Văn Khấn Rằm Tháng 6 Cúng Thần Linh, Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Cúng vào ngày rằm được xem như là một nét đẹp trong truyền thống, văn hóa của người Việt. Nhưng cúng rằm tháng 6 âm lịch có gì khác so với các ngày rằm khác? Văn khấn rằm tháng 6 cúng thần linh, gia tiên là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Văn khấn rằm tháng 6 âm lịch chuẩn phong thuỷ

1. Ý nghĩa ngày rằm – Vì sao nên cúng rằm?

1.1. Ý nghĩa ngày rằm

1.1.1. Ý nghĩa ngày rằm theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian đã được truyền miệng từ đời này sang đời khác thì ngày rằm là ngày mà ông bà tổ tiên cũng các vị thần đến thăm con cháu, nhân gian vì đây là ngày trăng tròn. Nếu con cháu không thiết đãi, thắp hương là không phải phép và đắc tội với bề trên. Đồng nghĩa với việc con cháu sẽ thường gặp tai ương, hoạn nạn. Còn nếu làm các vị hài lòng với hương hoa lễ vật thì mọi sự sẽ được bình an, như ý.

ngày rằm là ngày mà ông bà tổ tiên cũng các vị thần đến thăm con cháu

>>> Tìm hiểu thêm: Cúng thần Tài ngày rằm hãy nhớ 5 vấn đề cơ bản này!

1.1.2. Ý nghĩa ngày rằm theo khoa học

Theo khoa học, vào ngày rằm hàng tháng (còn có tên gọi khác là ngày Vọng), mặt trăng và trái đất gần như cùng nằm trên một đường thẳng. Các nhà nghiên cứu về năng lượng đã chỉ ra, vào ngày này xuất hiện một xung năng lượng đặc biệt có tác động xấu đến con người như tai nạn, bệnh tật…

Chính vì thế, trong dân gian người xưa thấy nhiều người gặp chuyện không mai vào ngày này và bị ám ảnh. Do đó, quan niệm về việc phải lễ bái cầu cho tai qua nạn khỏi vào ngày rằm ra đời. Và quan niệm đó đã trở thành một phong tục, tập quán truyền từ đời này sang đời khác. 

1.2. Ý nghĩa ngày rằm tháng 6 âm lịch

Ngày rằm tháng 6 âm lịch cũng giống như là các ngày rằm khác ở trong năm. Là ngày gột rửa được mọi vấn đục trong lòng để trở nên trong sạch hơn. Bên cạnh đó, cúng ngày rằm tháng 6 cũng là dịp để gia chủ cùng các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng thành lên chư vị tiên linh, tổ tiên ông bà phù hộ cho con cháu có nhiều sức khoẻ, may mắn…

Theo Phật giáo, ngày rằm tháng 6 âm lịch là ngày Đức Phật lần đầu tiên thuyết pháp

Theo Phật giáo, ngày rằm tháng 6 âm lịch là ngày Đức Phật lần đầu tiên thuyết pháp, kinh Chuyển Pháp Luân và lên cung trời Đâu Xuất để giảng luận A-tì-đàm cho thân mẫu và chư thiên. Và 7 năm sau đó chính là ngày Thành Đạo.

2. Chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng 6 gồm những gì?

Khi chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng 6 âm lịch, các gia đình nên sửa soạn tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mình, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm. Dưới đây là một vài gợi ý về mâm lễ cúng rằm tháng 6 mà mọi người có thể tham khảo:

  • Mâm lễ giản dị: Hương, hoa, quả, trầu, cau, rượu, tiền vàng.
  • Mâm lễ tươm tất: Hương, hoa, quả, trầu, cau, rượu, tiền vàng. và một số món mặn như thịt gà luộc, thịt lợn luộc, canh xương măng… hay các món chay như xôi, rau củ xào, chè trôi nước.

Lễ vật cúng rằm tháng 6 âm lịch tuỳ vào điều kiện của từng gia đình

Ngoài việc cần chuẩn bị lễ vật cúng rằm tháng 6 thì bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng đồ giả như: hoa quả nhựa, đồ mặn giả chay và đồ chay giả mặn. Bởi vì điều này đồng nghĩa với sự lừa dối, bất kính đối với tổ tiên, thần phật. 

>>> Xem thêm: Cúng chúng sinh có ý nghĩa gì? Chuẩn bị mâm cúng, văn khấn chuẩn tâm linh nhất

3. Nên cúng rằm tháng 6 vào thời gian nào tốt nhất?

Các gia đình Việt thường cúng rằm tháng 6 vào ngày 14 hay 15 âm lịch. Nhưng theo các chuyên gia về phong thủy thì lễ cúng nên được tiến hành vào ngày chính rằm (tức 15 âm lịch) sẽ là tốt nhất. Lý do là bởi dân gian quan niệm đây là thời điểm thần Phật giáng thế ban phước lành cho người trần thế. Theo lịch vạn niên 2023, ngày rằm tháng 6 âm lịch sẽ rơi vào ngày 01/08 dương lịch.

Nên cúng rằm tháng 6 vào chính rằm – 15/6 là tốt nhất

Truyền thống thì khung giờ tốt nhất để thắp hương trong ngày chính rằm sẽ là từ 11h – 13h (tức giờ Ngọ) và đúng 12h (chính Ngọ) thì càng tốt. Bởi đây là thời điểm thần phật cảm ứng rõ nhất lòng thành của gia chủ. Nhưng nếu gia đình nào không sắp xếp được làm lễ cúng rằm được đúng vào thời gian đó thì cũng có thể chọn các giờ hoàng đạo khác như:

  • Giờ Thìn (7h – 9h)
  • Giờ Tỵ (9h – 11h)
  • Giờ Thân (15h-17h)
  • Giờ Dậu (17h – 19h)
  • Giờ Hợi (21h – 23h)

>>> Tìm hiểu thêm: Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và cách cúng lễ

4. Văn khấn rằm tháng 6 chuẩn phong thủy nhất

Dưới đây là mẫu văn khấn rằm tháng 6 cho gia tiên và các vị thần, bạn tham khảo để cúng bái chuẩn phong thủy, lễ nghi nhé!

4.1. Văn khấn rằm tháng 6 cúng gia tiên 

Văn khấn rằm tháng 6 cúng gia tiên – phần 1
Văn khấn rằm tháng 6 cúng gia tiên phần 2
Văn khấn rằm tháng 6 âm lịch cúng gia tiên chuẩn phong thủy – phần 3

>>> Tham khảo thêm: Văn Khấn Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Tại Đền, Nhà Chuẩn Nhất

4.2. Văn khấn rằm tháng 6 cúng thổ công và những vị thần

Văn khấn rằm tháng 6 cúng thổ công và những vị thần – phần 1
Văn khấn rằm tháng 6 cúng thổ công và những vị thần – phần 2
Văn khấn rằm tháng 6 cúng thổ công và những vị thần phần 3

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn văn khấn rằm tháng 6 cúng gia tiên và thổ công cùng những vị thần chuẩn nhất. Mong những thông tin này có ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi để cập nhật những tin tức bổ ích và thú vị về nhà đất, phong thủy nhà cửa hay các phong tục cúng bái nhé.

Xem thêm những mẫu nhà hợp với phong thủy gia chủ ngay tại đây:

>> Xem thêm:

  • Đi chùa khấn như thế nào? Văn khấn cầu bình an, tài lộc và giải hạn
  • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên: Thủ tục, bày cúng chi tiết và đầy đủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *