tên gọi và cách lựa chọn hoa quả khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc âm dương, ngũ hành. Hơn hết, gia chủ nên bày tỏ lòng thành kính khi dâng lễ vật lên cho thần Phật, tổ tiên.

Trên bàn thờ nên dâng những loại hoa nào?

Cách bày bàn thờ đẹp theo phong tục của người Việt Nam ta, thường việc dâng hoa lên bàn thờ là để mang lại sự an vui, thanh mát. Những loại hoa sử dụng nên có màu sắc tươi tắn, không nhanh bị héo. Bạn có thể lựa chọn những loại hoa như: hoa sen, hoa ly, hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc…

Một lưu ý nhỏ là khi dâng hoa, gia chủ nên trau chuốt cẩn thận, bày trí cân đối với bàn thờ, tôn lên vẻ trang nghiêm thanh tịnh. Đó cũng là một cách thể hiện tấm lòng đạo hiếu với người bề trên.

>>> Xem thêm: Cúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ 5 vấn đề cơ bản này!

Nguyên tắc chung trong cách sắp xếp hoa quả trên bàn gia tiên

Cách sắp xếp hoa quả trên bàn thờ gia tiên phải phù hợp theo nguyên tắc 3 bát hương đồng: thờ ông bà tổ tiên, thổ công thần linh và bà cô, ông mãnh. Gia chủ có thể tham khảo cách đặt hoa quả theo các bước sau:

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

Mẫu bày trí hoa qua đẹp, ý nghĩa dâng lên tổ tiên

Bước 1: Chọn quả đẹp nhất đặt ở giữa mâm và chia đều cho 3 ban bằng nhau.

Bước 2: 3 quả còn lại đặt theo 3 hướng khác nhau. Lúc này, bạn nên chừa 1 khoảng trống trên đĩa của từng ban để đặt quả thứ 5 vào.

Bước 3: Công đoạn cuối cùng là dâng giấy tiền vàng vào trong mỗi đĩa hoa quả. Như vậy là bạn đã có một đĩa mâm ngũ quả dâng bàn thờ đẹp mắt và đúng chuẩn.

Tham khảo tin đăng mua bán nhà đất hợp phong thủy tại đây:

 

Tham khảo thêm cách bày bàn thờ thần tài đẹp, đón tết sung túc

Cũng giống như bàn thờ gia tiên, nơi thờ thần tài, thổ địa cũng bao gồm mốt số vật phẩm như: Bài vị, lư hương, bộ đỉnh cốc nước, bình cắm hoa, đèn thờ, tượng thần tài – thổ địa. Sơ lược về cách bài trí như sau:

 • Đầu tiên là 2 vị trí của ông thần tài và thổ địa, theo hướng từ bên ngoài vào, ông thần tài đặt bên trái, thổ địa đặt bên phải.
 • Tiếp đến là bài vị, được đặt ở giữa vị trí thần tài và thổ địa. Ngoài bài vị, gia chủ có thể trang trí bàn thờ thần tài ngày Tết bằng một trăm thỏi vàng.
 • Chính giữa 2 ông thần tài và thổ địa là bát hương. Để bàn thờ thêm linh thiêng và tụ được khí, gia chủ trong nhà nên thắp hương hằng ngày cho bàn thờ thần tài hoặc ít nhất là ngày rằm, lễ, Tết.
 • Hoa và quả nên đặt theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”.
 • Cuối cùng là bộ đỉnh nên xếp thành 5 chén nước theo hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương.

Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

>>>>>Xem thêm: Tam hợp tứ hành xung là gì? Tuổi hợp và kỵ của 12 con giáp

Bày trí bàn thờ thần Tài đúng cách, giúp gia chủ đón thêm tài lộc

Trên đây là cách bày bàn thờ đẹp, hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt. Những nội dung được Mua Bán chia sẻ đều là thông tin hữu ích nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn trang hoàng không gian thờ cúng thêm đẹp và ý nghĩa hơn. Đặc biệt là trong dịp Tết sắp đến, bàn thờ gia đình sẽ luôn ấm cúng và trang nghiêm. Cùng theo dõi nhiều bài viết hay hơn tại Mua Bán nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *