Ngã năm Chuồng Chó: Nguồn gốc tên gọi và các tiện ích khu vực

Nếu là người Sài Gòn, bạn chắc chắn đã nghe đến cái tên ngã năm Chuồng Chó ít nhất một lần. Đây là cái tên thân thuộc khi người dân thành phố nhắc đến điểm giao quan trọng của trung tâm quận Gò Vấp. Vậy tại sao lại gọi là ngã năm Chuồng Chó? Xung quanh khu vực này có điểm gì nổi bật? Hãy cùng khám phá rõ hơn địa danh này qua bài viết sau.

Tìm hiểu tổng quan về Ngã năm Chuồng Chó

I. Vị trí của ngã năm Chuồng Chó

Ngã năm Chuồng Chó ở đâu? Bạn có thể tham khảo những thông tin sau để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Vị trí địa lí

Ngã năm Chuồng Chó hay còn được biết đến với tên gọi Ngã sáu Gò Vấp nằm ở khu vực phía đông thành phố và trực thuộc quận Gò Vấp. Đây là một trong những nơi có mật độ dân cư cao và tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Vị trí địa lí của ngã năm Chuồng Chó

2. Những tuyến đường trọng yếu tại đây

Khu vực ngã năm này được xem là một trong những nút giao thông trọng yếu của quận Gò Vấp vì khả năng kết nối liên vùng nhờ cầu vượt ngã năm Chuồng Chó và các tuyến đường lớn:

 • Đường Quang Trung: Đoạn đường này khá hẹp nhưng lại đông đúc hàng quán, cửa hàng lớn tập trung tại đây.
 • Đường Nguyễn Kiệm: Tuyến đường chính kết nối Gò Vấp và trung tâm thành phố.
 • Đường Nguyễn Oanh: Là tuyến đường dẫn vào khu quân đội.
 • Đường Phạm Ngũ Lão: Là con đường nối Gò Vấp đến các khu vực lân cận như Bình Thạnh.

Xem thêm: Cách đi đến ngã tư Bình Phước và các tiện ích trong khu vực

Những tuyến đường trọng yếu tại ngã năm Chuồng Chó

II. Nguồn gốc tên gọi ngã năm Chuồng Chó

Để giải thích rõ hơn về cái tên này, bạn cần hiểu sơ lược về sự tích của ngã năm Chuồng Chó. Trong thời kỳ thuộc địa Pháp, nút giao thông tại phường 3 được gọi là Ngã năm Hàng Điệp. Lí do về cái tên này là vì nơi này là điểm giao nhau của 5 tuyến đường và theo dọc các tuyến đường này có rất nhiều cây điệp được trồng.

Sau khi quân đội Pháp rút lui, chính quyền lâm thời tại Sài Gòn tiếp quản khu vực này nhưng các hoạt động huấn luyện chó nghiệp vụ đã giảm đi đáng kể.

Nguồn gốc tên gọi ngã năm Chuồng Chó

Đến năm 1964, khi quân đội Mỹ đưa vào Sài Gòn, họ đã thiết lập nhiều căn cứ quân sự ngoại ô thành phố và tăng cường an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất nên nhu cầu sử dụng chó nghiệp vụ đã tăng lên. Vì vậy, người Mỹ đã biến nơi này thành một trường huấn luyện chó nghiệp vụ quy mô lớn. Các con chó ở đây được cấp thẻ và gọi tên theo số trên thẻ. Chúng được sử dụng để tuần tra và phát hiện mùi để tìm kiếm bộ đội ta.

Chó ở đây được huấn luyện mức độ cao để phục vụ trên toàn chiến trường Đông Dương. Khi đi qua Ngã năm Hàng Điệp, người ta thường nghe tiếng chó sủa và thấy quân đội Mỹ dắt lính đi huấn luyện nên dần dần, người dân Sài Gòn bắt đầu gọi nơi này là Ngã năm Chuồng Chó. Dù sau này trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ không còn tồn tại nhưng tên gọi này vẫn được sử dụng phổ biến cho đến nay.

Xem thêm: Cập nhật thông tin cầu Đồng Nai mới về tiến độ xây dựng 2024

Cái tên ngã năm Chuồng Chó có lịch sử lâu đời

III. Tình trạng giao thông tại ngã năm Chuồng Chó

Ngã năm Chuồng Chó Gò Vấp từng là một trong những điểm giao thông kẹt xe nghiêm trọng tại TP.HCM trong nhiều năm. Tuy nhiên, kể từ khi công trình cầu vượt thép được hoàn thành thì tình hình kẹt xe tại nút giao này đã giảm đáng kể lên đến 80%.

Cầu vượt thép Ngã 6 Gò Vấp có hình dạng chữ Y với 2 nhánh cầu, trong đó đoạn chung nằm trên đường Nguyễn Oanh. Dự án đã bắt đầu từ tháng 9/2016 với tổng vốn đầu tư hơn 405 tỷ đồng.

Giao thông tại ngã năm Chuồng Chó

Nhánh cầu hướng từ đường Nguyễn Oanh đi đến đường Nguyễn Kiệm có chiều dài 240m và chiều rộng 6m, đã được thông xe vào ngày 19/1/2017.

Nhánh cầu từ đường Phạm Ngũ Lão đi đến đường Nguyễn Oanh có chiều dài hơn 280m và chiều rộng 6m, bao gồm 8 nhịp liên tục, đã được thông xe vào tháng 10/2017. Để tiến hành xây dựng, đường Phạm Ngũ Lão đã được mở rộng lên đến 20m (bao gồm cả vỉa hè) cùng hai bên nhánh cầu được điều chỉnh và mở rộng để phục vụ cho các loại xe không tiện lên cầu mà di chuyển qua các hướng khác phía dưới.

Tình trạng giao thông ở ngã năm Chuồng Chó

Xem thêm: Ngã tư Gò Mây: Vị trí và các tuyến xe buýt trong khu vực

IV. Các tuyến xe buýt di chuyển gần ngã năm Chuồng Chó

Những tuyến xe dưới đây hiện đang cung cấp phương tiện giao thông công cộng thuận tiện cho người dân và du khách khi di chuyển trong khu vực gần Ngã năm Chuồng Chó và các điểm khác trong thành phố:

 • Tuyến xe buýt số 24: Di chuyển từ bến xe Miền Đông – Hóc Môn.
 • Tuyến xe buýt số 03: Di chuyển từ Bến Thành – Thạnh Lộc.
 • Tuyến xe buýt số 55: Di chuyển từ công viên phần mềm Quang Trung – Khu công nghệ cao quận 9.
 • Tuyến xe buýt số 07: Di chuyển từ bến xe Chợ Lớn – Gò Vấp.
 • Tuyến xe buýt số 59: Di chuyển từ bến xe quận 8 – bến xe Ngã 4 Ga.
 • Tuyến xe buýt số 148: Di chuyển từ bến xe Miền Tây – Gò Vấp.
 • Tuyến xe buýt số 103: Di chuyển từ bến xe Chợ Lớn – bến xe Ngã 4 Ga.

Những tuyến xe buýt di chuyển trong khu vực

V. Các tiện ích khu vực ngã năm Chuồng Chó

Khu vực ngã năm Chuồng Chó hiện nay đã phát triển thành nơi sở hữu đầy đủ tiện nghi phục vụ nhu cầu sinh sống của cộng đồng dân cư nơi đây.

Hệ thống trường học nổi tiếng xung quanh ngã chuồng chó có thể kể đến như:

 • Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.
 • Trường Đại học Gia Định.
 • Trường Đại học Mở.
 • Trường Đại học Văn Lang.
 • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Trường Đại học Trần Đại Nghĩa.

Hệ thống trường học gần ngã năm Chuồng Chó

Bên cạnh đó là hệ thống bệnh viện, trung tâm y tế tiện lợi:

 • Bệnh viện Quân y 175.
 • Bệnh viện Phụ sản Gò Vấp.
 • Bệnh viện Quận Gò Vấp.
 • Bệnh viện Đa khoa Anh Minh.

Hệ thống bệnh viện trong khu vực

Ngoài ra tại đây cũng sở hữu nhiều trung tâm thương mại mua sắm lớn:

 • Vincom Plaza Quang Trung.
 • Co.op mart Quang Trung.
 • Co.op mart Phan Văn Trị.
 • Vincom Plaza Gò Vấp.
 • Siêu thị GOI Gò Vấp.
 • Siêu thị Văn Lang.

Hệ thống trung tâm thương mại gần ngã năm Chuồng Chó

VI. Các dự án bất động sản khu vực ngã năm Chuồng Chó

Khu vực ngã năm Chuồng Chó hiện nay cũng có sự phát triển đáng kể của những dự án bất động sản tiềm năng, từ căn hộ chung cư đến trung tâm thương mại, trong đó có thể kể đến những dự án tiêu biểu sau:

Dự án tòa tháp văn phòng Victory Tower: Là một khu tòa nhà văn phòng B+ tại đường Nguyễn Oanh, Gò Vấp. Nơi đây tọa lạc trên trục giao thông huyết mạch và cận kề nhiều trung tâm thương mại lớn. Victory Tower sở hữu 9 tầng nổi và 2 tầng hầm với giá thuê mỗi căn từ 372.000 đồng/m2/ tháng với đầy đủ tiện nghi bậc nhất.

Dự án tòa tháp văn phòng Victory Tower

Dự án căn hộ Mường Thanh: Dự án căn hộ Mường Thanh tọa lạc ngay trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Dung, tiếp giáp với tuyến Nguyễn Oanh mang lại nhiều lợi thế về mặt giao thương. Tổng diện tích dự án lên đến 2,9 ha trong đó có hơn 1 ha dùng để xây dựng cảnh quan cây xanh tươi mát. Khu căn hộ Mường Thanh này có hơn 1.500 căn với giá bán từ 55.000.000 đồng/m2.

Dự án căn hộ Mường Thanh Gò Vấp

Dự án khu căn hộ Masteri M-One: Masteri M-One tọa lạc tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ cách đại lộ Phạm Văn Đồng 200m. Từ dự án này, cư dân có thể dễ dàng di chuyển đến nhiều tiện ích xã hội vô cùng tiện lợi. Dự án được xây dựng với diện tích hơn 2.400 m2 với 13 tầng, cung cấp nhiều loại hình đa dạng như shophouse, căn hộ, trung tâm thương mại,… Hiện tại giá cho thuê một căn hộ tại đây dao động từ 11.000.000 đồng/ tháng.

Dự án khu căn hộ Masteri M-One Gò Vấp

Lời kết

Trên đây là những thông tin mới nhất liên quan đến khu vực ngã năm Chuồng Chó và những đổi mới  cho đến thời điểm hiện tại. Đừng quên truy cập để đón đọc thêm nhiều tin tức hữu ích khác về việc làm, phong thủy nhà đất bạn nhé.

Có thể bạn chưa biết:

 • Đường mòn Hồ Chí Minh và lịch sử huyền thoại cần biết đến
 • Ngã tư An Sương ở đâu? Đường đi ngã tư An Sương?
 • Vòng Xoay An Phú Bình Dương ở đâu? Tiềm năng của BĐS tại khu vực này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *