Thứ Tự Thắp Hương Trong Nhà Chuẩn Lễ Nghĩa, Tâm Linh Bạn Nên Biết

Thắp hương là một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu ở mọi nhà, thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, thần thánh. Thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết chính xác thứ tự thắp hương trong nhà. Cùng Mua Bán tìm hiểu kỹ trình tự thắp hương trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Thứ tự thắp hương trong nhà bạn nên biết

1. Ý nghĩa của việc thắp hương

Trong văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng, thắp hương là một nét đẹp thiêng liêng, được truyền từ ngàn đời đến nay. Khi nén nhang được thắp lên, tỏa ra một làn khói mảnh như một sợi dây kết nối thế giới dương với âm.

Việc thắp hương là một phần của giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Không chỉ vậy, thắp hương còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn, bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với tổ tiên, thần thánh.

Thứ tự thắp hương trong nhà – ý nghĩa của việc thắp hương

2. Thứ tự thắp hương trong nhà chuẩn nhất

2.1. Thứ 1 – Bàn thờ Phật, Quan Âm

Nếu nhà bạn có thờ Phật Tổ hoặc Quan Thế Âm Bồ Tát, bạn cần ưu tiên thắp nhang cho bàn thờ Phật, Quan Âm đầu tiên. Vì đây là những vị thần quyền năng, linh thiêng nhất.

>>>Tham khảo thêm: Giải mã giấc mơ thấy tượng phật: Con số may mắn đại diện

Thứ tự thắp hương trong nhà – Đầu tiên là Phật và Quan Âm

2.2. Thứ 2 – Bàn thờ gia tiên

Tiếp sau bàn thờ Phật, Quan Âm là bàn thờ gia tiên. Gia tiên là những người đã khuất trong dòng họ được thờ cúng tại nhà bạn. Nếu nhà bạn thờ nhiều người, bạn nên thắp nhang theo vai về từ cao xuống thấp. Ví dụ: ông cố – bà cố – ông nội/ông ngoại- bà nội/bà ngoại – cha mẹ – anh/chị/em.

2.3. Thứ 3 – Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Đa số mọi gia đình Việt Nam đều thờ Thần Tài và Thổ Địa, đặc biệt là các gia đình có làm ăn, kinh doanh, buôn bán vì đây là những vị thần phù hộ cho gia chủ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, tài lộc bình an.

Vì thế, tiếp sau bàn thờ gia tiên, bạn hãy thắp hương cho bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa và đừng quên khấn vái các vị thần này mang lại may mắn, phù hộ bạn kinh doanh phát đạt nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách cúng thần tài thổ địa hàng ngày chuẩn chỉnh nhất

Thứ tự thắp hương trong nhà – Thứ 3 là bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

2.4. Thứ 4 – Bàn thờ người mới mất (nếu có)

Nếu nhà bạn có người mới mất trong vòng 49 hoặc 100 ngày (tùy gia chủ) thì cần lập bàn thờ riêng. Việc thắp nhang cho người vừa mất được thực hiện sau khi thắp nhang cho Thần Tài – Thổ Địa.

Đối với vong linh người mới mất, cần chuẩn bị chu đáo, đèn đuốc đầy đủ, thắp đúng theo thứ tự thắp hương trong nhà để không phạm phải điều kiêng kỵ nào.

>>>Tham khảo thêm: 5 loại đất linh là gì? Công dụng của đất ngũ linh trong mai táng

Thứ tự thắp hương trong nhà – Thứ 4 là người vừa mất

2.5. Thứ 5 – Nơi thờ cô hồn (nếu có)

Đối với những khu vực có nhiều vong hồn khó siêu thoát như đất chiến tranh ngày xưa, nơi thường xảy ra tai nạn, gần nghĩa trang,… Dù không biết “họ” là ai, nhưng nhiều gia chủ cũng thường “gửi” đồ ăn, giấy tiền vàng bạc xuống cho họ.

Nếu nhà bạn cũng có thờ cô hồn thì đây là đối tượng được thắp hương cuối cùng trong thứ tự thắp nhang trong nhà bạn nhé!

3. Những kiêng kỵ khi thắp hương bạn nên biết

3.1. Không thắp số nhang chẵn

Số lượng nhang khi thắp cũng là điều quan trọng đáng để lưu tâm. Theo quan niệm từ xưa, số nhang chẵn tượng trưng cho cõi âm hay những điều xui rủi, số nhang lẻ tượng trưng cho cõi dương hay những điều may mắn, bình an. 

Bời vì thế, trừ trường hợp thấp 2 nén nhang cho người mới mất (trong vòng 100 ngày) thì những trường hợp khác bạn nên chọn thắp 1 hoặc 3 nén nhang sẽ phù hợp và chuẩn tâm linh nhất.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ để gia đạo êm ấm

Nên thắp số hương lẻ – 1 hoặc 3 nén nhang là phù hợp nhất

3.2. Không thổi hương khi còn cháy

Theo quan niệm ông bà, miệng là nơi không sạch sẽ, hơi thở từ miệng ra mang nhiều tạp khí. Dùng miệng thổi nhang khi còn cháy là điều cấm kỵ, vì thể hiện sự bất kính đối với thần linh, gia tiên hay người đã khuất. Vì thế, thay vì thổi, bạn hãy dùng tay quạt tắt nhang đang cháy nhé.

3.3. Không ăn mặc xuề xòa, ở trần khi thắp hương

Nhiều người nghĩ việc thắp nhang trong nhà không quá quan trọng về mặt trang phục, ở nhà có thể mặc thoải mái để thắp nhang. Tuy nhiên, mặc thoải mái không có nghĩa là xuề xòa, hở hang.

Khi thắp nhang bạn cần mặc áo có tay, quần dài nghiêm trang để thể hiện tấm lòng thành kính của bạn đối với thần linh, tổ tiên, người đã khuất…

Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

4. Nên thắp nhang thời điểm nào trong ngày?

Có những gia đình luôn duy trì thắp hương mỗi ngày 1 lần, nhưng cũng có gia đình chỉ thắp hương vào mỗi dịp lễ, Tết, giỗ.

Việc thắp nhang quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính, nghiêm trang, còn thắp vào giờ nào, ngày nào không phải là điều bắt buộc.

Tuy nhiên, 2 thời điểm thích hợp nhất để thắp hương trong ngày là buổi sáng và buổi tối. Điều này đảm bảo phòng thờ luôn ấm cúng, tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà. Đối với những ngày lễ, giỗ, Tết thì đi kèm với việc thắp hương, bạn đừng quên chuẩn bị đèn hoa, đồ cúng để thể hiện tấm lòng với các bậc thần thánh, tổ tiên bạn nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tin đăng về việc làm hợp phong thủy ngay tại website

Mua Bán vừa phổ biến đến bạn thứ tự thắp hương trong nhà và những điều cấm kỵ trong văn hóa thắp hương. Mong rằng sau bài viết này, bạn hiểu được ý nghĩa của việc thắp nhang và cách thắp nhang sao cho đúng. Đừng quên theo dõi trang thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về phong thủy, nhà đất,… nhé!

>>>Xem thêm: Văn khấn gia tiên, thần linh ngày thường, hàng tháng đầy đủ nhất

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *