Thổ sinh gì? Ứng dụng phong thủy nhà ở và lưu ý khi thiết kế

Trong phong thủy thì ngũ hành tương sinh, tương khắc không còn xa lạ gì với chúng ta. Đặc biệt là khi xây dựng nhà ở thì yếu tố phong thủy luôn được xem trọng bởi sẽ ảnh hưởng đến vận khí của toàn gia đình. Trong bài viết này mời các bạn cùng tìm hiểu về thổ sinh gì và những ứng dụng trong đời sống. 

Thổ sinh gì và Ứng dụng phong thủy nhà ở

I. Thổ sinh gì?

Trong phong thủy ngũ hành Thổ sinh Kim. Thổ đại diện cho đất – nơi nuôi dưỡng cây cối phát triển. Kim tượng trưng cho các loại kim loại, kim khí. Thổ sinh Kim là việc đất sinh ra kim loại nhờ quá trình tích tụ hàng ngàn năm mới thành. Thậm chí có những loại khoáng sản quý hiếm phải mất đến hàng triệu năm dưới lòng đất mới được tạo thành.

Theo phong thủy ngũ hành thổ sinh kim

II. Ý nghĩa thổ sinh kim trong thuyết ngũ hành là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa thổ sinh kim là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về quy luật tương sinh. Trong Ngũ hành bao gồm 5 quy luật sau: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Mộc sinh Hỏa, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tương sinh là sự tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển và lớn mạnh.

Người mệnh thổ nếu biết kết hợp các yếu tố mệnh kim sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn. Ngoài mối quan hệ tương sinh thì vẫn có quy luật phản sinh. Tuy thổ sinh kim nhưng không nên quá lạm dụng khiến kim bị vùi lấp. 

Trả lời cho câu hỏi thổ sinh gì? Thổ sinh kim mang lại may mắn, tài lộc

III. Thổ sinh Kim – Tìm hiểu chung về mệnh Thổ

Sau khi hiểu về thổ sinh là gì mời các bạn cùng đi sâu tìm hiểu những đặc trưng của người thuộc mệnh thổ nhé!

1. Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Năm sinh 

Tuổi

1938, 1998 

Mậu Dần

1961, 2021

Tân Sửu

1930, 1990

Canh Ngọ

1939, 1999

Kỷ Mão

1968, 2028

Mậu Thân

1931, 1991

Tân Mùi

1946, 2006

Bính Tuất

1969, 2029

Kỷ Dậu

1947, 2007

Đinh Hợi

1976, 2036

Bính Thìn

1960, 2020

Canh Tý

1977, 2037

Đinh Tỵ

Thổ sinh gì, người mệnh thổ sinh năm nào?

>>>Có thể bạn quan tâm: Quái số là gì? Cách tính quái số và hướng của 9 quái số

2. Tính cách của người mệnh thổ sinh gì

Người mệnh thổ thông minh, sắc sảo và hoạt ngôn nên tạo được nhiều mối quan hệ với khách hàng trong kinh doanh. Khi làm việc họ luôn lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Nhờ biết cách đối nhân xử thế nên họ có thể trở thành người lãnh đạo lớn và được lòng tất cả mọi người. 

Trong tình cảm người mệnh thổ rất chung thủy, luôn hy sinh tất cả cho nửa kia. Tuy nhiên, nếu bị phản bội họ sẽ không bao giờ tha thứ. Người phụ nữ mệnh thổ luôn biết cách vun vén, chăm lo cho gia đình một cách chu toàn nhất.

Người mệnh thổ  đáng tin cậy, trung thành và luôn biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Điểm yếu của họ chính là sự thiếu quyết đoán, quá cầu toàn và họ cùng là người không có năng khiếu cảm thụ nghệ thuật tốt.

Người mệnh thổ sinh gì đáng tin cậy, trung thành và biết quan tâm đến mọi người

3. Mệnh Thổ sinh gì tương sinh, tương khắc với mệnh gì?

Mệnh thổ tương sinh với mệnh kim và mệnh hỏa theo quy luật ngũ hành.

 • Thổ sinh kim tượng trưng cho đất trong tự nhiên, bên trong đất sản sinh ra những kim loại tượng trưng cho mệnh kim.
 • Hỏa sinh thổ tượng trưng cho yếu tố tự nhiên là “lửa” khi đốt cháy các vật tan thành tro bụi sẽ hòa vào đất giúp thổ cân bằng hệ sinh thái vốn có.

Mệnh thổ tương sinh với mệnh kim và mệnh hỏa

Theo quy luật ngũ hành thì thổ tương khắc với thủy và mộc. 

 • Thổ khắc thủy bởi thủy đại diện cho nước – môi trường hoàn toàn khác biệt với đất liền. Nước lấn chiếm tới đâu thì môi trường đất đều bị mất tới đó.
 • Mộc khắc thổ bởi mộc đại diện cho cây cối. Để cây cối có thể phát triển tốt bắt buộc phải lấy những chất dinh dưỡng có trong lòng đất. 

Thổ tương khắc với thủy và mộc

>>>Tham khảo thêm: Bát tự là gì? Lý giải để hiểu rõ vận mệnh con người

4. Màu sắc của người mệnh Thổ

Thổ sinh kim hợp màu gì? câu trả lời là các màu sắc đỏ, hồng, cam, tím thuộc gam màu tươi tắn, nổi bật, tượng trưng cho may mắn, tài lộc, nguồn năng lượng dồi dào giúp cho cuộc sống thuận lợi hơn. 

Ngoài ra còn có các màu sắc như vàng, nâu, nâu vàng cũng rất tốt cho người mệnh thổ. Màu sắc này sẽ mang đến sự bình an, may mắn, thoải mái trong tâm hồn, giúp bổ sung thêm sức mạnh cùng năng lượng tích cực. 

Người mệnh thổ sinh gì hợp với màu vàng, nâu, nâu vàng

IV. Thổ sinh Kim – Tìm hiểu chung về người mệnh kim 

Tìm hiểu chi tiết về những đặc trưng của người mệnh kim. Từ đó có thể lý giải cho việc thổ sinh gì.

1. Người mệnh Kim sinh năm nào? 

Năm sinh 

Tuổi

1932, 1992

Nhâm Thân

1955, 2015

Ất Mùi

1984, 1924

Giáp Tý

1933, 1993

Quý Dậu 

1962, 2022

Nhâm Dần

1985, 1925

Ất Sửu

1940, 2000

Canh Thìn

1963, 2023

Quý Mão

1941, 2001

Tân Tỵ

1970, 2030

Canh Tuất

1954, 2014

Giáp Ngọ

1971, 2031

Tân Hợi

2. Tính cách của người mệnh Kim

Người mệnh kim thông minh, ý chí quyết đoán, nhanh nhẹn trong mọi việc. Họ luôn tập trung cao độ cho những mục tiêu của mình và làm những điều mong muốn. Người mệnh Kim có tầm nhìn và tham vọng lớn. 

Họ yêu thiên nhiên, sống tự lập và thích tự do. Họ luôn biết cách sống có trách nhiệm với gia đình và công việc, thường đặt tình cảm lên trên vật chất. Bên cạnh đó thì người mệnh kim cũng đa sầu, đa cảm, khá độc đoán và đôi chút bảo thủ. Đôi khi họ cũng tự tin một cách thái quá nên khiến mọi người xung quanh cảm thấy không được thoải mái.

Người mệnh kim thông minh, ý chí quyết đoán, nhanh nhẹn

3. Mệnh Kim tương sinh, tương khắc với mệnh gì?

Mệnh kim tương sinh với mệnh thổ và mệnh thủy.

 • Thổ sinh kim bởi kim được bao bọc và sinh ra từ trong lòng đất. Thổ kết hợp cùng kim sẽ sinh ra những kim loại tốt và có giá trị cao. Hai mệnh này sẽ hợp với nhau cả về đường kinh doanh và tình duyên. 
 • Kim cũng rất hợp với thủy bởi sự ôn hòa, không tương khắc với nhau. 

Mệnh kim tương khắc với hỏa và mộc.

 • Hỏa có thể đốt cháy kim loại nên khi gần nhau sẽ rất dễ dẫn đến xung đột, tranh chấp. Bởi vậy khi xem tướng mệnh vợ chồng, người ta thường tránh kim gặp hỏa. 
 • Kim khắc mộc bởi mộc có thể bị kim loại làm cho đứt gãy, tổn thương. Khi ở gần nhau thường mang lại những điều không may mắn và làm tổn thương lẫn nhau. 

Mệnh kim tương sinh, tương khắc với mệnh gì?

4. Màu sắc của người mệnh Kim

Người mệnh kim sẽ hợp với các màu sắc như trắng, xám, bạc có ánh kim. Ngoài ra còn có thể chọn các màu như vàng, nâu, đen giúp mang đến nhiều may mắn và tài lộc. 

Mệnh kim sẽ không hợp với những màu sắc nổi bật như đỏ, hồng, cam sẽ khiến cho vận may, sinh khí cùng đường công danh bị hạn chế. 

Màu sắc hợp với mệnh kim

>>> Tham khảo thêm: Ý nghĩa và quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

V. Thổ sinh Kim có tốt không?

Thổ sinh kim có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo như mối quan hệ ngũ hành tương sinh, tương khắc thì thổ và kim là 2 mệnh vô cùng hợp nhau. Khi được kết hợp cùng nhau sẽ mang đến nhiều vận khí tốt lành, công danh, sự nghiệp hanh thông, gia đạo êm ấm. Ngoài ra, cha mẹ thuộc mệnh thổ nếu sinh con mệnh kim sẽ cực kỳ tốt giúp tầng cao tài lộc, thịnh vượng cho cả gia đình. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng như người mệnh thổ không nên lạm dụng và dùng màu sắc chủ đạo theo mệnh kim. Ngược lại người mệnh kim có thể áp dụng màu sắc chủ đạo của mệnh thổ dùng cho mình. 

Thổ và kim là 2 mệnh vô cùng hợp nhau

VI. Chồng mệnh Thổ vợ mệnh Kim có hợp không và cần lưu ý gì?

Chồng mệnh thổ có hợp với vợ mệnh kim không? Để có được câu trả lời cần dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc cụ thể như sau:

 • Mộc sinh hỏa tức đốt gỗ sẽ tạo ra lửa
 • Hỏa sinh thổ tức lửa đốt gỗ sẽ tạo ra đất
 • Thổ sinh kim tức đất ủ lâu sẽ tạo ra kim loại.
 • Kim sinh thủy tức đun nóng kim loại sẽ thành dạng lỏng.
 • Thủy sinh mộc tức nước là nguồn sống nuôi dưỡng cây cối

Khi đã hiểu được quy luật tương sinh cần hiểu thêm thuyết tương khắc:

 • Mộc khắc thổ bởi cây cối hút cạn nguồn dưỡng chất trong đất 
 • Thổ khắc thủy bởi đất ngăn chặn dòng chảy của nước
 • Hỏa khắc kim bởi khi gặp nhiệt độ cao kim loại sẽ bị tan chảy
 • Kim khắc mộc bởi có thể làm cây cối bị đứt gãy.

Dựa trên quy luật trên có thể trả lời cho câu hỏi thổ sinh gì. Mối quan hệ giữa chồng mệnh thổ và vợ mệnh kim là hoàn toàn tương sinh tương hợp. 

Người chồng mệnh thổ có khả năng giao tiếp tốt, trong khi đó người vợ mệnh kim lại ít nói, lạnh lùng nên cả hai sẽ bù trừ  cho nhau. Người chồng trong những chuyện quan trọng thường thiếu sự quyết đoán, dám nghĩ không dám làm. Người vợ mệnh kim lại thông minh, dứt khoát nên có thể hỗ trợ cho chồng. 

Như vậy đây chính là cặp đôi hòa hợp, sinh là để dành cho nhau. Họ sẽ bù trừ để có được cuộc sống hạnh phúc, sung túc, hôn nhân bền vững và con cháu đầy đàn. 

Lưu ý cho các cặp vợ chồng để cuộc sống thêm trọn vẹn chính là người mệnh kim nên kiềm chế sự lạnh lùng của mình. Hãy chia sẻ, tâm sự nhiều hơn để ngôi nhà luôn ngập tràn niềm vui và tiếng cười. 

Chồng mệnh thổ và vợ mệnh kim là tương sinh tương hợp

VII. Thổ sinh Kim trong phong thủy nhà ở ứng dụng như thế nào?

Hiểu rõ được thổ sinh gì và ứng dụng trong nhà ở để mang đến may mắn cho gia chủ với những gợi ý chi tiết dưới đây.

1. Chọn hướng nhà hợp mệnh thổ sinh gì?

Hướng nhà là yếu tố đầu tiên được gia chủ cân nhắc khi chuẩn bị xây dựng nhà cửa. Việc chọn được hướng đẹp theo phong thủy sẽ giúp đón nhận những luồng vận khí tốt lành. Gia chủ mệnh kim và thổ đều hợp với hướng nhà là Tây và Tây Nam. Khi chọn hướng nhà này sẽ mang đến may mắn, tài lộc cùng vượng khí cho gia chủ. 

Chọn hướng nhà tốt rất quan trọng theo phong thủy

2. Chọn vật liệu xây dựng hợp mệnh thổ sinh gì?

Áp dụng nguyên lý thổ sinh gì, gia chủ mệnh thổ và kim khi làm nhà nên chọn những chất liệu liên quan đến đất như đá, gạch, gốm. Đây là chất liệu tượng trưng cho thổ. Đá còn là chất liệu liên quan đến mệnh kim. Khi kết hợp hài hòa sẽ đem đến cho ngôi nhà cảm giác ổn định và bền vững. 

Gia chủ mệnh thổ và kim khi làm nhà nên chọn những chất liệu liên quan đến đất như đá, gạch, gốm

3. Chọn màu sắc sơn nhà hợp mệnh thổ sinh gì

Màu sắc tuy là yếu tố nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng trong phong thủy. Thổ sinh gì, thổ sinh kim nên gia chủ 2 mệnh này nên kết hợp với những tông màu như trắng, vàng. Đây được xem là màu sắc chủ đạo luôn được gợi ý khi thiết kế nội thất cho không gian, giúp khai thác được yếu tố thổ sinh kim và đem lại may mắn. 

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh kim và thổ

4. Chọn nội thất hợp mệnh

Để ứng dụng thành công nguyên lý thổ sinh kim, gia chủ nên chọn nội thất trang trí trong nhà được làm từ gốm sứ như lục bình, bình bông, bộ ấm trà, bát đĩa,… hoặc các vật phẩm làm từ đá như tượng đá, tranh đính đá,… Đây đều là những gợi ý thích hợp để mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Gia chủ mệnh kim và thổ nên chọn nội thất bằng gốm sứ hoặc đá

5. Cây cảnh hợp mệnh gia chủ

Gia chủ có thể chọn trồng ngoài sân hay trong nhà những cây phong thủy hợp với mệnh kim và thổ. Ưu tiên những loại cây nhỏ xinh có thể đặt tại các góc hay ban công, cửa sổ,… 

Một số loài cây nên chọn như: Lưỡi hổ, cây trầu bà vàng, sen đá, xương rồng, thiết mộc lan, lan hồ điệp, cây thịnh vượng, phú quý, vạn lộc, trạng nguyên, phát lộc hoa, hồng môn, đuôi công hồng,…

Chọn cây phong thủy cho gia chủ mệnh kim và thổ

VIII. Lưu ý về phong thủy khi thiết kế nội thất cho mệnh Kim và Thổ

Trong thiết kế nội thất, nắm bắt được đầy đủ những nguyên lý phong thủy nói chung và thổ sinh gì nói riêng sẽ giúp gia chủ có được ngôi nhà như ý, hợp phong thủy nhất. Khi xây dựng nhà, người mệnh kim và thổ cần lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên là hướng nhà chắc chắn phải hợp với mệnh của gia chủ để đón nguồn vận khí tốt lành.
 • Không gian nhà nên bài trí khoa học để thoáng mát
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để giải phóng không khí ô nhiễm trong nhà.
 • Gia chủ mệnh kim khi thiết kế phòng khách nên sử dụng gam màu trắng làm chủ đạo. Ngoài ra có thể sử dụng màu vàng để thu hút thêm tài lộc, phú quý. Đồ nội thất nên sử dụng chất liệu kim loại như vàng, đồng, inox, gốm sứ hay thủy tinh. 
 • Gia chủ mệnh thổ nên chọn phong cách thiết kế giản dị, trang nhã cho phòng khách. Màu sắc phù hợp nhất là vàng, nâu đất, vàng đất. Có thể kết hợp thêm màu trắng. Phần nội thất nên sử dụng chất liệu như gỗ, tre, nứa, cói… 

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nội thất

Trên đây là những chia sẻ của Mua Bán về thổ sinh gì và những ứng dụng trong phong thủy nhà ở. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến với những người thân, bạn bè của mình nhé!

>>> Xem thêm: 

 • Top 7 loại hoa chưng Tết luôn mang đến may mắn, tài lộc
 • Cây phong thuỷ mệnh Hoả giúp gia chủ chiêu tài, đón lộc cực tốt
 • Các Loại Mệnh Kim Theo Nạp Âm – Mệnh Kim Nào Mạnh Nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *