Tượng Dê phong thủy – Cách bài trí và ý nghĩa nhiều may mắn

Lâu nay, các món tượng phong thủy trở nên phổ biến và thông dụng khi thường được sử dụng để trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc, bởi chúng mang đến những giá trị to lớn tới đời sống tinh thần của mỗi người. Một trong số đó là Tượng Dê Phong thủy, biểu trưng cho sự tài lộc và may mắn trong cuộc sống, kinh doanh. Cùng Mua Bán tìm hiểu ý nghĩa và cách đặt tượng Dê phong thủy làm sao để phát huy được hết khả năng và công dụng của tượng.

Ý nghĩa của loài Dê trong các nền văn hóa

Trong các loài gia súc, dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú, là một biểu tượng có giá trị cao trong đời sống vật chất và tâm linh tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng, tích cực tới văn hóa nhiều nước từ Đông sang Tây.

Trong văn hóa phương Đông

Trong nền văn hóa phương Đông với thuyết 12 con giáp thì Dê là con giáp biểu trưng cho địa chi Mùi – một chi quan trọng, mang những ý nghĩa nhân văn và triết lý hết sức sâu sắc. Dê được xem là biểu tượng mang tính ôn hòa, thuần hậu nhưng cũng không kém phần thông minh, nhanh trí.

Giờ Mùi kéo dài từ 13 giờ đến 15 giờ, là thời gian mở đầu buổi chiều khi con người vừa mới ăn trưa xong, đang yên bình nghỉ ngơi và sung sức bước vào buổi lao động mới.

Dê là một trong những thần vật được người Ai Cập sùng bái vì sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Dê đối với đời sống vật chất và tinh thần của con người. Rất nhiều nền văn hóa dùng dê để dâng cho các tế thần để thay thế cho con người. Bên cạnh đó, con dê đã đi vào văn hoá của người Indonesia một cách mạnh mẽ và sâu đậm. Dê trở thành món lễ vật chủ yếu và không thể thay thế ở một số lễ hội quan trọng như lễ hội Hurban, Akikah,… ngày cưới, hiếu hỉ và các dịp quan trọng khác.

Ý nghĩa của loài Dê trong nền văn hóa phương ĐôngTham khảo tin đăng mua bán nhà đất hợp phong thủy tại đây:

 

Trong văn hóa Việt Nam

Đối với người Việt Nam, dê tạo ra những giá trị về tinh thần rất phong phú, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa nghệ thuật và tâm linh của người Việt Nam. Dê là một trong sáu con vật nuôi thông dụng nhất trong lục súc bao gồm dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu và một trong ba thứ lễ vật đặc biệt để cầu cúng, tế dâng thần thánh trong tam sinh gồm dê, lợn, bò. 

Hình ảnh của dê trở nên ấn tượng và gần gũi hơn thông qua những trò chơi và các lễ hội truyền thống, đặc biệt ở Việt Nam nổi tiếng nhất là trò “bịt mắt bắt dê”, thường được tổ chức trong các ngày hội vui. Đối với trẻ nhỏ, trò chơi này đem lại niềm vui và sự hồn nhiên đúng lứa tuổi, nhưng đối với các cô câu thanh niên, thiếu nữ đặc biệt trong thời kỳ phong kiến là một dịp để nam nữ tiếp cận, đụng chạm về thể xác, vượt qua ranh giới nghiêm khắc của lễ giáo.

Trong những ngày lễ hội đầu xuân, trò chơi bịt mắt bắt dê thường được tổ chức để nam nữ cùng nhau chơi, với ngụ ý cầu mong âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt và gặp nhiều may mắn.

Trong nghệ thuật, dòng tranh dân gian Đông Hồ (Bắc Ninh) đã mô tả rất đặc sắc về trò chơi dân gian này, bức tranh “Bịt mắt bắt dê” khắc họa cảnh chú dê vừa bỏ chạy vừa quay đầu nhìn lại đôi thanh niên nam nữ đang bị bịt mắt tìm bắt nó.

Bức tranh “bịt mắt bắt dê” nổi tiếng

Trong văn hóa phương Tây

Trong nền văn hóa phương Tây, dê là con vật biểu tượng của 12 Cung Hoàng Đạo. Dê còn làm hình tượng cho Dionysos. Dê cái là hình ảnh đáng kính trọng trong các câu chuyện thần thoại phương Tây, là nghĩa mẫu của thần Zeus, là bóng dáng con người được dê cái nuôi dưỡng, khó khăn, gian nan đeo đuổi cuộc sống và lý tưởng, sừng dê cái là biểu tượng sức sản sinh và sự phồn thịnh.

Ý nghĩa của loài Dê trong nền văn hóa phương TâyTrái lại, dê đực tượng trưng cho mãnh lực và nhu cầu tính dục. Trong xã hội phong kiến xưa, bản năng tính dục bị đạo đức và tôn giáo tìm cách kìm hãm thì sinh lực dồi dào của dê đực bị đem ra cười nhạo, phê phán.

Trên thực tế, một con dê đực có thể giao phối với cả đàn dê cái, chính vì vậy dê đực luôn bị gán cho thói dâm đãng. Đây có lẽ là thói xấu lớn nhất gắn liền với dê đực. Trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới quan niệm này khá tương đồng.

Ý nghĩa và cách đặt tượng dê phong thủy

Tượng dê phong thủy đang được mọi người chú trọng để trang trí nhà cửa, tìm hiểu ý nghĩa và cách đặt tượng dê phong thủy như thế nào là đúng cách, phù hợp:

Ý Nghĩa của Tượng Dê Phong Thủy

Hình ảnh con dê có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh và tinh thần của con người nói chung và văn hóa từ Đông sang Tây nói riêng. Ở nước ta, dê thường được dùng làm vật tế trong các sự kiện, ngày lễ quan trọng.

Người ta trưng bày tượng dê phong thủy để cầu mong những sự tốt lành và thành công trong công việc. Đối với dân kinh doanh, buôn bán, tượng dê tài lộc mang đến những nguồn lực tài chính bất ngờ, kèm theo sự may mắn trong kinh doanh, có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn, đạt được những gì mình mong muốn.

Vì dê thuộc quẻ Đoài trong Bát quái Ngũ Hành nên khi trưng tượng dê phong thủy trong nhà đúng cách, ngoài việc sẽ có được bình an, tài lộc thì còn mang ý nghĩa cầu cho gia đình mình mọi sự đều tốt đẹp. Con cái luôn vui vẽ, nhanh nhẹn và hiếu động.

Ý Nghĩa của Tượng Dê Phong ThủyTrong tự nhiên, dê mang trong mình sự kiên nhẫn, mạnh mẽ và chăm chỉ. Đây là một trong những đức tính tốt của con người. Vì có bản chất như vậy, nên khi trưng bày tượng dê phong thủy sẽ giúp làm tăng sự kiên nhẫn, luôn có sự suy nghĩ thấu đáo trong cuộc sống, công việc. Bên cạnh đó, bản chất ôn hòa và thuần hậu của loài dê sẽ giúp cho chủ nhân luôn giữ được sự điềm đạm, bình tâm, kiềm chế được sự nóng giận và giải quyết vấn đề một cách chỉnh chu nhất.

 

Ngoài ra, tượng dê phong thủy cũng mang ý nghĩa bồi đắp thêm lòng kiên trì và ý chí phấn đấu cho người chủ, giúp cho tư tưởng hanh thông, sớm đạt thành công viên mãn.

Tượng dê hợp/ khắc với tuổi nào

Để tượng dê phát huy đúng công dụng, trước khi mua cần cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng tuổi của mình có phù hợp đặt tượng hình con dê hay không.

Xét theo ngũ hành, Tuổi Hợi – Mão – Mùi thuộc bộ Tam hợp, chính vì vậy, tượng dê phong thủy sẽ tốt nhất nếu gia chủ là những người sinh năm Mão, năm Hợi để mang đến sự may mắn, tăng cường tài lộc, bổ trợ vận khí. Và đương nhiên những người tuổi Mùi lại càng phù hợp để chơi tượng dê.

Tuy nhiên, những người tuổi Sửu, Thìn, Tuất lại không hề thích hợp để bài trí tượng dê phong thủy trong nhà. Bởi theo ngũ hành, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi nằm trong bộ tứ hành xung, các con vật xung khắc với nhau, nếu đặt tượng dê trong nhà sẽ gây ra các mâu thuẫn, không những không gặp may mắn, những điều có lợi mà còn mang lại những điềm gở cho cho gia chủ.

Tượng dê hợp/ khắc với tuổi nào

Cách đặt, vị trí tượng Dê phong thủy

Biết cách đặt tượng dê phong thủy đúng trong nhà, cửa hàng, công ty sẽ mang lại may mắn, cơ hội và tiền tài đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán.

Các không gian thích hợp nhất để trưng bày tượng dê phong thủy là trên bàn làm việc giúp gia chủ giữ được sự bình tĩnh, mở rộng và phát triển được các mối quan hệ, giao lưu trong công việc. Trên bàn thờ sẽ tránh được những tai họa, thị phi. Trên bàn học sẽ giúp con cái tập trung học tập và thông minh hơn.

Tượng dê thích hợp ở các hướng Nam hoặc Tây Nam giúp mọi người trong gia đình có thêm ý chí phấn đấu, nỗ lực và kiên nhẫn. Không đặt tượng ở hướng Bắc hoặc Đông Bắc sẽ gây họa tạo nên những điềm xấu cho gia đình.

Bên cạnh đó, không nên trưng bày tượng ở những nơi gần nhà vệ sinh, nhà bếp, ẩm thấp, tối tăm và thiếu ánh sáng.

>>> Xem thêm: Khi xem phong thủy nhà theo tuổi bạn nên lưu ý điều gì ?

Một số mẫu tượng Dê phong thủy

Nếu yêu thích và có mong muốn trưng bày tượng dê phong thủy trong nhà, bạn có thể dễ dàng tham khảo các mẫu tượng dê phong thủy dưới đây:

Tượng Dê phong thủy bằng đá

Tượng dê phong thủy bằng đá được làm từ những chất liệu bột đá tự nhiên, được các nghệ nhân thủ công lành nghề với bàn tay khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn, đã mô phỏng thành Tượng Đá Dê trang trí, với các chi tiết chân thật như mắt, thân, sừng,…

Tượng Dê phong thủy bằng đá

Tượng Dê phong thủy bằng gỗ

Với nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, dê trở thành một linh vật phong thủy xuất hiện dưới nhiều hình thức và chất liệu khác nhau như tranh vẽ, tượng đồng, tượng vàng,… nhưng tượng gỗ vẫn đặc biệt được yêu thích vì giá thành và kích thước phù hợp với nhiều người dùng.

Những đường nét điêu khắc mềm mại, tỉ mỉ cùng vân gỗ uyển chuyển sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho tác phẩm và làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nếu bạn sở hữu những bức tượng dê bằng gỗ như thế này.

Tượng Dê phong thủy bằng gỗNgười nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo, cẩn thận đã khắc họa hình tượng chú dê với tư thế và động tác linh động có hồn y như thật.

Tượng Dê phong thủy bằng đồng

Tượng dê bằng đồng được đúc theo công nghệ đúc chân không bằng đồng nên rất tinh xảo và sắc nét.

Tượng Dê phong thủy bằng đồngTượng dê bằng đồng trong phong thủy mang lại sự tốt đẹp, may mắn trong các mối quan hệ, giúp mọi người gắn kết, sống tình cảm với nhau. Ngoài ra, việc trưng bày tượng dê thể hiện sự cầu mong về sức khỏe và hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là ý nghĩa và cách đặt tượng dê phong thủy sao cho phù hợp, mang lại may mắn, tài lộc mà Mua Bán muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn và bài trí các mẫu tượng dê chuẩn phong thủy.

Cùng theo dõi Mua Bán để cập nhật các thông tin thị trường Mua Bán Nhà Đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và toàn quốc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *