Tháng 10 có ngày lễ gì? Tổng hợp ngày lễ và sự kiện nổi bật

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được tháng 10 có ngày lễ gì, từ đó giúp bạn lên kế hoạch tham gia và tận hưởng những giây phút đáng nhớ cùng gia đình và bạn bè. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Tháng 10 có ngày lễ gì?

1. Tháng 10 có ngày lễ gì? 

Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện Việt Nam và Quốc tế trong tháng 10

Tháng 10 là tháng cuối cùng của mùa thu và đánh dấu sự thay đổi của khí hậu. Nếu bạn là người yêu thích các ngày lễ và sự kiện thì tháng 10 là thời điểm đáng để mong đợi. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa, lễ hội, hay đơn giản là nghỉ ngơi để tận hưởng những ngày lễ đặc biệt trong tháng này.

Xem thêm:

  • Tháng 10 có bao nhiêu ngày tính theo Âm Lịch và Dương Lịch
  • Ngày Tốt Tháng 10 năm 2023: Ngày đẹp cất nhà, cưới hỏi, sinh con
  • Ngày tốt cắt tóc tháng 10: Giải hạn xui, đón may mắn và tài lộc

1.1 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP) 1/10

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức vào ngày 1/10 hàng năm là một dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của họ đối với xã hội, cũng như để nâng cao nhận thức về những thách thức mà họ đang đối mặt.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho những người cao tuổi trở nên cực kỳ quan trọng. Chúng ta cần có những giải pháp và chính sách nhằm đảm bảo sự an toàn và phát triển bền vững cho những người cao tuổi, cũng như để đảm bảo rằng họ được tôn vinh và đối xử công bằng trong xã hội.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (IDOP) 1/10

1.2 Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10

Hội Khuyến học Việt Nam (hay còn được gọi là Hội Khuyến khích và Hỗ trợ giáo dục Việt Nam) đã được thành lập vào ngày 2/10/1996 theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 29/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày Khuyến học Việt Nam là một dịp quan trọng để cộng đồng tôn vinh những nỗ lực của các tập thể và cá nhân trong việc khuyến khích học tập và nâng cao nhận thức về giáo dục. Đẩy mạnh phong trào học tập tự giác theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Chúng ta có thể học tập và áp dụng những giá trị này vào cuộc sống hàng ngày của mình để có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10

1.3. Ngày quốc tế bất bạo động 2/10

Ngày không bạo lực quốc tế (còn gọi là ngày bất bạo động quốc tế) là ngày được Liên Hợp Quốc thiết lập để khuyến khích hòa bình và tránh sử dụng bạo lực. Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 10 – ngày sinh nhật của Mohandas Gandhi.

Việc sử dụng bạo lực để giải quyết các tranh chấp và xung đột là không bao giờ là giải pháp tốt. Chúng ta cần tìm ra những cách giải quyết hòa bình và tôn trọng quyền lợi của mọi người.

Ngày quốc tế bất bạo động 2/10

Xem thêm: Tử vi tháng 10 âm 2023 của 12 con giáp – Chi tiết tiền tài, tình duyên, sức khỏe

1.4 Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD) 5/10

Ngày Nhà giáo Thế giới (World Teachers’ Day – WTD) là một ngày được thiết lập để tôn vinh và tưởng nhớ vai trò quan trọng của giáo viên trên toàn thế giới. Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức vào ngày 5 tháng 10 hàng năm.

Ngày này nhấn mạnh vai trò của giáo viên trong việc giáo dục và hình thành tương lai của học sinh và xã hội. Nó cũng là dịp để cộng đồng quốc tế công nhận và ghi nhận những đóng góp quý báu của giáo viên đối với sự phát triển của xã hội và giáo dục.

Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD) 5/10

1.5 Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 là một ngày lịch sử vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Vào ngày 10/10/1954, thủ đô Hà Nội đã chứng kiến một cuộc giải phóng đầy ấn tượng, khi mà nước Việt Nam đã thoát khỏi sự thống trị ách của đế quốc thực dân Pháp.

Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 không chỉ là một dịp để tưởng nhớ quá khứ và lòng dũng cảm của những người lính và nhân dân Việt Nam, mà còn là một cơ hội để tôn vinh tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của người dân Việt Nam. Ngày này thường được kỷ niệm và kỷ yếu toàn quốc để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp quý báu của những người đã hy sinh và đóng góp cho sự độc lập và phát triển của đất nước.

Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Xem thêm: Ngày tốt cắt tóc tháng 10: Giải hạn xui, đón may mắn và tài lộc

1.6 Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10

Ngày Chuyển đổi số quốc gia, được tổ chức vào ngày 10/10 hàng năm, là một sự kiện đáng chú ý trong lịch sử của mỗi quốc gia. Đây là dịp quan trọng để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số quốc gia, nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các nhiệm vụ quan trọng liên quan đến cải thiện hệ thống thông tin và truyền thông, tạo điều kiện tốt hơn cho phát triển kinh tế, xã hội, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10

1.7 Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10

Ngày 10/10 hàng năm trở thành ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn và vô cùng quan trọng của đội ngũ luật sư trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền tư pháp Việt Nam.

Trong suốt quá trình lịch sử phát triển, đội ngũ Luật sư Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho đất nước, bằng việc tham gia đưa ra các giải pháp, chính sách và luật pháp quan trọng nhằm đảm bảo sự công bằng, dân chủ và phát triển bền vững của đất nước.

Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10

1.8. Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Ngày Quốc tế Trẻ em gái được tổ chức vào ngày 11/10 hàng năm nhằm tôn vinh các em gái trên khắp thế giới và nâng cao nhận thức về quyền lợi của trẻ em gái. Ngày này cũng nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục và đào tạo cho các em gái, giúp cho họ có cơ hội phát triển toàn diện và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội. Ngoài ra, ngày này cũng nhằm tăng cường sự chú ý đến các vấn đề mà các em gái đang phải đối mặt, như bạo lực, kỳ thị giới tính.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

1.9 Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Ngày Doanh nhân Việt Nam là một ngày kỷ niệm quan trọng được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 13 tháng 10 hàng năm. Ngày này được xem là dịp để tôn vinh những nhà doanh nghiệp, những người sáng lập và quản lý các doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời cũng để tôn vinh nghề kinh doanh và những đóng góp của doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước.

Trong ngày này, các cơ quan chức năng và các tổ chức kinh tế xã hội thường tổ chức các hoạt động chào mừng, tôn vinh những nhà doanh nghiệp thành công và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Đây là dịp để các doanh nhân có thể học hỏi, tìm hiểu và truyền cảm hứng cho nhau trong con đường phát triển kinh doanh.

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

1.10 Ngày Hội Nông dân Việt Nam 14/10

Ngày Hội Nông dân Việt Nam được tổ chức vào ngày 14/10 hàng năm, đây là một trong những ngày lễ quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh và tri ân những đóng góp của các nông dân, người làm nông nghiệp trong việc sản xuất nông sản, phát triển nền kinh tế nông nghiệp của đất nước.

Vào ngày này, các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và triển khai các giải pháp mới trong sản xuất nông nghiệp cũng được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và cải thiện đời sống của người nông dân.

Ngày Hội Nông dân Việt Nam 14/10

Xem thêm: Lịch âm tháng 10 năm 2023 – Xem ngày tốt, ngày xấu chi tiết

1.11 Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15/10

Ngày 15/10 là ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (Hội LHTN VN), là một tổ chức đại diện cho quyền lợi và lợi ích của thanh niên, được thành lập vào năm 1956. Hội LHTN VN có nhiệm vụ đồng hành cùng Chính phủ và các tổ chức chính trị – xã hội trong việc giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo và phát triển các thế hệ thanh niên, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Trong suốt 65 năm qua, Hội LHTN VN đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần giáo dục và rèn luyện thế hệ trẻ Việt Nam trở thành công dân có trách nhiệm với đất nước và với cộng đồng quốc tế.

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15/10

1.12 Ngày Lương thực Thế giới 16/10

Ngày Lương thực Thế giới là một ngày kỷ niệm quốc tế được tổ chức vào ngày 16 tháng 10 hàng năm. Ngày này được tạo ra nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của lương thực và nhu cầu cải thiện tình trạng an ninh lương thực trên toàn cầu. Mục tiêu của ngày Lương thực Thế giới là giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sản xuất, chia sẻ và tiêu thụ lương thực bền vững và cũng như tăng cường các nỗ lực để đảm bảo nguồn cung lương thực cho tất cả mọi người trên thế giới.

Ngày Lương thực Thế giới 16/10

1.13 Tháng 10 có ngày lễ gì? Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày kỷ niệm thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vào năm 1930. Đây là một ngày để tôn vinh và tri ân những đóng góp của phụ nữ trong xã hội, cũng như để nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong ngày này, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, gia đình thường tổ chức các hoạt động để chúc mừng và tôn vinh phụ nữ trong dịp đặc biệt này.

Tháng 10 có ngày lễ gì? Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

1.14 Ngày Thế giới về di sản nghe nhìn 27/10

Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn là một ngày quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày 27/10, nhằm tôn vinh giá trị của di sản văn hóa trên toàn thế giới. Sự kiện này được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc) tổ chức từ năm 2005, nhằm mục đích gây nhận thức và tăng cường sự đa dạng văn hóa trên toàn thế giới, đồng thời giúp bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa. Mỗi năm, sự kiện này có một chủ đề cụ thể, nhằm tập trung vào một khía cạnh cụ thể của di sản văn hóa.

Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn 27/10

1.15 Lễ hội Halloween 31/10

Lễ hội Halloween là một ngày lễ đặc biệt được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Lễ hội này ban đầu được tổ chức để tưởng nhớ các vị thần cổ xưa, nhưng hiện nay nó đã trở thành một ngày lễ vui chơi, giải trí và trang trí nhà cửa với những hình ảnh ma quái, quái vật, người chết và các nhân vật kinh dị khác.

Tại các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Halloween được coi là một trong những lễ hội lớn nhất và được mong đợi chào đón mỗi năm.

Lễ hội Halloween 31/10

Một số hoạt động phổ biến trong ngày Halloween:

  • Trang trí nhà cửa: Người ta thường sử dụng những đồ vật kinh dị như bù nhìn, răng thú, bóng đèn ma quái, lồng đèn quái vật để trang trí nhà cửa.
  • Ăn mặc và hóa trang Halloween: Trong ngày Halloween, mọi người thường mặc những bộ trang phục kinh dị như quỷ, ma cà rồng, người chết sống lại… và trang điểm theo phong cách Halloween để tạo nên một không khí ma quái và huyền bí.
  • Đi dạo và tặng kẹo: Trong ngày Halloween, các em nhỏ thường mặc những bộ trang phục kinh dị và đi dạo từ nhà này đến nhà khác để xin kẹo. Đây là một hoạt động vui chơi giải trí được các em nhỏ yêu thích.

Tham khảo tin đăng kinh doanh hợp phong thủy tại đây:

2. Lời kết

Như vậy, đã giải đáp câu hỏi tháng 10 có ngày lễ gì. Tháng 10 không chỉ là tháng của những cơn gió mát và những chiếc lá rơi đầy màu sắc mà còn là tháng đầy ý nghĩa với những ngày lễ quan trọng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những ngày lễ đặc biệt trong tháng 10 của chúng ta.

Xem thêm:

  • Ngày tốt cưới hỏi tháng 10 năm 2023 – Mọi sự hanh thông
  • Tháng 10 nên đi du lịch ở đâu để có những trải nghiệm tuyệt nhất
  • Tìm hiểu ngày tốt mua xe tháng 10 năm 2023 theo lịch vạn niên chuẩn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *