Gương Bát Quái là gì? Tác dụng Của Gương Đối Với Phong Thủy Như Thế Nào?

Theo phong thủy, gương bát quái được ví như một loại bảo bối mạnh mẽ, giúp biến đổi và bảo vệ vận khí bên trong nhà. Chính vì vậy, không khó để bạn bắt gặp loại gương này ở trước cửa nhà của nhiều gia đình.

Chắc hẳn món đồ này còn có nhiều uy lực và công dụng đặc biệt khác mà có thể bạn chưa biết? Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về kiến thức xoay quanh gương bát quái. Hãy dành ít phút để tham khảo ngay bây giờ bạn nhé.

Bạn hiểu thế nào về gương bát quái?

Gương bát quái (tiếng Anh là bagua hay pakua), là một vật phẩm phong thủy có công dụng chính là xua đuổi tà khí, trấn trạch hóa sát. Ngoài ra còn có thể hội tụ được những năng lượng tốt của vũ trụ.

Từ đó mang lại vận may và sự hòa hợp cho nhà ở hoặc nơi kinh doanh. Đối với những ngôi nhà có hướng phong thủy xấu. Người ta thường lựa chọn chiếc gương này để biến hung thành cát, hóa giải điềm gỡ.

Gương bát quái được xem là pháp khí phong thủy có công năng rất mạnh

Về hình dáng, gương được thiết kế theo hình bát giác (8 cạnh bằng nhau), với mặt sau làm bằng chất liệu gỗ. Màu sắc của gương chủ yếu là màu đỏ, vàng, xanh lá, tương ứng với mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Bao quanh tấm gương tròn ở trung tâm là 8 hình bát quái. Nó tương ứng với 8 quẻ đoài, ly, càn, khôn, chấn, tốn, cấn, khảm trong ngũ hành. Phía mép ngoài của gương, có thể là một sơ đồ ma thuật với nhiều biểu tượng khác nhau.

 • Càn: 3 gạch liền, song song.
 • Khôn: 6 gạch ngắt quãng.
 • Khảm: Ở giữa đầy.
 • Ly: Ở giữa hở.
 • Chấn: Như chiếc ống lật ngửa.
 • Cấn: Như bát úp
 • Đoài: Khuyết ở trên.
 • Tốn: Đứt ở dưới.

Dựa vào tấm gương tròn ở giữa hay còn gọi là Thái cực. Ta có thể nhận biết được từng loại gương khác nhau. Nếu hình tròn ấy bằng phẳng thì là gương phẳng, nếu là hình cầu lõm thì là gương lõm và nếu là hình cầu lồi thì là gương lồi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nốt ruồi trên mặt cùng những dự báo về tương lai, vận mệnh

Mỗi loại gương bát quái sẽ mang những công dụng và ý nghĩa khác nhau

Trong phong thủy ngũ hành, gương bát quái được chia thành 3 loại chính. Đó là gương dạng lồi, lõm và phẳng. Vậy mỗi loại gương bát quái có tác dụng gì?

Gương bát quái lồi – Phản xạ năng lượng tiêu cực

Lý do gọi là gương bát quái lồi, vì chính giữa trung tâm có hình cầu lồi lên, trông giống như cái mai rùa. Tùy theo người sử dụng mà phần lồi này được làm từ các vật liệu khác nhau như kim loại, đồng hoặc bằng gương.

Gương bát quái lồi nếu được treo đúng cách, sẽ rước lộc vào nhà

Công dụng chính của loại gương này là mang sát khí ở hướng đối diện (cột điện, biển báo nhọn, con đường đâm thẳng vào nhà, cột cờ, khoảng không giữa 2 tòa nhà…) khuyếch tán ra xung quanh. Vì vậy để phát huy tối đa công năng, gương thường được treo ở vị trí chính giữa cửa chính hoặc cửa sổ. Nơi có dòng sát khí đang chiếu thẳng vào nhà của bạn.

– Một vài lưu ý về cách sử dụng gương dạng lồi:

 • Không nên treo quá 3 chiếc gương trong nhà.
 • Không treo gương ở bàn thờ, nhà bếp, phòng ngủ.
 • Hướng treo gương không được đối diện về phía tượng thần, tượng thánh. Vì như vậy sẽ là bất kính với thánh thần.
 • Tuyệt đối không nên treo gương lồi chiếu vào nhà người khác, khiến những tai ương của nhà mình chuyển sang cho họ.

Phong thủy là một khía cạnh linh thiêng. Vì vậy khi đã biết và nắm được những quy tắc trên thì tốt nhất bạn nên tuân thủ và học hỏi nhé.

Gương bát quái lõm – Thu hút cát khí

Đối với gương lõm, phần hình tròn ở trung tâm hình bát giác sẽ trông giống như phần bụng của chiếc thìa. Đây là loại gương được nhiều người sử dụng nhiều hơn cả. Khác với loại gương lồi là dùng để “phân tán”, thì gương lõm lại giữ chức năng “tích tụ” năng lượng, thu hút những cát khí đến từ sông, biển, ao, hồ…trước nhà.

Gương bát quái lõm có tính hấp thụ, nên pháp khí không thể phản xạ tiêu cực ngoài ý muốn

Trong phong thủy nhà ở, loại gương này còn được nhiều gia chủ sử dụng để hóa giải những trường hợp xấu như: cửa chính đối diện cửa sau, hoặc lỗi thiết kế cầu thang hướng thẳng mặt đường.

Ngoài ra, nó còn mang lại năng lượng tích cực cho mọi người. Nhờ biểu tượng Tiên Thiên Bát Quái nên có thể quy tụ năng lượng tự nhiên của đất trời. Giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, giảm thiểu bệnh tật…

Vị trí thích hợp để treo gương, đó là trước cửa nhà – nơi tích tụ được nguồn năng lượng tốt.

Tham khảo tin đăng mua bán nhà đất hợp phong thủy tại đây:

Gương bát quái phẳng

Thuộc loại gương bát quái đặc biệt, quy tụ công năng của hai loại gương nói trên. Có thiết kế dạng mặt phẳng, tương tự như gương soi. Trên bề mặt của gương chỉ được khắc các chi tiết, đường nét liên quan đến phong thủy.

Khi treo gương bát quái tại hướng cát lợi sẽ giúp thu hút khí tốt, hóa giải khí xấu

Dòng gương này được chia thành hai loại, đó là Tiên Thiên và Hậu Thiên. Ngày nay người ta thường sử dụng gương Tiên Thiên nhiều hơn, còn loại Hậu Thiên chỉ được dùng trong những trường hợp đặc biệt và có sự tư vấn của chuyên gia phong thủy.

Về công dụng, gương bát quái phẳng hội tụ những công năng mạnh nhất. Vừa phân tán năng lượng xấu, đồng thời thu hút năng lượng tốt, hóa giải mọi điềm gở, hướng xấu, giúp cuộc sống gia đình luôn yên bình, tốt đẹp. Về vị trí treo, bạn có thể đặt ở trong và ngoài nhà.

Nếu treo ở phương vị đại cát đại lợi trong nhà thì có công dụng thu hút, thâu tóm năng lượng, còn treo ở hướng xung sát ngoài cửa sổ hoặc cửa chính thì giúp phản xạ, ngăn cản, hóa giải khí xấu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đông tứ trạch là gì? Nên chọn hướng nhà nào phù hợp?

Cách treo gương bát quái chuẩn phong thủy, phát huy tối đa công năng

Làm lễ xin phép thổ thần

Dù mua gương bát quái ở bất cứ đâu về, thì tốt nhất chúng ta nên làm một cái lễ để thông báo với các thổ thần. Đồng thời cũng tránh được các vấn đề sinh kỵ ngoài ý muốn.

Khai quan điểm nhãn 

Để phát huy tối đa công năng trấn trạch và hóa giải sát khí. Trước khi treo gương bạn nên tiến hành công đoạn khai quan. Bạn có thể tự khai quan điểm nhãn tại nhà theo quy trình sau:

Khai quan cho gương bát quái là việc nên làm trước khi treo vào nhà

 • Bước 1 – Tẩy uế cho gương bằng rượu trắng kết hợp thêm gừng giã nhỏ. Sau đó dùng khăn sạch, chưa dùng lau khô gương. Để gương lên đĩa sạch rồi đặt lên bàn thờ.
 • Bước 2 – Làm lễ xin phép Thổ địa cai quản trong nhà, bắt đầu quá trình khai quan.

Treo đúng giờ, đúng thời điểm

Nhiều người thường không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy, treo gương bát quái đúng khung giờ mới là tốt nhất. Đồng thời đảm bảo được lợi ích phong thủy trong nhà ở.

Theo đó thời gian động thổ – nhập trạch và không gian ngôi nhà là hai yếu tố quan trọng nhất. Cụ thể bạn nên treo gương trong khoảng 15 phút theo giờ hoàng đạo và hợp với mệnh gia chủ. Khung giờ thích hợp là trước 23h đêm để tránh vấn đề mở cửa môn quan. Đặc biệt, nên lưu ý không treo gương khi trời vẫn còn sáng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phong thủy phòng ngủ và 5 cách hóa giải hướng xấu

Tháo gương bát quái có khó như bạn nghĩ?

Nhiều người cho rằng, khi thực hiện tháo gương bát quái, cần phải sử dụng giấy báo bọc gương rồi mới tháo. Sau đó, đặt lên bàn thờ gia tiên, tiến hành thắp hương trong 7 ngày. Tuy nhiên, đó chỉ là những hủ tục rườm rà ngày xưa.

Ngày nay việc tháo gương bát quái không còn quá rườm rà và tốn nhiều công đoạn

Giờ đây, việc tháo gương bát quái không còn quan trọng hóa vấn đề. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng tháo xuống và đặt ở nơi kín đáo, sạch sẽ. Nếu sau này có nhu cầu sử dụng lại, bạn vẫn có thể tiếp tục treo lên. Tuy nhiên, đừng quên làm lễ khai quan điểm nhãn để gương có tác dụng phong thủy bạn nhé!

Một số lưu ý cần nắm khi sử dụng gương bát quái

Vì là một pháp khí phong thủy có công năng rất lớn. Thế nên, bạn không được tự ý treo và đặt tùy tiện. Hơn nữa để phát huy tối đa công năng, thì nó cần phải đặt đúng hướng, đúng chỗ và phù hợp với từng loại gương khác nhau.

Gương bát quái được treo đúng cách, hợp hướng sẽ mang lại niềm vui, bình an cho gia đình

 • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại bát quái gương có biểu tượng hóa sát mạnh nếu không được các thầy phong thủy chỉ định.
 • Treo gương ở phòng khách là tốt. Tuy nhiên không được treo ở vị trí vuông góc hoặc đối diện cửa ra vào.
 • Trong trường hợp sử dụng gương để trấn hưng, xua đuổi tà ma cho những ngôi nhà ở vị trí ngã 3, ngã 4 giao nhau. Bạn nên tránh treo gương ở phía dọc hoặc cuối hành lang nhà.
 • Tránh treo gương ở hướng cửa phòng ngủ hoặc phòng làm việc. Vì vừa thiếu đi tính tự nhiên, vừa gây ra cảm giác mệt mỏi, suy giảm năng lượng.

>>> Có thể bạn quan tâm:

 • Chọn tranh phong thủy theo mệnh giúp tài lộc dồi dào
 • Phong thủy nhà ở và 8 cách giúp bạn tự xem tại nhà
 • Phong thủy Bát Trạch là gì? Cách xem phong thủy Bát Trạch cơ bản

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh về khái niệm, công năng, phân loại cũng như một số lưu ý khi sử dụng gương bát quái. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc gương bát quái phù hợp với ngôi nhà, giúp xua tan trường khí xấu, đón luồng khí mới tốt đẹp hơn.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức mới nhất về phong thủy, nhà đất, mua sắm hoặc mẹo vặt được cập nhật mỗi ngày tại bảng tin nhé. Và đừng quên để lại phần bình luận ngay bên dưới bài viết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *