Phong Thủy Phòng Ngủ Vợ Chồng và một số điều cấm kỵ cần lưu ý

Nhiều người hiện nay đã áp dụng phong thủy phòng ngủ vợ chồng nhằm tăng vận khí. Cùng tìm hiểu chi tiết những điều nên – không nên và các nguyên tắc bố trí phòng ngủ phong thủy hiệu quả nhé!

Cách áp dụng phong thủy phòng ngủ vợ chồng và 5 điều cần lưu ý khi bố trí phòng ngủ

Tại sao nên thiết kế phòng ngủ vợ chồng hợp phong thủy?

Phong thủy là các áp dụng nguyên lý dòng chảy của “khí” vào cuộc sống. Bằng cách này, bạn có thể cân bằng năng lượng sống và thu hút những điều tốt lành vào nhà.

Bên cạnh đó, phong thủy phòng ngủ vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng trong bố trí nhà ở. Bởi vì phòng ngủ là nơi chúng ta giải tỏa áp lực và hấp thu năng lượng ngày mới. Khi vận dụng tốt yếu tố phong thủy, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Lý do áp dụng phong thủy phong ngủ vợ chồng

Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Khi áp dụng luật phong thủy phòng ngủ vợ chồng, người thực hiện cần tuân thủ một số quy tắc nhất quán. Trong đó, bạn cần nắm rõ những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng như:

Đặt di ảnh người quá cố

Theo phong thủy giường ngủ vợ chồng, người quá cố mang năng lượng âm không thích hợp với người sống. Xét theo phương diện tâm lý, di ảnh người quá cố gợi nhắc về sự đau buồn, mất mát. Do đó, việc có di ảnh người đã mất trong phòng ngủ có thể gây mất ngủ, làm giảm chất lượng cuộc sống.

>>>Xem thêm: Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Bể, hồ cá trong phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ vợ chồng sẽ mang nhiều yếu tố hành Hỏa để duy trì sự ấm áp và sinh nhiệt cần thiết. Tuy nhiên, bể cá vốn mang hành Thủy, lại chuyển động không ngừng nên làm giảm năng lượng hành Hỏa.

Xét về phương diện khoa học, bể cá đặt trong phòng ngủ sẽ làm độ ẩm tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây hại cho sức khỏe chủ nhà.

Không nên đặt bể cá trong phòng vì sẽ phạm phong thủy giường ngủ vợ chồng

Cây và hoa trong phòng ngủ

Bố trí cây cối trong nhà sẽ giúp nhà bạn cân bằng hơn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế đặt cây vào trong phòng ngủ. Bởi vì cây sẽ hấp thu khí oxi và thải hơi nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Ngoài ra, cây cối có thể mang theo mầm bệnh, côn trùng và chất độc. Những thứ này sẽ làm cơ thể bạn dần suy kiệt và mệt mỏi kéo dài.

Không nên bố trí nhiều cây xanh trong phòng ngủ

>>> Xem thêm: Cây phong thủy theo tuổi phù hợp nhất cho 12 con giáp

Phòng ngủ có nhiều góc cạnh

Theo phong thủy phòng ngủ vợ chồng, phòng ngủ có nhiều góc cạnh bị coi là thế phá tài, tiềm ẩn các nguy hiểm khôn lường. Khi dẫn “khí” vào trong nhà, các góc cạnh sẽ khiến luồng khí bị hỗn loạn gây bất an.

Để giảm thiểu góc cạnh cho phòng ngủ, bạn nên thay đổi thành bàn ghế, giường,… có nhiều góc bo tròn mềm mại hoặc bố trí tủ âm tường và rèm cửa để làm mềm những phần thô. Điều này sẽ hạn chế phá vỡ phong thủy phòng ngủ vợ chồng và giảm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Phòng ngủ nhiều góc cạnh sẽ làm rối loạn khí tức trong nhà

Treo một số tác phẩm nghệ thuật có màu sắc u tối

Những tác phẩm nghệ thuật u tối thường có sức hút đặc biệt về mặt thị giác cho người xem. Tuy nhiên, trong một không gian kín như phòng ngủ, việc treo một tác phẩm tăm tối lại phạm vào phong thủy phòng ngủ.

Những tác phẩm này sẽ sinh ra năng lượng xấu, khiến bạn cảm thấy u uất và mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên chuyển chúng ra một không gian rộng hơn như phòng khách để giảm bớt tiêu cực.

Không treo tranh u tối trong phòng ngủ vợ chồng

Tránh bố trí cửa phòng đối diện giường ngủ

Cửa phòng đối diện giường ngủ không chỉ phạm phong thủy phòng ngủ mà còn gây bất tiện cho gia chủ. Bởi vì điều này sẽ làm giảm sự riêng tư cần thiết và khí lạnh có thể trực tiếp ảnh hưởng đến người đang ngủ.

Không nên đặt giường ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Theo phong thủy phòng ngủ vợ chồng, nhà vệ sinh và phòng tắm là nơi mang nhiều năng lượng âm và nhiễm ô uế. Do vậy, bạn cần tránh cách đặt giường trong phòng ngủ đối diện với các phòng này để bảo vệ sức khỏe.

Mặt khác, bạn cũng nên chọn vị trí đặt giường xa nhà vệ sinh, phòng tắm để tránh mùi hôi bay vào bên trong.

Cần tránh cách đặt giường đối diện nhà tắm

Chọn nhà hợp phong thủy với vợ chồng bạn ở ngay tin dưới đây:

Tránh đặt gương đối diện giường

Nếu đặt gương đối diện với giường sẽ khiến tâm lý bạn bất an và dễ mất ngủ. Đây là điều tối kỵ khi lắp đặt gương trong phòng.

Để giảm phạm phải phong thủy phòng ngủ vợ chồng, bạn nên lắp gương soi vào bên trong cánh cửa tủ hoặc dùng vải che nếu không dùng đến. Bên cạnh đó, bạn nên tránh hướng Tây Nam và Đông Bắc vì người ta quan niệm đây là hướng quỷ môn quan, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đặt gương đối diện giường dễ gây tâm lý bất an

Giường ngủ bố trí gần bếp

Thông thường, rất ít nhà bố trí giường ngủ gần bếp để tránh khói bụi và mùi thức ăn. Ngoài ra, người ta cũng phải bố trí chúng xa nhau để đề phòng hỏa hoạn bất ngờ.

Xét về phong thủy, người nằm ngủ gần bếp sẽ dễ nóng nảy và phát sinh xung đột do hành Hỏa quá vượng. Mặt khác, bếp trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng còn được dùng để đốt năng lượng xấu từ bên ngoài tràn vào. Do đó nếu bạn bố trí giường không tốt cũng sẽ phải hứng chịu những thứ không an toàn.

Không nên bố trí giường ngủ gần bếp

Không đặt giường ngủ dưới xà nhà, quạt trần

Đặt giường dưới xà nhà và quạt trần là điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng. Bởi vì người nằm bên dưới sẽ bị tinh thần thất kinh và sợ hãi trong vô thức.

Vị trí này cũng không thực sự an toàn vì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chấn thương nếu xà nhà và quạt trần gặp sự cố.

Không nên bố trí giường ngủ dưới xà ngang

Vật dụng và màu sắc sơn tường

Khi vận dụng phong thủy phòng ngủ vợ chồng, người ta sẽ quan tâm nhiều đến quy luật Ngũ Hành Âm Dương để cân bằng năng lượng cho gia chủ. 

Một trong những cách được dùng nhiều nhất là chọn màu sơn. Nếu vận dụng màu sơn không đúng, gia chủ sẽ dễ bị mất năng lượng hoặc bị xung khắc, khiến mọi việc gặp nhiều khó khăn.

Không nên bỏ qua yếu tố màu sắc khi bố trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng

>>> Xem thêm: Tứ trụ là gì – Lý giải, cải tạo vận số con người như thế nào?

Các hướng tốt – xấu trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Khi nhắc đến phong thủy phòng ngủ vợ chồng, chúng ta không thể bỏ qua việc chọn hướng cho phòng ngủ. Để chọn đúng hướng, bạn cần biết rõ bản mệnh của mình là gì trước khi xác định hướng tốt – xấu. Để biết chi tiết hơn, bạn hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Hướng tốt trong phong thủy phòng ngủ

Dưới đây là các hướng tốt trong phong thủy phòng ngủ theo Ngũ hành:

 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Mộc: nên chọn hướng Đông Nam, Đông và Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Hỏa: nên chọn hướng Đông Nam, Nam và Đông
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Thủy: nên chọn hướng Bắc và Tây Bắc
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Kim: nên chọn hướng Đông Bắc, Bắc, Tây Bắc và Tây Nam
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Thổ: nên chọn hướng Tây Nam, Nam và Đông Bắc.

Để chọn hướng chính xác, bạn cần chọn theo mệnh của người chủ gia đình. Khi bố trí giường ngủ thì nên quay đầu về các hướng được đề cập ở trên.

Bạn nên chọn hướng hợp mệnh để đón nguồn năng lượng tốt

Hướng xấu nên tránh trong phong thủy phòng ngủ

Bên cạnh hướng tốt ra thì còn có hướng xấu mà bạn nên tránh. Vì vậy, bạn cần tránh xa các hướng dưới đây để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe:

 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Mộc: cần tránh hướng Tây Bắc
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Hỏa: cần tránh hướng Bắc
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Thủy: cần tránh hướng Tây Nam và Đông Bắc
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Kim: cần tránh hướng Nam
 • Phong thủy phòng ngủ vợ chồng mệnh Thổ: cần tránh hướng Nam và Đông Nam.

Những hướng xấu cho mệnh sẽ khiến bạn mất năng lượng

Các nguyên tắc khi thiết kế phòng ngủ vợ chồng chuẩn phong thủy nhất

Áp dụng phong thủy phòng ngủ vợ chồng là phối hợp hài hòa các nguyên tắc thiết kế chuẩn phong thủy. Vậy làm cách nào để bố trí phòng ngủ thu hút tài vận? Cùng làm rõ những điều này qua phần sau đây:

Kiểu dáng và kích thước giường ngủ vợ chồng

Trong xây dựng nhà ở, nhiều đơn vị thi công áp dụng thước Lỗ Ban đê tránh phạm luật phong thủy. Thước Lỗ Ban được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau, kể cả trong việc chọn kích thước giường ngủ.

Theo kinh nghiệm, vợ chồng bạn nên chọn giường ngủ đôi có kích thước lọt lòng là 1m6 x 2m với kích thước bên ngoài là 1m68 x 2m1. Nếu bạn có nhu cầu chọn giường lớn hơn thì nên chọn kích thước lọt lòng 1m8 x 2m và kích thước ngoài 1m88 x 2m.

Bạn nên tránh giường có kiểu dáng thấp hoặc sát nền nhà. Vì khi giường quá thấy sẽ dễ nhiễm khí lạnh từ mặt đất, ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên các thiết kế giường ít góc cạnh để tránh phạm luật phong thủy phòng ngủ vợ chồng.

Giường ngủ cần đảm bảo đúng kích thước phong thủy

Vị trí đặt giường trong phong thuỷ phòng ngủ

Khi bố trí giường ngủ, bạn không nên đặt giường vào trong góc. Giường nên được đặt ở giữa phòng, đầu giường cần đặt sát tường để tạo thế vững chắc giống hình ảnh kê giường theo phong thủy bên dưới.

Ngoài ra, giường ngủ không nên đặt đối diện cửa ra vào và đặt bên dưới cửa sổ. Đầu giường nên quay về hướng tốt, tránh hướng bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh.

Không nên đặt giường ngủ bên dưới xà ngang, đèn chùm, các vật treo trên tường và dưới cầu thang. Những vật này sẽ khiến giấc ngủ bất an và có nguy cơ gây tai nạn cao.

Hình ảnh kê giường theo phong thủy phòng ngủ vợ chồng

Một số vật dụng trang trí hợp phong thủy trong phòng ngủ vợ chồng

Bạn nên bố trí vật dụng phong thủy phòng ngủ vợ chồng để tăng thêm sinh khí. Các vật dụng này cần hợp mệnh với chủ nhà sẽ tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể bố trí các vật dụng mang ý nghĩa tốt lành như tranh thiên nhiên, tranh về sự sinh sôi nảy nở, tranh em bé, ảnh chim uyên ương,…

Bố trí và kết hợp màu sắc phòng ngủ vợ chồng hợp phong thủy

Chọn màu sắc hợp phong thủy phòng ngủ vợ chồng rất quan trọng. Dưới đây là những màu cần được ưu tiên theo quy luật Ngũ hành tương sinh:

 • Màu sắc phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: màu xanh lá cây và xanh lục
 • Màu sắc phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy: màu trắng, bạc và xám
 • Màu sắc phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc: màu xanh dương và đen
 • Màu sắc phong thủy phòng ngủ mệnh Kim: màu đỏ, hồng và tím.

Màu sắc phòng ngủ nên hợp với mệnh của chủ nhà

Chú ý ánh sáng trong phòng ngủ vợ chồng

Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng giúp cân bằng năng lượng, bài trừ khí xấu trong phòng ngủ. Nếu thiếu ánh sáng, vợ chồng bạn rất dễ bị mệt mỏi. Trường hợp phòng ngủ dư sáng cũng khiến chủ nhà dễ nổi nóng hơn.

Vì vậy, bạn nên bố trí cửa số ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và Tây Nam để đón được ánh nắng dịu nhẹ buổi sáng, tránh nắng gắt và gió nóng vào nhà. Nếu nhà bạn không thể xây cửa sổ thì nên có giếng trời hoặc bổ sung ánh sáng nhân tạo để giữ cho ngôi nhà được sáng sủa hơn.

Phòng ngủ cần có đủ ánh sáng tự nhiên

Gợi ý trang trí phòng ngủ vợ chồng hợp phong thủy

Hiện nay có nhiều cách trang trí phòng nhưng vẫn đảm bảo hợp phong thủy phòng ngủ vợ chồng. Dưới đây là các gợi ý cho gia đình mà bạn nên áp dụng:

Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo tuổi

Dưới đây là các hướng phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo tuổi khi trang trí:

 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Tý: chọn giường hướng Tây Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Sửu: chọn giường hướng Tây
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Dần: chọn giường hướng Tây
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Mão: chọn giường hướng Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Thìn: chọn giường hướng Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Tỵ: chọn giường hướng Đông Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Ngọ: chọn giường hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Mùi: chọn giường hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Thân: chọn giường hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Dậu: chọn giường hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Tuất: chọn giường hướng Đông Bắc và Tây Nam
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ tuổi Hợi: chọn giường hướng Tây và Tây Bắc.

Chọn hướng phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo tuổi

Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh

Theo nhiều quan niệm phong thủy, người xưa luôn chú trọng sự cân bằng Ngũ hành để tránh xui xẻo. Vì vậy, trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh được áp dụng rộng rãi với các quy luật như:

 • Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh Kim: đồ vật trang trí ánh kim, nội thất màu trắng, ánh vàng, gốm sứ hoặc thủy tinh
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh Mộc: nên ưu tiên các vật trang trí bằng gỗ tự nhiên có màu nâu đậm
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh Thủy: tranh ảnh, các vật trang trí hình tròn, vuông và chữ nhật.
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh Hỏa: các vật dụng cần bo góc để giảm sự khắc nghiệt của mệnh Hỏa
 • Trang trí phong thủy phòng ngủ vợ chồng theo mệnh Thổ: nên chọn rèm cửa, tủ quần áo, chăn ga,… có màu sắc tươi sáng.

Cách chọn màu sắc trang trí phòng ngủ vợ chồng theo mệnh

Có nên treo tranh trong phòng ngủ vợ chồng?

Bạn nên treo tranh trong phòng ngủ để gia tăng năng lượng tốt. Do đó, bạn cần phải vận dụng luật phong thủy phòng ngủ vợ chồng để phát huy tốt đa những ưu điểm này.

Chọn tranh treo theo tuổi

 • Tranh phong thủy theo tuổi Tý: tranh sơn dầu rừng núi, tranh rồng bay, tranh thác nước chảy,…
 • Tranh phong thủy theo tuổi Sửu: tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu có đồng cỏ xanh mướt.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Dần: tranh ảnh về hổ ở cao nguyên hoang dã.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Mão: tranh tứ quý Tùng – Trúc – Cúc – Mai và hoa lan phú quý.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Thìn: tranh Bát Mã, rồng xanh hí thủy, hoa mẫu đơn.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Tỵ: tranh Tùng – Hạc, tranh cá chép đầm sen.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Ngọ: tranh cửu ngưu quần hội, tranh sơn thủy, tranh tứ quý.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Mùi: tranh sơn thủy hữu tình, cánh đồng thảo nguyên, tranh Phật Quan Âm.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Thân: tranh tùng hạc diên niên, đàn dơi, tùng trúc. 
 • Tranh phong thủy theo tuổi Dậu: tranh bách điểu triều phụng, tranh phượng hoàng.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Tuất: tranh sơn thủy, hoa mẫu đơn.
 • Tranh phong thủy theo tuổi Hợi: tranh cá chép, hoa cỏ, đầm sen.

Treo tranh phong thủy trong phòng ngủ theo tuổi

Một số điều cấm kỵ khi treo tranh phòng ngủ

Ngoài việc chọn tranh hợp phong thủy, bạn còn phải xem xét các yếu tố phong thủy phòng ngủ vợ chồng để tránh kiêng kỵ như:

 • Không treo hướng xấu
 • Không treo tranh đầu giường
 • Không treo tranh đối diện cửa sổ
 • Không chọn khung tranh nhiều góc cạnh
 • Không chọn tranh có màu sắc u tối
 • Không treo tranh trong góc khuất ánh sáng
 • Không treo tranh thú dữ, vật dụng sắc bén, binh khí, tướng hung.

Ngoài ra, khi treo tranh cần tuân theo một số quy luật Ngũ hành như:

 • Tranh treo hướng Đông: nên treo tranh sơn thủy, tranh tứ quý
 • Tranh treo hướng Bắc: chọn tranh có yếu tố sông nước, cá chép.
 • Tranh treo hướng Đông Bắc: hướng treo thích hợp cho tranh mã đáo thành công, Bát Mã,…

Với bài viết trên, hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức phong thủy phòng ngủ vợ chồng. Khi áp dụng những quy tắc này, bạn chỉ nên tham khảo bởi vì phong thủy phải kết hợp rất nhiều yếu tố mới đem lại hiệu quả rõ rệt.

Để biết thêm cách bố trí phong thủy toàn diện cho ngôi nhà, bạn hãy theo dõi các bài viết sau đây của nhé!

>>> Xem thêm:

 • 16 Lưu ý trong phong thủy phòng khách bạn chắc chắn phải biết
 • Năm 2023 xây nhà hướng nào tốt? Chọn hướng xây nhà thu hút vượng khí
 • Cách chọn và xem biển số xe hợp tuổi, hợp phong thủy năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *