Văn Khấn Rằm Tháng Chạp Cúng Thần Linh, Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Tháng Chạp được xem là tháng có nhiều lễ cúng quan trọng nhất trong năm, ngoài lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, cúng tất niên cuối năm vào ngày 30 Tết,… thì cúng rằm tháng 12 Âm Lịch cũng là nghi thức rất được chú trọng. Vậy khi thực hiện lễ cúng này, gia chủ cần phải đọc văn khấn rằm tháng Chạp như thế nào cho đúng? Theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Văn khấn rằm tháng Chạp cùng ý nghĩa ngày rằm

1. Ý nghĩa ngày rằm – Vì sao nên cúng rằm

1.1 Ý nghĩa ngày rằm (chung)

Chúng ta sẽ giải thích ý nghĩa của ngày rằm dựa theo 3 quan niệm: dân gian, khoa học và Phật giáo.

1.1.1 Theo quan niệm dân gian ta

Văn khấn rằm tháng Chạp – Bạn nên tỏ lòng thành kính với thần linh, ông bà vào ngày này

Đầu tiên theo quan niệm dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác, ngày rằm hay còn gọi là ngày trăng tròn, là ngày của ông bà cửu huyền thất tổ, ngày của các vị thần về thăm con cháu ở cõi nhân gian. Nếu ngày này con cháu không thiết đãi hay thắp hương cầu khấn, sẽ được cho là không phải phép, đắc tội với bề trên. Vì vậy, sẽ thường gặp họa hoạn, tai ương trong cuộc sống. Ngược lại, nếu làm các vị hài lòng bằng hương hoa, lễ vật thì mọi thứ sẽ được thuận lợi, bình an.

1.1.2 Theo quan niệm khoa học

Còn theo khía cạnh khoa học, ngày rằm mỗi tháng còn được gọi là ngày Vọng. Đây là thời điểm, mặt trăng và trái đất gần như nằm trên cùng một đường thẳng. Các nhà nghiên cứu và năng lượng chỉ ra rằng, vào ngày này sẽ xuất hiện một xung năng lượng đặc biệt tác động xấu đến nhân loại như bệnh tật và tai nạn,…

Và trong thực tế, nhiều người thường hay gặp họa không may vào ngày này nên cũng sẽ bị ám ảnh. Từ đó, quan niệm phải thực hiện các nghi thức lễ bái để cầu bình an, tai qua nạn khỏi được ra đời. Quan niệm đó, trở thành một phong tục được lưu truyền đến ngày nay.

Văn khấn rằm tháng Chạp – Ngày rằm dưới góc nhìn khoa học

1.1.3 Theo quan niệm Phật giáo

Đạo nhà Phật sẽ đưa ra từng ý nghĩa khác nhau cho ngày rằm từng tháng trong năm. Cụ thể:

Theo truyền thống của nguyên thủy Phật Giáo, rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của một năm, còn gọi là Tết Nguyên Tiêu. Là đêm rằm nguyên vẹn được xem như ánh sáng cho cả một năm. Đây cũng là ngày đánh dấu sự kiện Đức Phật tuyên Ngài sẽ đại bát niết bàn trong 3 tháng nữa, tức vào rằm tháng 4.

Rằm tháng 2 là ngày Đức Phật độ cho cha mình là vua Tịnh Phạn (Suddhodhana) đắc quả Nhập Lưu. Ngày rằm tháng 3, khi bộ tộc Nàgas đang tranh nhau ngai vàng, Đức Phật đã đến và thuyết cho chúng sinh cách sống hòa bình, nhẫn nhục và từ bi, bác ái. 

Rằm tháng 4 hằng năm là ngày đại lễ Phật Đản, ngày Phật tổ Thích Ca Mâu Ni ra đời. Trong lịch nhà Phật, đây được tính là ngày đầu tiên trong năm. Ngày rằm tháng 5 đánh dấu sự kiện thánh tăng A-la-hán Mahinda khai sáng nền đạo truyền thống Nam tông trên đất Tích Lan.

Văn khấn rằm tháng Chạp – Quan niệm ngày rằm theo Phật giáo

Qua rằm tháng 6 âm lịch, đây là ngày Đức Phật thuyết kinh Chuyển Pháp Luân cho thân mẫu và chư thiên lần đầu tiên. Đến rằm tháng 7 là ngày mà toàn thể chư tăng bắt đầu an cư kiết hạ. Rằm tháng 8 chư tăng an cư và thực hiện nghiêm trì luật giới.

Rằm tháng 9, là ngày Phật tương lai Di Lặc được hạ sanh, ngài lớn lên và gia nhập tăng đoàn. Đến rằm tháng 10 là người 60 vị A-la-hán được Đức Phật gửi đi khắp nơi để hoằng hóa Chân Lý. 

Vào ngày rằm tháng 11, A-la-hán Sanghamittà mang theo bên mình một chiết nhánh của cây Bồ Đề, đặt chân đến Tích Lan, nơi Đức Phật đã Thành Đạo tại Ấn Độ. Rằm tháng 12 là ngày đầu tiên Đức Phật đến Tích Lan, sau 9 tháng Ngài Thành Đạo.

>>>Tham khảo thêm: Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm lễ Tết Hạ Nguyên

1.2 Ý nghĩa ngày rằm tháng Chạp

Trong dân gian, tháng Chạp còn gọi là tháng củ mật, là tháng luôn diễn ra sau ngày đông chí. Rằm tháng Chạp được xem là ngày Thần Thánh, tổ tiên thông thương với con người. Lúc này mặt trăng và mặt trời có sự thông suốt, chúng ta chỉ cần thành tâm cầu nguyện sẽ đơn giản gửi được nguyện cầu. Thế nên lễ cúng thường được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất hơn rất nhiều.

2. Chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?

Rằm tháng Chạp – mâm cỗ mặn truyền thống cúng rằm

Tùy vào văn hóa từng vùng miền và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà cách chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng Chạp ít nhiều cũng sẽ có sự khác nhau. Mâm cỗ chu đáo hay đơn giản không quan trọng bằng lòng thành tâm của gia chủ. Về cơ bản, cũng như những lễ cúng khác, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng bao gồm đồ lễ và văn khấn nhắn gửi tâm tư của con cháu đến tổ tiên.

Đồ lễ bao gồm: hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trái cây, trầu cau, nước sạch, thuốc lá và rượu.

Hoa dâng thần linh, tổ tiên nên là những loài hoa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt như (hoa huệ, hoa cúc,…). Trầu cau và trái cây nên chọn những loại còn tươi và có hình thức đẹp.

Ngoài ra, với những gia đình muốn mâm cúng tươm tất hơn có thể dâng lên thêm các lễ mặn. Mâm cúng mặn sẽ bao gồm các món truyền thống như: gà luộc, xôi gấc, giò chả, canh măng, nem rán,…

Nhìn chung, mâm dâng cúng rằm tháng Chạp không cần quá thịnh soạn gây lãng phí, tốn kém mà chỉ cần tấm lòng thành của gia chủ là được.

>>> Xem thêm: Cách Luộc Gà Cúng Và Tạo Dáng Gà Đẹp Mắt Cho Mâm Cỗ Ngày Tết

3. Nên cúng rằm tháng Chạp vào thời gian nào tốt nhất?

Văn khấn rằm tháng Chạp – Thời gian cúng rằm tháng Chạp tốt nhất

Theo truyền thống trước giờ của ông bà ta, việc cúng rằm tháng Chạp nên thực hiện vào đúng ngày, không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn. Đối với những gia đình bận rộn, thì có thể chuẩn bị mâm cúng vào tối 14 tháng Chạp âm lịch. Ngoài hai ngày 14 và 15, thì việc cúng rằm tháng Chạp vào những ngày khác sẽ không được linh thiêng.

Dưới đây là một số tin đăng mua bán đất phong thủy tại :

4. Văn khấn rằm tháng Chạp chuẩn phong thủy nhất

Sau khi mâm cỗ rằm tháng Chạp đã chuẩn bị xong, gia chủ sẽ tiến hành làm lễ cúng. Ta cần đọc văn khấn để thưa lên Thổ công và các vị thần trước khi khấn cúng gia tiên. Gia chủ có thể tham khảo bài văn khấn cổ truyền dưới đây:

  • Văn khấn Thổ Công cùng các Chư Vị Thần khác:

Văn khấn rằm tháng Chạp nguyên văn dành cho gia chủ
Văn khấn rằm tháng Chạp – cách khấn với thần linh, ông bà
Văn khấn rằm tháng Chạp thưa lên thần thánh mong điều bình an cho gia chủ

>>> Tham khảo:Văn Khấn Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Tại Đền, Nhà Chuẩn Nhất

  • Văn khấn thưa lên gia tiên:

Mẫu văn khấn rằm tháng Chạp thưa lên tổ tiên
Văn khấn rằm tháng Chạp thưa lên tổ tiên cầu mong ông bà phù hộ
Văn khấn rằm tháng Chạp chuẩn nhất dành cho gia chủ

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày rằm cuối cùng của năm cùng ý nghĩa và văn khấn rằm tháng Chạp như thế nào? Từ Bắc ra Nam, từ trẻ đến già thì việc cúng bái giờ đây đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về những ngày cúng quan trọng trong năm, từ đó tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh. Cuối cùng, cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết, hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau của nhé!

>> Xem thêm:

  • Văn khấn bao sái bàn thờ, bao sái đón Tết Nguyên Đán
  • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên: Thủ tục, bày cúng chi tiết và đầy đủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *