Bài Văn Khấn Phật Tại Gia Và Những Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Thờ Phật Tại Nhà

Ở nước ta, nhiều gia đình ngoài thờ gia tiên còn lập bàn thờ Phật tại gia với mong muốn tâm hướng thiện; đồng thời làm những điều tốt theo lời Phật dạy. Tuy nhiên, các Phật Tử đã biết được cách thờ cúng cũng như văn khấn Phật tại gia chuẩn hay chưa? Nếu chưa thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Văn khấn phật tại gia chuẩn tâm linh 2023

1. Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật tại gia

Đối với các gia đình theo đạo Phật thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc làm này nhằm giúp các Phật Tử bày tỏ được tấm lòng thành kính với đạo Pháp cũng như những vị Bồ Tát đã có công soi sáng cho chúng sanh đi đúng đường trên hành trình cuộc đời của mình.

Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các Phật tử sẽ có cơ hội gần gũi hơn với chánh pháp. Không chỉ thế, việc này cũng giúp cho tâm hồn và cuộc sống của mọi người thêm thư thái và tốt đẹp hơn. Chung quy lại, thờ cúng Phật tại gia có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng mà gia chủ cần nắm chắc để thể hiện nó một cách chính xác nhất.

2. Bài văn khấn Phật tại gia chuẩn tâm linh 

Dưới đây là bài văn khấn Phật tại gia chuẩn đạo nhất, bạn nên tham khảo để khấn Phật khi cúng bái tại nhà:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!”

Bài văn khấn Phật tại gia chuẩn tâm linh

3. Tìm hiểu cách thờ cúng Phật tại gia

Mục đích việc lập bàn thờ Phật tại gia là để mọi người có thể tu tập và thực hành theo lời Phật dạy, hướng thiện và làm điều ngay lẽ phải. Tuyệt đối không lập bàn thờ Phật tại nhà với mục đích cầu nguyện hay mưu cầu danh lợi, bởi đạo Phật không phải đạo để cầu nguyện.

Thờ cúng gia tiên hay bất kỳ vị thần linh nào thì cũng phải từ tâm mà ra, thờ Phật cũng như vậy. Bên cạnh đó, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không nên sát sinh tại nhà. Gia chủ cũng nên tập ăn chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm cũng như các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát, nếu ăn nhiều hơn hoặc ăn chay trường được thì càng tốt.

Văn khấn Phật tại gia – Thờ cúng Phật nên từ tâm gia chủ mà ra chứ không để cầu nguyện

Ngoài ra, việc giữ thân – khẩu – ý luôn thiện lành và thiền định mỗi ngày rất quan trọng. Hàng ngày đều niệm Phật sẽ rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của mọi người. Đặc biệt, việc nhận ra điều mình làm sai và biết sám hối, làm nhiều điều tốt, không gây nghiệp cũng là những điều là Phật Tử nên có.

Một điều nữa, khi thỉnh Phật về nhà thì gia chủ cũng cần chuẩn bị sẵn bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo. Và khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng thì phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không được ghé hay dừng tại bất kỳ đâu. Về đến nhà, gia chủ phải đặt tượng Phật lên bàn thờ ngay lập tức và không để tượng Phật ở những nơi lộn xộn trong nhà.

>>> Xem thêm: Văn khấn gia tiên, thần linh ngày thường, hàng tháng đầy đủ nhất

4. Khi lập bàn thờ Phật tại gia cần chú ý những điều gì?

Một điều mà gia chủ cực kỳ phải chú ý khi thờ cúng Phật tại gia chính là lập bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy. Dưới đây là những điều cần chú ý:

  • Đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao qua đầu và áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ đặt hướng ra cửa chính của căn nhà. Người sống hay người đã khuất vừa bước vào nhà sẽ thấy ngay bàn thờ Phật để thành tâm phụng lễ. Cách đặt bàn thờ như này không chỉ mang lại lợi ích cho mọi người trong gia đạo mà còn cả chúng sinh trong các cảnh giới vô vi nếu gia chủ tu hành chân chính.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật theo hướng đối diện với: bếp, dây phơi quần áo, phòng ngủ, nhà vệ sinh hay những nơi ô uế, bất tịnh. Bên cạnh đó, cũng không được để bàn thờ Phật dựa vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh hay cầu thang. Cuối cùng, không thờ Phật ở trong phòng ngủ.

Văn khấn Phật tại gia – Khi lập bàn thờ Phật cần phải lưu ý rất nhiều điều

  • Trường hợp nhà có nhiều tầng nên lập bàn thờ Phật tại tầng 1 (tầng trệt). 
  • Nếu có bàn thờ gia tiên thì đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc tường nhà bên phải của bàn thờ Phật. Bởi lẽ, Đức Phật là Bậc Viên Giác, là Thầy của tất cả chúng sanh sắp Thập phương Tam cõi nên không đặt bàn thờ gia tiên trên bàn thờ Phật.
  • Nếu đã lập bàn thờ Phật rồi thì không thờ Thần, Thánh nữa vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa thể giải thoát. Sau khi Quy Y Tam Bảo thì bạn không được quy y tôn giáo nào khác, không thờ phụng một đạo tràng, đền miếu nào của tín ngưỡng dân gian. Bởi vì chỉ có Chư Phật mới độ tâm cho tất cả chúng sinh mà thôi. Tuy nhiên, vẫn nên giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng khác.
  • Tuyệt đối không được cúng đồ mặn, không sắm vàng mã hay tiền âm phủ để dâng cúng trên bàn thờ Phật.
  • Tượng Phật, Bồ Tát trên bàn thờ Phật tại gia nên được chọn sao cho diện mạo cân đối, khuôn mặt toát lên vẻ từ bi, trang nghiêm và thoát tục.

Nên chọn tượng Phật có diện mạo cân đối, khuôn mặt toát lên vẻ từ bi, trang nghiêm và thoát tục

>>> Xem ngay: Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Cúng Thần Linh, Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách thờ Phật và văn khấn Phật tại gia chuẩn tâm linh. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về phong thủy nhà đất, cung mệnh, tử vi,… nhé!

Hãy xem qua những căn nhà hợp mệnh gia chủ mới nhất tại đây: 

>>> Xem thêm:

  • Văn khấn bao sái bàn thờ, bao sái đón Tết Nguyên Đán
  • Văn khấn hoá vàng mùng 4 Tết năm Giáp Thìn cả năm may mắn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *