Về nhà mới nên cắm hoa gì trên bàn thờ để vừa thẩm mỹ vừa hợp phong thủy?

Khi dọn vào nhà mới, chúng ta có một số luật để làm lễ nhập trạch. Chọn hoa để làm lễ cũng khá quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình sau này. Bài viết dưới đây của Mua và Bán sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng trong việc chọn hoa, giải thích giúp bạn về nhà mới nên cắm hoa gì và không nên cắm hoa gì lên bàn thờ nhé!

6 gợi ý về nhà mới nên cắm hoa gì để vừa thẩm mỹ vừa hợp phong thủy

I. Tầm quan trọng của việc lựa chọn hoa để cắm trong lễ nhập trạch

Trong quan niệm dân gian, mỗi vùng đất sẽ có Thổ Địa cai quản. Do đó, khi bạn chuyển đến sinh sống ở một địa phương mới, bạn cần làm lễ cúng để trình báo với thần linh. Lễ cúng này được gọi là lễ nhập trạch. Trong lễ nhập trạch, gia chủ sẽ xin thần linh phù hợp cho cuộc sống thuận lợi và bình yên.

Ngoài chọn ngày, mâm cúng, văn khấn…, bạn cần biết về nhà mới nên cắm hoa gì lên bàn thờ để cầu phúc. Mỗi loài hoa có một ý nghĩa tâm linh riêng, nếu không tìm hiểu thì bạn rất dễ chọn nhầm hoa cúng không may. Vì vậy, phần tiếp theo sau đây sẽ lý giải giúp bạn về nhà mới thì nên cắm hoa gì đúng cách nhé!

Hoa cúng thể hiện sự mong cầu của gia chủ khi dọn đến nơi sinh sống mới

>>> Tham khảo thêm: Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Đúng Và Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu

II. Về nhà mới nên cắm hoa gì hợp phong thủy?

Một số loài hoa phù hợp để cắm lên bàn thờ như hoa trạng nguyên, hoa cúc, hoa lay ơn,… Mỗi loài hoa kể trên đều có ý nghĩa phong thủy rất hay. Tùy theo mong muốn của gia chủ, bạn có thể chọn về nhà mới nên cắm hoa gì với các gợi ý dưới đây:

1. Hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên trong quan niệm phương Đông mang ý nghĩa đỗ đạt, may mắn và thành công. Vậy gia đình có con nhỏ về nhà mới nên cắm hoa gì? Bạn nên chọn hoa trạng nguyên để đặt lên bàn thờ với ý nghĩa giúp con học hành thuận lợi, đỗ đạt thành tài.

Về nhà mới nên cắm hoa gì? Hoa Trạng Nguyên nên cắm trong lễ nhập trạch để cầu mong con cái đỗ đạt, thành tài

>>> Tham khảo thêm: Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

2. Hoa Cúc

Nếu bạn chưa biết về nhà mới nên cắm hoa gì thì có thể chọn Hoa Cúc Vàng để cắm trên bàn thờ. Loài hoa này rất phổ biến trong cuộc sống tâm linh của người Việt. Màu vàng của hoa cúc mang ý nghĩa về sự trường thọ và may mắn. Ngoài ra, Hoa Cúc còn gắn liền với câu chuyện về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, Hoa Cúc rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, cách cắm Hoa Cúc bàn thờ cũng rất đơn giản, phù hợp cho những ai không biết về nhà mới nên cắm hoa gì.

Hoa Cúc rất phổ biến trên bàn thờ gia tiên của người Việt

3. Hoa Lay Ơn

Hoa Lay Ơn (còn được gọi là Hoa Dơn) thường được cắm trong lễ nhập trạch của nhiều gia đình. Bởi vì loài hoa này có màu sắc rực rỡ và tươi lâu. Theo quan niệm phong thủy, Hoa Lay Ơn có khả năng xua đuổi điềm xấu, trừ tà, biểu trưng cho sự chân thành và biết ơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu về nhà mới nên cắm hoa gì thì nên chọn Hoa Lay Ơn. Bởi vì loài hoa này có nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng, tím,… phù hợp với nhiều kiểu bàn thờ khác nhau.

Hoa Lay Ơn thường được cắm trên bàn thờ để thể hiện sự chân thành và biết ơn

4. Hoa Đồng Tiền

Tên của một số loài hoa còn biểu thị ý nghĩa của chúng. Do đó, Hoa Đồng Tiền mang ý nghĩa về sự giàu sang, phú quý. Những ai đang tìm về nhà mới nên cắm hoa gì để không gian thờ cúng thêm rực rỡ thì nên chọn Hoa Đồng Tiền. Bởi vì loại hoa này có các màu sắc tươi tắn như đỏ, cam, vàng, hồng,… màu sắc nào cũng đem lại may mắn và tài lộc cho chủ nhà.

Hoa Đồng Tiền có màu sắc sặc sỡ, biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc

5. Hoa Sống Đời

Về nhà mới nên cắm hoa gì? Nếu bạn muốn cầu mong sức khỏe, hạnh phúc bình yên thì nên cắm Hoa Sống Đời trong ngày lễ phúc trạch. Loài hoa này còn mang ý nghĩa về sự gắn kết các thanh viên trong gia đình và cầu mong con cái.

6. Hoa Hải Đường

Người ta thường chọn màu Hoa Hải Đường theo mệnh phong thủy của chủ nhà. Nếu chủ nhà mệnh Hỏa thì nên chọn Hoa Hải Đường màu đỏ hoặc hồng để cầu may mắn, vinh hoa phú quý. Hoa màu trắng sẽ hợp với người mệnh Thủy hoặc Kim với ý nghĩa khởi đầu bình an. Trong khi đó, Hoa Hải Đường vàng biểu tượng cho sức khỏe và trường thọ lại hợp với người mệnh Thổ hoặc Kim.

Ngoài ra, MuaBan.net luôn cập nhật tin đăng mua bán đất mới nhất bạn có thể tham khảo:

III. Về nhà mới không nên cắm hoa gì trên bàn thờ?

Bên cạnh về nhà mới nên cắm hoa gì, bạn cũng cần biết một số loại hoa không được cắm lên bàn thờ để tránh mua nhầm. Những loài hoa này đều có ý nghĩa rất hay, tuy nhiên không nên cắm chúng trên bàn thờ để tránh những điều không may mắn.

1. Hoa Phong Lan

Hoa Phong Lan là biểu trưng cho sự dịu dàng, sang trọng, giàu có và sung túc. Tuy nhiên, chữ “phong” trong tên gọi của hoa lại liên tưởng đến những từ xấu như “phóng túng”, “đa tình”, không phù hợp khi đặt lên bàn thờ.

2. Hoa lan móng rồng

Hoa Lan Móng Rồng có hình thù dữ tợn như móng muốn của thú dữ. Do đó, người Việt ta thường tránh trưng loài hoa này trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa Lan Móng Rồng có hình thù dữ tợn nên không được trưng bày trên bàn thờ

3. Hoa ly

Chữ “ly” trong tên gọi Hoa Ly gắn liền với sự ly tán, ly biệt, ly hôn,… là những điềm kiêng kỵ trong cúng bái. Nếu bạn chưa biết về nhà mới nên cắm hoa gì thì phải tránh chọn mua Hoa Ly nhé! Tuy nhiên, loài hoa này lại rất phù hợp với ngày chúc mừng tốt nghiệp và khai trương.

4. Hoa râm bụt

Hoa Râm Bụt ít khi được trưng bày trên bàn thờ gia tiên bởi vì cái tên nhạy cảm. Ở một số các quốc gia, hoa râm bụt là biểu tượng cho người phụ nữ, cho tình yêu lãng mạn và sự đam mê cháy bỏng. Do đó, loài hoa này được dùng nhiều trong ngày lễ tình nhân để thể hiện sự trân trọng trong tình yêu.

5. Hoa Phù Dung

Hoa Phù Dung sáng nở tối tàn nên nhiều người cho rằng loài hoa này sẽ khiến gia đình nhanh chóng bị lụi tàn, làm ăn bấp bênh. Hoa Phù Dung nên được trồng để tạo bóng mát và làm sạch không khí ở trong sân nhà sẽ tốt hơn.

Nhiều loại hoa có ý nghĩa tốt đẹp nhưng lại đại kỵ khi đặt lên bàn thờ. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhà mới nên cắm hoa gì để tránh rước điềm xấu vào nhà.

6. Hoa Đại

Cây hoa Đại (còn được gọi là hoa Sứ) là loài cây thân gỗ được trồng phổ biến trong nhiều gia đình. Mặc dù hoa Đại mang ý nghĩa về sự khởi đầu tốt đẹp nhưng trong quan niệm dân gian Việt Nam thì “cây Đại có ma, cây Đa có thần”. Việc trồng cây Đại trong nhà là điềm xấu, cây Đại chỉ thích hợp trồng ở nơi âm trạch như mộ phần, chùa miếu.

Hoa Đại thường được trồng trong chùa, miếu vì chúng mang nghĩa ma quỷ trong quan niệm dân gian

IV. Một số lưu ý khi chọn hoa khi về nhà mới

Khi chọn mua hoa làm lễ phúc trạch vào nhà mới, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không chọn hoa héo: Hoa héo làm giảm ý nghĩa tốt đẹp, cho thấy bạn không đủ thành tâm cúng bái. Ngoài ra, hoa héo cũng không để lâu được trên bàn thờ gây tốn kém.
  • Không dùng hoa giả để trưng lên bàn thờ khi chọn về nhà mới nên cắm hoa gì
  • Không cắm quá nhiều loại hoa, quá nhiều màu sắc gây mất thẩm mỹ
  • Không chọn hoa không hợp với bình: Tùy vào dáng bình và hoa văn, bạn nên cân nhắc về nhà mới nên cắm hoa gì hợp với bình để làm đẹp không gian cúng bái, vừa phù hợp với diện tích bàn cúng.

Nên dùng hoa tươi để trưng bàn thờ

Bài viết về nhà mới nên cắm hoa gì đã giúp bạn biết cách nên chọn hoa gì và không nên chọn hoa gì để cắm trong lễ nhập trạch. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến hoa cắm bàn thờ, hãy để lại bình luận cho để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm:

  • Cách cúng thần tài thổ địa hàng ngày chuẩn chỉnh nhất
  • Văn khấn gia tiên, thần linh ngày thường, hàng tháng đầy đủ nhất
  • Nằm mơ thấy bàn thờ là báo hiệu điềm gì sắp xảy ra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *