Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng trong đời sống

Quan niệm phong thủy “nam tả nữ hữu” đã tồn tại từ rất lâu đời và có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Vậy nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị nhất liên quan qua bài viết dưới đây của nhé!

Nam tả nữ hữu là gì? Nguồn gốc và ứng dụng trong đời sống

I. Khái niệm nam tả nữ hữu là gì?

“Nam tả nữ hữu” là một cụm từ Hán Việt, có nghĩa đen là “nam bên trái, nữ bên phải”. Đây là một quan niệm phong thủy truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm này, nam được đặt ở vị trí bên trái và nữ được đặt ở vị trí bên phải.

“Nam tả nữ hữu” là một cụm từ Hán Việt, có nghĩa đen là “Nam bên trái, nữ bên phải”

Quy tắc này được người Việt học hỏi từ Trung Quốc, thường được ứng dụng trong nhiều khía cạnh của đời sống hàng ngày. Bao gồm việc thờ cúng, cách sắp xếp bàn thờ cúng, quan niệm về cưới hỏi và thậm chí trong việc xem chỉ tay.

Xem thêm: Hướng dẫn vị trí đặt ảnh thờ cúng gia tiên chuẩn phong thủy

II. Quan niệm nam tả nữ hữu có nguồn gốc từ đâu?

“Nam tả nữ hữu” được cho rằng có nguồn gốc từ một truyền thuyết của Trung Quốc cổ xưa. Theo truyền thuyết này, khi Bàn Cổ (một vị thần tại Trung Quốc) khai thiên lập địa, các bộ phận trên cơ thể ông đã biến thành các hiện tượng tự nhiên như mặt trăng, mặt trời, đất đai, bầu trời, sông núi và các vật thể khác. Trong đó, thần mặt trời được hóa thân từ mắt trái, và thần mặt trăng được hóa thân từ mắt phải.

Từ đó, quan niệm âm dương của Đạo Gia (một hệ thống triết học và tín ngưỡng Trung Quốc cổ đại) được hình thành. Trong đó mặt trời được coi là biểu tượng của dương, còn mặt trăng được coi là biểu tượng của âm.

“Nam tả nữ hữu” được cho rằng có nguồn gốc từ một truyền thuyết của Trung Quốc cổ xưa

Theo quan niệm âm dương, âm và dương được coi là hai mặt đối lập nhưng cùng tồn tại và hòa hợp với nhau, tạo nên sự cân bằng và thống nhất của vạn vật. Các cổ nhân đã phân chia âm và dương thành hai khía cạnh: bên trên, bên trái và nam giới đại diện cho dương, còn bên dưới, bên phải và nữ giới đại diện cho âm. Theo quan niệm này, người có tính cách dương sẽ thể hiện sự kiên cường và mạnh mẽ hơn, trong khi người có tính cách âm sẽ thể hiện sự ôn hòa và dịu dàng hơn.

Làm sao chúng ta có thể áp dụng quan niệm này vào cuộc sống hàng ngày? Cùng theo dõi ở phần bên dưới.

III. Ứng dụng của quan niệm nam tả nữ hữu trong đời sống

1. Ứng dụng trong việc đeo nhẫn

Ứng dụng trong việc đeo nhẫn

Nam tả nữ hữu đeo nhẫn được áp dụng như sau:

  • Người chưa kết hôn: Nam giới đeo nhẫn ở tay trái, đại diện cho bản thân. Nữ giới đeo nhẫn ở tay phải, và cũng đại diện cho bản thân họ.
  • Người đã kết hôn: Nguyên tắc đeo nhẫn cho người đã kết hôn sẽ đảo ngược so với người chưa kết hôn. Nam giới đeo nhẫn cưới ở tay phải và nữ giới đeo nhẫn cưới ở tay trái để mang đến nhiều lợi ích cho bản thân và vợ/chồng.

Xem thêm: Nhẫn Cưới Đeo Tay Nào Mới Chuẩn? Ý Nghĩa Và Lưu Ý Khi Đeo Nhẫn Cưới

2. Ứng dụng trong bày trí bàn thờ cúng tổ tiên

Trong bày trí bàn thờ tổ tiên, việc áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu nhằm tạo sự hài hoà âm dương và phong thuỷ tốt. Hơn nữa, việc đặt ảnh thờ không phải đơn giản, hay đặt sao cũng được.

Theo quy định nam tả nữ hữu trong bày trí bàn thờ, ảnh thờ, ông sẽ được đặt ở bên trái, trong khi ảnh thờ bà sẽ được đặt ở bên phải, theo hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài. Như vậy, khi nhìn vào bàn thờ mới thể hiện được sự hài hòa và sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bày Bàn Thờ Đẹp Và Hợp Phong Thủy Bạn Có Biết?

3. Ứng dụng trong việc cưới hỏi 

Nguyên tắc nam tả nữ hữu còn thường được áp dụng trong lễ cưới, khi cô dâu và chú rể tham gia vào các nghi thức. Dù là trong lễ bàn thờ gia tiên hay trong lễ đường, chú rể thường đứng bên trái, còn cô dâu đứng bên phải. Đây là một nghi thức mà tất cả các cặp đôi khi bước vào đời sống chung nên tuân thủ.

Ứng dụng trong việc cưới hỏi

4. Ứng dụng trong nghi thức, nghi lễ quốc gia

Trong các nghi thức và nghi lễ quốc gia, quy tắc nam tả nữ hữu cũng hay được áp dụng. Khi tiếp đón các nước khác, với vai trò là nước chủ nhà thì quốc kỳ và các quan chức như thủ tướng, nguyên thủ quốc gia thường đứng ở vị trí bên trái, đại diện cho dương. Ngược lại, với vai trò là khách mời nước ngoài, họ thường đứng ở vị trí bên phải, đại diện cho âm.

Quan sát các nghi lễ hợp tác giữa các quốc gia, ta dễ dàng nhận thấy quy tắc nam tả nữ hữu được áp dụng phổ biến. Điều này nhằm tạo sự cân bằng, thể hiện sự tôn trọng và hòa hợp giữa các quốc gia trong các sự kiện quốc tế.

5. Ứng dụng trong các văn kiện, hợp đồng

Trong các văn kiện, hợp đồng, nguyên tắc này được áp dụng khi ký tên. Người sử dụng lao động hoặc người bán thường đặt chữ ký ở bên trái, đại diện cho bên làm chủ hoặc bên có sức mạnh, thế lực. Ngược lại, người lao động hoặc người mua thường đặt chữ ký ở bên phải, đại diện cho bên yếu thế hơn.

Ứng dụng trong các văn kiện, hợp đồng

Nguyên tắc này được diễn giải dựa trên việc gánh chịu và sự phân phối quyền lợi trong một giao dịch. Bên có sức mạnh, thế lực thường đặt ở bên trái để thể hiện sự kiểm soát và quyền lực. Trong khi đó, bên yếu thế hơn được đặt ở bên phải, thể hiện sự phụ thuộc và sự chấp nhận thỏa thuận.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo nhanh tại các tin đăng dưới đây:

6. Ứng dụng trong đời sống vợ chồng

Theo quan niệm nam tả nữ hữu, người chồng ở bên trái để đảm bảo sự bảo vệ và bảo vệ gia đình. Trong khi đó, người vợ ở bên phải để thể hiện sự hỗ trợ, chăm sóc và sẵn lòng làm việc với người chồng. Điều này cũng có liên quan đến việc đi ngủ. Người chồng nên nằm bên trái và người vợ nằm bên phải, giúp việc hô hấp có thể thông suốt và thoải mái hơn.

7. Ứng dụng trong đặt mộ

Tương tự như việc bày trí bàn thờ, việc đặt mộ cũng cần áp dụng nguyên tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ mộ nhìn ra ngoài. Điều này có nghĩa là khi đứng ở bên ngoài nhìn vào mộ ông bà, mộ ông sẽ được đặt bên trái còn mộ bà sẽ được đặt bên phải.

Ứng dụng trong đặt mộ

Theo quan niệm của người xưa, việc đặt mộ theo nguyên tắc nam tả nữ hữu liên quan đến việc tượng trưng cho Bạch Hổ (đại diện cho nữ) ở phía bên phải và Thanh Long (đại diện cho nam) ở phía bên trái. Gia thế của dòng họ thường rất quan trọng và chú trọng đến việc xây dựng mộ ông bà, gia tiên sao cho phù hợp với phong thuỷ. Chỉ khi đặt mộ ông bà đúng phong thuỷ, con cháu mới có thể được ông bà phù hộ, mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc và sự bình an trong cuộc sống.

8. Ứng dụng trong tranh mừng thọ

Trong nguyên tắc này, Thanh Long đại diện cho nam giới và được coi là biểu tượng của cuộc sống tốt đẹp, thể hiện sức mạnh, phú quý và thành công. Trong khi đó, Bạch Hổ đại diện cho nữ giới và có ý nghĩa củng cố, duy trì sự lâu dài trong gia đình, biểu thị sự bình an, phụng sự.

Chế tác tranh mừng thọ thông qua việc kết hợp hình ảnh Thanh Long và Bạch Hổ nhằm truyền tải thông điệp về sự cân bằng và hài hòa giữa nam và nữ, sự hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau trong gia đình. Điều này nhấn mạnh vai trò quan trọng của cả nam và nữ trong việc tạo nên một cuộc sống viên mãn và bền vững.

9. Ứng dụng trong xây nhà

Ứng dụng trong xây nhà

Nguyên tắc nam tả nữ hữu cũng nên được ứng dụng một cách phù hợp trong việc xây dựng ngôi nhà. Bởi vì ngôi nhà là không gian mà chúng ta sinh sống cả đời, việc lựa chọn hướng xây dựng nhà phù hợp với phong thuỷ là vô cùng quan trọng. Khi chọn đúng hướng nhà phù hợp với gia chủ, có thể mang lại may mắn, tài lộc và sự bình an cho gia đình.

Xem thêm: Bật mí những điều kiêng kỵ khi đeo vòng chỉ đỏ để tránh điều xui xẻo

IV. Nguyên tắc nam tả nữ hữu trong điềm báo mắt giật đúng hay sai?

Mắt giật là một hiện tượng tự nhiên mà bản thân không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, nhiều người đã nhầm lẫn hiện tượng này với một dạng điểm báo. Và tin rằng khi con trai giật mắt trái thì điều đó báo hiệu điều xấu, trong khi mắt phải lại có ý nghĩa tốt. Tương tự, người ta cũng cho rằng khi con gái giật mắt phải thì điều đó xấu, trong khi mắt trái lại mang ý nghĩa tốt.

Quan niệm nam tả nữ hữu không liên quan gì đến việc giật mắt trên thực tế

Thực tế, quan niệm nam tả nữ hữu không liên quan gì đến việc giật mắt. Điều này có nghĩa là không có bất kỳ ý nghĩa hay điểm báo cụ thể nào đính kèm với việc mắt giật ở một bên cụ thể. Mắt giật là một hiện tượng tự nhiên và không có liên quan gì đến quan niệm nam tả nữ hữu.

Trên đây là những thông tin về nam tả nữ hữu là gì và một số áp dụng của quy tắc này trong đời sống hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn quan niệm này và học được cách áp dụng vào cuộc sống. Đừng quên theo dõi để khám phá thêm nhiều kiến thức mới.

Xem thêm:

  • Con gái đeo nhẫn tay nào phù hợp để hút tài lộc, tình duyên thuận lợi?
  • Hướng Dẫn Tự Xem Đường Chỉ Tay Đoán Tính Cách, Vận Mệnh Chuẩn Nhất
  • Phong thủy bàn thờ và những điều bạn cần lưu ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *