Cách viết sớ cầu bình an khi đi lễ đầy đủ và chính xác nhất

Đi chùa cầu bình an là một phong tục văn hóa của người Việt Nam. Để làm cho lời cầu nguyện được hiệu quả hơn, người ta thường viết sớ để trình bày mong ước của mình. Bài viết này của Mua Bán sẽ hướng dẫn cách viết sớ cầu bình an đầy đủ và chính xác nhất cũng nhưng khi đi chùa cầu bình an cần chú ý những gì. Cùng Mua Bán theo dõi nhé!

Cách viết sớ cầu bình an đầy đủ và chính xác nhất

I. Sớ là gì?

Sớ là một hình thức viết trên giấy có ý nghĩa tôn kính, dùng để cầu xin những điều tốt lành từ các vị thần linh. Sớ thường được dùng trong các nghi lễ cúng bái ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, miếu. Sớ cầu bình an là một loại sớ phổ biến, dùng để cầu mong sự bảo trợ, may mắn, an lành cho bản thân, gia đình và xã hội. Sớ cầu bình an cũng có thể thay thế cho những lời khấn niệm và được đặt trên bàn thờ.

Sớ là gì? Cách viết sớ cầu bình an chuẩn nhất

Sớ cầu bình an có thể được viết bằng nhiều loại chữ khác nhau, nhưng thường dùng nhất là chữ Nôm, chữ Hán và chữ Nho. Tùy theo mục đích và đối tượng cúng bái, có nhiều loại sớ cầu bình an khác nhau, ví dụ như:

 • Sớ cúng lễ Đền, Chùa, Phủ: dùng để cầu mong sự giàu có, thành đạt, an khang. Sớ cúng Mẫu, Sơn Trang, Trần Triều: dùng để cầu mong sự bình yên, hòa hợp, phúc lộc. 
 • Sớ cúng động thổ, bồi hoàn long mạch, cất nóc, chuyển văn phòng, nhà ở, sửa bếp,…: dùng để cầu mong sự thuận lợi, an toàn, vượng khí cho công việc, nhà cửa. 
 • Sớ cúng vào nhà mới, bốc bát hương mới: dùng để cầu mong sự hài hòa, phát tài, phát lộc cho gia chủ. 
 • Sớ cúng gia tiên giỗ chạp: dùng để cầu mong sự hiếu thảo, tri ân, báo đáp cho tổ tiên. 
 • Sớ cúng ngày Tết: dùng để cầu mong sự an khang, thịnh vượng, vui vẻ cho năm mới. 

Sớ là gì? Cách viết sớ cầu bình an chuẩn nhất

 • Bộ sớ cúng ngày Tết gồm có: sớ cúng 23 tháng Chạp, sớ cúng Tất niên, sớ cúng Giao thừa trong nhà, sớ cúng Giao thừa ngoài sân, sớ cúng Phật, sớ cúng Mùng 1, sớ cúng Hóa vàng, sớ cúng Rằm tháng Giêng. 
 • Trạng cầu tự, cầu tài, cầu thi cử, mua bán đất cát, khất đồng, đòi nợ, cắt tiền duyên,…: dùng để cầu mong sự thành công, vận may, giải quyết khó khăn cho bản thân. 
 • Trạng mã gia tiên: dùng để cầu mong sự bảo hộ, hướng dẫn, giúp đỡ cho gia đình từ tổ tiên.

Tham khảo thêm: Văn Khấn Xin Lộc Cô Sáu Và Cách Sắm Lễ Chuẩn Nhất

II. Hướng dẫn cách viết sớ cầu bình an đầy đủ nhất

Cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết về hình thức và bố cục để biết cách viết sớ cầu bình an đúng chuẩn nhé.

1. Hình thức của lá sớ cầu bình an

Hình thức của lá sớ cầu bình an thường tuân theo những quy tắc sau đây:

Thượng trừ bát phân
Hạ thông nghĩ tẩu
Tiền trừ nhất chưởng
Hạ yếu không đa
Sơ hàng mật tự
“Tử” tự bất lộ đầu hàng
“Sinh” tự bất khả hạ tầng
Độc tự bất thành hàng
Bất đắc phân chiết tính danh

Giải nghĩa cụ thể:

 • Lá sớ cầu bình an thường bắt đầu bằng hai chữ “phục dĩ” và kết thúc bằng hai chữ “thiên vận”.
 • Lề trên bỏ 8 phân (khoảng 4cm), lề dưới bằng đường kiến chạy, lề trước bỏ khoảng bằng một bàn tay, lề sau không quan trọng.

Hướng dẫn cách viết sớ cầu bình an – Về hình thức

 • Không để trống dòng, không để chữ “Tử” trên cùng, không để chữ “Sinh” dưới cùng.
 • Một chữ không thành dòng, tên người không chia hai dòng.

2. Bố cục của lá sớ cầu bình an

Theo các quy tắc, cách viết sớ cầu bình an cần dựa trên bố cục như sau:

1. Phần đầu tiên: Bắt đầu bằng hai chữ “phục dĩ”, phần này thường có trong các tờ sớ. Đầu tiên là một câu văn theo thể phú, nói về lý do hay hoàn cảnh dâng sớ.

2. Phần ghi địa chỉ: Sau phần trên, hai chữ “viên hữu” được ghi tiếp theo, sau đó là “Việt Nam quốc, … tỉnh, … huyện, … xã thôn”. Hai chữ “y vu” hoặc “nghệ vu” được đặt ở cuối dòng địa chỉ. Nơi dâng sớ được ghi ở đầu cột kế.

3. Phần lý do dâng sớ: Phần này có hai chữ “thượng phụng” nằm dưới tên nơi dâng sớ của phần 2. Đầu cột tiếp theo là dòng “Phật, Thánh hiến cúng… thiên tiến lễ…”. Chữ cuối cùng là “sự”. Tên Phật, tên Thánh và danh hiệu của các ngài trong sớ sẽ được viết cao thêm 1 chữ.

4. Phần đại danh: Phần này có câu “kim thần tín chủ (hoặc đệ tử)” tiếp theo đến họ tên người dâng sớ. Nếu có nhiều loại sớ thì còn ghi thêm tuổi, bản mệnh, sao, cung bát quái nào,…

Khi viết sớ cho nhiều người hay đại diện cho cả gia đình thì phải thêm chữ “đẳng” vào. Cuối phần này là những chữ “tức nhật mạo (hoặc ngương) can”. Những chữ này và hai chữ “y vu” ở đầu không có sẵn mà người viết sớ phải tự điền theo ý muốn hoặc theo phong cách văn sở của mình. 

Hướng dẫn cách viết sớ cầu bình an – Về bố cục

5. Phần tán thán: Nói rõ hơn về lý do dâng sớ. Kết câu bằng “Do thị kim nguyệt cát nhật. Sở hữu sớ văn, kiền thân thượng tấu”. 

6. Phần thỉnh Phật Thánh: Đoạn này bắt đầu bằng hai từ “cung duy” để tôn kính các vị thần. Sau đó là hồng danh của các vị, các ngài. Ở dưới mỗi hồng danh sẽ có các chữ: 

 • Dành cho Phật: viết chữ “Tòa hạ”. 
 • Dành cho Thánh, Thần, các bộ hạ các ngài: viết chữ “Vị tiền”. 
 • dành riêng cho những vị Tiên: viết chữ “Cung khuyết hạ”.

7. Phần thỉnh cầu: “phục nguyện” là 2 chữ mở đầu.

8. Phần nguyện cầu: Đoạn văn biền ngẫu nói về mong ước, nguyện cầu với các bậc bề trên sẽ ban bình an, ân huệ cho bản thân và gia đình. Kết thúc bằng câu “Đãn thần hạ tình vô nhậm. Kích thiết bình doanh chi chí. Cẩn sớ”. 

9. Phần cuối cùng: Ghi giờ, ngày, tháng, năm và kết thúc bằng “… thần khấu thủ thượng sớ”.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua nhà đất, căn hộ chung cư giá rẻ, uy tín, bạn có thể truy cập trực tiếp tại đây:

3. Cách viết sớ cầu bình an

Để có thể mong ước được may mắn, bình an, lá sớ là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết sớ bình an. Bởi vì nó thường dùng các chữ Hán, Nôm, Nho.

Vì vậy, bạn nên tìm đến các sư thầy, thầy nho ở chùa, dâng lên thông tin và ước nguyện để họ viết giúp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các bài văn khấn mẫu có sẵn. Các văn khấn mẫu này thường được bán nhiều ở các chùa, các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Bạn chỉ cần đọc theo và điền thông tin, nêu ra mong muốn của mình là được.

Tham khảo thêm: Chi tiết bài văn khấn 100 ngày cho người đã khuất đầy đủ nhất 2023

III. Làm sao nhận biết một lá sớ đẹp khi không biết chữ

Để viết sớ cầu an, người ta thường dùng các loại chữ khác nhau như chữ Nho, chữ Nôm hay chữ Hán. Những người không quen với các loại chữ này sẽ rất khó đánh giá được chất lượng của lá sớ. Để có thể nhận ra được lá sớ cầu an đẹp mà không cần biết chữ, bạn nên lưu ý những điểm sau:

1. Nhận biết lá sớ đẹp qua giấy viết sớ

Loại giấy dùng để ghi sớ thường là giấy phẳng, vuông vắn, không bị gấp nhiều, không bị rách, vấy bẩn. Ở góc dưới bên trái của tờ giấy, phải có dấu ấn triệu màu đỏ.

Cách viết sớ cầu bình an – Nhận biết lá sớ đẹp qua giấy viết sớ

2. Nhận biết lá sớ đẹp qua bút dùng viết sớ

Mỗi người có thể chọn loại bút phù hợp với cách viết sớ của mình, ngoại trừ bút chì. Bút viết sớ thường chia làm hai loại là bút cứng và bút mềm. Bút cứng có đầu bút bằng kim loại như bút nước hay bút bi thì phải viết sớ bằng nét bút đậm, không nên dùng bút bi có nét mảnh. Bút mềm có đầu bút bằng lông, lông bút thường là lông ngựa hoặc sợi nhân tạo.

3. Nhận biết lá sớ đẹp qua mực viết sớ

Mực đen là loại mực thường dùng để viết sớ. Tuy nhiên, cũng có những loại sớ khác nhau mà mực đỏ là loại mực chính, ví dụ như sớ hịch hay sớ hỏa tốc. Cách viết sớ cầu bình an chuẩn là không nên dùng hai loại mực khác nhau trên cùng một tờ sớ.

Cách viết sớ cầu bình an đẹp qua nhận biết mực viết sớ

4. Nhận biết lá sớ đẹp qua cách trình bày dòng chữ

Chúng ta có thể không rành về chữ trong sớ. Nhưng nhìn vào cách các thầy nho, sư thầy viết chữ, bạn sẽ thấy họ luôn viết chữ theo hàng dọc thẳng tắp, không để giấy sớ bị nghiêng hay méo mó.

5. Nhận biết lá sớ đẹp qua giấy than

Để tiết kiệm thời gian, nhiều thầy thường dùng giấy than để sao chép sớ bằng cách lót dưới. Nhưng như vậy sẽ làm cho chữ trên những tờ sớ dưới không rõ nét và không đồng nhất. Điều này ảnh hưởng đến sự quy chuẩn của sớ. Vì vậy, khi muốn nhờ các thầy viết sớ, bạn nên nhờ các thầy dành thêm chút thời gian để viết một tờ sớ mới bằng tay.

Cách viết sớ cầu bình an đẹp qua nhận biết lá sớ đẹp qua giấy than

6. Nhận biết lá sớ đẹp qua bao đựng sớ

Bao đựng là những vật dụng thích hợp để chứa sớ, nhưng cần phải giữ cho chúng vệ sinh, không bị hỏng. Bạn có thể chọn màu sắc cho bao theo ý thích cá nhân, vì không có quy tắc nào bắt buộc về điều này.

IV. Bài văn khấn chữ Nôm cầu bình an khi đi chùa

Bạn có thể tìm kiếm trên Internet cách viết sớ bình an và ngoài ra bạn cũng có thể mua những bài khấn Nôm sẵn có ở chùa hoặc cửa hàng đồ thờ. Theo đó bạn chỉ cần ghi thông tin, điều nguyện ước của bản thân và đọc theo là được. Mua Bán xin gửi đến bạn bài khấn Nôm khi mong an lành thaу ᴄho ѕớ như sau:

Bài văn khấn chữ Nôm cầu bình an khi đi chùa

Bài văn khấn nguyện cầu sức khỏe, bình an, tài lộc

Con kính lạy chín phương trời, mười phương đất. Con lạy chư Phật mười phương cùng mười phương chư Phật.

Con xin thành tâm kính lạy chư vị Bồ Tát, chư vị Hiền Thánh Tăng; Thiên Long Bát Bộ; Hộ pháp Thiên thần.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Tín chủ con thành tâm đảnh lễ dâng hương hoa, phẩm oản và sớ trạng lên cửa thập phương thường trụ Tam Bảo

Tín chủ con thành tâm kính lễ

Đức Phật A Di Đà – giáo chủ cõi Tây Phương cực lạc 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – giáo chủ của cõi Ta Bà (cõi đau khổ)

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly – giáo chủ cõi phương Đông

Đức Thiên Thủ, Thiên Nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn; linh cảm Quan Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Hộ pháp thiên thần, chư thiên Bồ Tát, kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con. Con nguyện được …(bình an, công danh, tài lộc, hóa giải nạn kiếp….)

Nguyện xin chư vị chấp kỷ, chứng giám cho con được tránh được kiếp nạn, vạn sự đều tốt lành, sở cầu được như ý, sở nguyện được tòng tâm.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành xin được phù hộ độ trì.

Tham khảo thêm: Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Nhà Và Chùa Đầy Đủ Nhất 2023

V. Khi nào thì nên viết sớ cầu bình an?

Viết sớ cầu mong cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, an lành và may mắn.

Một năm có nhiều dịp để bạn đến chùa cầu nguyện cho bản thân và gia đình. Nhưng nếu bạn muốn chọn một thời điểm đặc biệt và ý nghĩa nhất, thì không gì bằng dịp đầu năm mới. Đó là lúc một năm mới bắt đầu, khi bạn có thể viết sớ cầu mong cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, an lành và may mắn.

VI. Những điều cần lưu ý khi đi chùa, đền, miếu để dâng sớ

Khi đến các nơi tôn giáo như chùa, đền, miếu để cầu an, bạn cần tuân theo những nguyên tắc về tâm linh, đảm bảo sự trang trọng, kính cẩn. Cụ thể, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nên mặc quần áo lịch sự, kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ (không nên mặc quá ngắn, quá mỏng hay quá bó sát).
 • Đến chùa để cầu an thì chỉ nên cầu sức khỏe, bình yên. Còn nếu muốn cầu tình duyên, công danh, tài lộc thì nên đến đình đền để cầu khấn.
 • Chỉ nên thắp hương tại các đỉnh được bố trí ở bên ngoài.
 • Nên công đức tùy tâm khi dùng đồ lễ ăn uống.
 • Không nên nói chuyện ầm ĩ, thô tục, đùa giỡn.

Những điều cần lưu ý khi đi chùa, đền, miếu để dâng sớ

 • Không nên dâng đồ ăn mặn mà chỉ nên mua các đồ ăn chay, hương hoa, bánh kẹo, trái cây,…
 • Khi thắp hương thì không nên đứng ngay trước bàn thờ mà phải đứng lệch sang một bên.
 • Không nên đi vào cửa chính của chùa mà nên đi vào cửa bên.
 • Không nên chụp ảnh, quay phim đền chùa một cách tùy tiện.
 • Không nên cắm hương vào tay tượng, đồ lễ, gốc cây. 
 • Không nên đi dép, hút thuốc, nhai trầu khi đã vào cửa phật.
 • Không nên đi cắt ngang mặt của người đang hành lễ ở chùa.

hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về sớ phúc lộc thọ cầu bình an và cách viết sớ cầu bình an đầy đủ. Ngoài việc biết cách soạn thảo sớ cầu bình an, bạn cũng cần có lòng thành và tâm ý lễ Phật để nguyện cầu mong ước của bạn sẽ được thành tựu, tâm hồn sẽ được bình an và cuộc sống sẽ được hạnh phúc. Theo dõi để cập nhật những thông tin về các chủ đề khác như việc làm, … bạn nhé!

Xem thêm:

 • Cách cúng cô hồn hàng tháng: Văn khấn, Bài Cúng chuẩn nhất
 • Cách dán bùa trấn trạch trong nhà mang lại nhiều tài lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *