4 Điều cần biết về cúng Sao mùng 7

Cúng sao mùng 7 hay còn được biết đến là dân sao giải hạn được dùng để hóa giải nhận xui được cổ nhân sử dụng từ xưa đến nay. Cho đến tận ngày nay người dân Việt Nam ta vẫn giữ tập tục này vào mỗi đầu năm nhằm xua đuổi vận đen, tránh đi tai họa trong năm.

Cũng bởi phổ biến như thế mà nhiều người tuy thực hiện cúng sao hằng năm nhưng lại không thật sự hiểu được về lễ này. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những ý nghĩa của việc cúng sao mùng 7 và những điều cần phải biết khi thực hiện cúng sao.

1. Cúng sao mùng 7 có ý nghĩa gì

Theo như sách xưa ghi lại rằng, mỗi người từ khi sinh ra đều có một ngôi sao chiếu mệnh, và xấu hay tốt tùy vào vận số mỗi người. Trong đó có tổng cộng 9 ngôi sao ứng với 9 năm liên tiếp nhau lần lượt là:

 • Sao Thái Dương: Ngày 27 hàng tháng
 • Sao Thái Âm: Ngày 26 hàng tháng
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25 hàng tháng
 • Sao Vân Hán: Ngày 29 hàng tháng
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19 hàng tháng
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15 hàng tháng
 • Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21 hàng tháng
 • Sao La Hầu: Ngày 8 hàng tháng
 • Sao Kế Đô: Ngày 18 hàng tháng

Cảnh người dân đi cúng sao mỗi đầu năm

Và theo đó ứng với mỗi người sẽ được chia thành sao tốt và sao xấu khác nhau. Nếu năm gặp phải sao xấu, năm đó người ấy sẽ gặp bệnh tật triền miên, làm ăn thất bát, tính khí thất thường, …. Đây gọi là vận hạn, vậy nên để giảm đi vận hạn người ấy phải thông qua việc cúng sao mùng 7 mới mong bình an.

Việc dâng sao giải hạn có thể thực hiện với nhiều hình thức khác nhau, thường được thực hiện vào đầu năm. Có người thực hiện tại nhà, có người làm tại đình, miếu, nhưng tốt nhất vẫn nên thực hiện cúng sao tại các chùa để việc giải hạn thực hiện chính xác và có hiệu quả cao nhất.

Người biết cách cúng sao hoàn toàn có thể thực hiện việc cúng ngay tại sân nhà và cho cả gia đình mình. Thế nhưng rất khó có thể trọn vẹn vì đồ cúng không đủ, nghi thức không chính xác 100%, kèm với đó phật nhà thường không linh nghiệm tại các chùa, nhất là những chùa càng lớn, càng nổi tiếng thì việc cúng sao càng linh nghiệm.

>>> Xem Thêm: 5 điều bạn phải biết về cúng ông Công ông Táo

2. Đồ cúng sao mùng 7 gồm những gì

Đồ cúng sao hiển nhiên là thứ mà lễ cúng nào cũng phải chuẩn bị. Thế nhưng cúng sao mùng 7 là một trong số ít lễ cần đồ cúng đơn giản hơn cả. Khác với nhiều người thường nghĩ “đồ cúng càng mắc tiền, càng quý thì việc cúng sẽ linh nghiệm hơn”, nhưng thực tế dân sao giải hạn phụ thuộc nhiều vào lòng thành và tâm hướng thiện của người đi cúng còn lễ vật rất đơn giản:

 • Lễ vật cúng sao giải hạn: Hoa, Hương, Quả (5 loại quả), nước, rượu, trầu, vàng, tiền (10), gạo và muối, văn khấn, bài vị.

>>> Xem Thêm: 7 món quà tết ý nghĩa nên biếu ông bà, cha mẹ

3. Cách bố trí và màu sắc bài vị làm lễ cúng sao mùng 7

Tùy vào mỗi sao xấu mà ta có sơ đồ cắm nến trên bàn cúng sao khác nhau. Và cùng với đó là hướng đặt bàn, hướng lạy, màu sắc cũng như chữ ghi trên bài vị cũng khác hẳn nhau tùy vào sao xấu của mỗi người.

Bảng cắm nến và nến sẽ được bố trí khoảng giữa bàn cúng, trong đó sơ đồ cắm nến được phỏng theo vị trí các vì sao xấu năm đó. Phía sau sẽ là bài vị và lư cắm nhang, đèn, tiếp bên trong bài trí hoa và trái cây, đồ cúng. Dưới đây là cách bố trí nến cúng sao:

Sơ đồ thắp nến cúng sao giải hạn

4. Cách viết bài vị và văn cúng sao mùng 7

Cách viết bài vị cúng sao mùng 7

Ở mỗi vùng miền có một cách viết bài vị cúng sao giải hạn khác nhau, nhưng cơ bản có phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Có màu sắc ứng với màu sao mình xấu của mình
 • Có chữ là tên sao được viết bằng tiếng Hán
 • Tên vị Tinh Quân cần được khấn bái được ghi bằng tiếng Hán

Cũng có một số biến đổi tùy theo mỗi nơi như:

 • Hình sao xấu chiếu mệnh
 • Tên sao được viết bằng tiếng quốc ngữ
 • Tên vị Tinh Quân viết bằng tiếng quốc ngữ
 • Một số thông tin cần thiết, …

Cách viết bài vị cúng sao giải hạn

Ngoài những thông tin phong thủy, bạn còn có thể tham khảo thêm các tin đăng về nhà đất có trên website

Văn cúng sao giải hạn như thế nào

Văn cúng sao giải hạn được dùng để khấn khi cúng sao giải hạn, nội dung của lá sớ ấy tùy thuộc vào tên Sao hạn hàng năm. Sau khi bố trí xong bàn cúng hãy đốt 3 cây nhang và quỳ lạy rồi đọc theo mẫu dưới đây:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… Để làm lễ giải hạn sao………………….. chiếu mệnh, và hạn………………………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc,lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

>>> Xem Thêm: 5 mẹo trang trí nhà đẹp đơn giản nhất cho tết 2019

Với những thông tin trên bạn đã hiểu hết về việc cúng sao mùng 7 chưa nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình cúng sao đầu năm. Chúc bạn có một năm may mắn và thành công !

Trần Tấn Luân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *