Vì sao không nên xây xà ngang ép đỉnh trong phòng khách?

Ai cũng biết rằng cột nhà là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể không có, bởi nó có chức năng chống đỡ toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, trong quá trình thiết ké và thi công xây dựng nhà, chúng ta cần cố gắng giấu kín chúng để tránh làm ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia chủ.

Phòng khách là nơi sum họp thường xuyên của tất cả thành viên trong gia đình, cho nên việc bài trí và thiết kế phòng khách không phải là một điều đơn giản. Nhiều người cứ có quan niệm rằng đặt xà ngang trong phòng khách để tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà, tuy nhiên điều đó chưa hoàn toàn đúng. Bài viết hôm nay sẽ tập trung giải quyết hai vấn đề chính: vì sao không nên đặt xà ngang ép đỉnh trong phòng khách và cách khắc phục nếu đã lỡ xây như vậy?


Không nên để xà ngang trong phòng khách

1.Lí do không nên đặt xà ngang trong phòng khách

xét về khía cạnh phong thủy:

Ai cũng biết rằng cột nhà là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể không có, bởi nó có chức năng chống đỡ toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, trong quá trình thiết ké và thi công xây dựng nhà, chúng ta cần cố gắng giấu kín chúng để tránh làm ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia chủ. Quá nhiều cột xà trong phòng khách dễ gây cản trở khí và sự tuần hoàn khí trong phòng khách. Hơn nữa, vị trí, độc cao và số lượng của cột xà không hợp lí cũng góp phần dẫn tới cát hung cho ngôi nhà bạn.

xét về khía canh thẩm mĩ:

Cột nhà được đặt trong phòng khách chẳng những không tạo được điểm nhấn mà còn gây ra sự bức bối về thị giác. Gia chủ ngồi tiếp khách hoặc sum họp ở đây lâu ngày sẽ có cảm giác khó chịu như bị cái gì đó đè nặng lên đầu. Vì vậy chúng ta cần có phương án để giải quyết việc này.

2. Một vài giải pháp để che khuất xà ngang trong phòng khách

– trong trường hợp cột liền tường: gia chủ có thể tận dụng những loại tủ chẳng hạn như tủ quần áo, tủ chè, tủ sách, tủ bầy rượu, tủ bày biện trang trí để lấp đi cột xà đó, vừa có tác dụng làm khuất đi cột xà lại vừa khiến không gian trở nên hài hòa một cách tự nhiên.

– điều tốt nhất là tránh kê bàn uống nước hoặc ghế sa lôn ở gần hoặc sát cột xà bởi nó sẽ gây cảm giác có vật đè nặng trên đầu.

– nên tận dụng khoảng không gian ở giữa hai cột xà để kê tủ rượu hoặc tủ sách trong trường hợp có hai cột trong phòng khách.

– trong trường hợp phòng khách chỉ có một côt xà: gia chủ có thể sử dụng một bức bình phong để che đi cột xà đó. Bằng việc làm như vậy, bạn có thể chia phòng khách ra làm không gian riêng biệt, một bên có thể dùng làm nơi tiếp khách, một bên có thể là nơi xem tivi, nghe nhạc hoặc ăn cơm cùng gia đình. Lí tưởng hơn nữa, bạn có thể thiết ké cột xà đó thành bậc, nghĩa là một bên nền cao và một bên nền thấp sẽ tạo ra cảm giác thoải mái tự nhiên hơn.

– ngoài cách đặt bình phòng, gia chủ có thể đặt chậu cây hoa hoặc cây cảnh quanh chân cột hoặc dựa theo thế cột mà có thể lắp giá đựng rượu , đồ gốm, đồ lưu niệm của bạn bè, khung ảnh…. vừa làm cho phòng khách thêm phần sinh động lại vừa sang trọng. Ngoài ra bạn có thể treo ở dưới xà nhà và cột một số loại đèn trang trí, nhạc cụ dân tộc (sáo, khèn…) hoặc một tấm gướng thái cực.

– bạn nên chú ý tới hệ thống chiếu sáng trong trường hợp cột xà có kích thướng quá to, lấp đi ánh sáng tự nhiên trong phòng khách.

Việc thiết kế cột xà ngang ép đinh đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định sự hưng thingj của ngôi nhà. Vì vậy, mỗi kiến trúc sư nói riêng và những người thi công công trình nói chung phải hết sức chú ý đến những điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *