Mệnh Mộc hợp mệnh gì? Hợp màu gì? Hướng nào phong thủy tốt?

Ngũ hành được chia làm 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó mỗi số mệnh có những yếu tố hợp và khắc khác nhau. Bài viết sau đây của sẽ giải đáp thắc mắc mệnh Mộc hợp mệnh gì? Hợp màu nào, hướng nào, phong thủy ra sao? 

Mệnh Mộc hợp mệnh gì ?

1. Tổng quan về mệnh Mộc 

Theo như quan điểm của người xưa, Mộc có nghĩa là mùa xuân, tượng trưng cho sức sống xanh tươi của cỏ cây, hoa lá. Người mang mệnh Mộc thích giao du với bạn bè, luôn cân bằng, suy nghĩ tích cực, tự tin và biết cách thu hút sự chú ý của những người xung quanh. 

Dù là trong nghề nghiệp hay trong các mối quan hệ ngoại giao, điểm mạnh của người mệnh Mộc chính là vận mệnh. Tuy nhiên, có những lúc bạn cần quan tâm đến bản thân để không kiềm chế được tính bốc đồng, dễ cáu gắt hay ghen tị với người khác.

Tổng quan về mệnh Mộc

1.1 Mệnh Mộc theo thuyết ngũ hành 

Mệnh mộc mang những đặc tính của những cơn gió. Tuy có những lúc nhẹ nhàng song khi cần thiết sẽ vô cùng dữ dội, mãnh liệt.

Theo thuyết ngũ hành, mệnh mộc sẽ có những mối quan hệ tương sinh và tương khắc. Quy luật tương sinh, mệnh mộc hợp với những mệnh sau:

 • Thủy sinh Mộc: Cây không thể sống nếu thiếu nước, nước giúp cây tồn tại và phát triển.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây cối là cội nguồn để tạo ra ngọn lửa. Củi càng tốt thì ngọn lửa càng lớn.

Quy luật tương khắc, mệnh mộc không hợp với những mệnh sau:

 • Kim khắc Mộc: Kim là vật dụng có thể tác động trực tiếp đến Mộc, gây ra những tổn thương.
 • Mộc khắc Thổ: Đất ngày càng bị suy thoái, hết dần chất dinh dưỡng nếu như cây ngày càng lớn dần.

Những quy luật được nêu trong thuyết ngũ hành trên giúp ta hiểu rõ vấn đề  mệnh mộc hợp mệnh gì, rất cần thiết và phù hợp cho những người có năm sinh thuộc mệnh Mộc.

Xem thêm: Mệnh Mộc Hợp Số Nào? Khám Phá Ý Nghĩa Những Con Số Hợp Với Mệnh Mộc

1.2 Người mệnh Mộc sinh năm nào? 

Người mệnh mộc là những người sinh năm:

Năm Canh Thân 1980, 2040; Năm Tân Dậu 1981, 2041.

Năm sinh Tuổi Nạp âm
1942, 2002 Nhâm Ngọ Dương Liễu Mộc
1959, 2019 Kỷ Hợi Bình Địa Mộc
1988, 1928 Mậu Thìn Đại Lâm Mộc
1943, 2003 Quý Mùi Dương Liễu Mộc
1972, 2032 Nhâm Tý Tang Đố Mộc
1989, 1929 Kỷ Tỵ Đại Lâm Mộc
1950, 2010 Canh Dần Tùng Bách Mộc
1973, 2033 Quý Sửu Tang Đố Mộc
1951, 2011 Tân Mão Tùng Bách Mộc
1980, 2040 Canh Thân Thạch Lựu Mộc
1958, 2018 Mậu Tuất Bình Địa Mộc
1981, 2041 Tân Dậu Thạch Lựu Mộc

Tùy vào từng năm sinh mà người mệnh mộc có những đặc trưng riêng biệt.

Tham khảo các tin đăng bán nhà phù hợp với người mệnh mộc:

2. Tính cách đặc trưng của người mệnh Mộc 

Người mệnh Mộc tượng trưng cho cỏ cây hoa lá và mùa xuân sinh trưởng. Mỗi người mệnh Mộc sẽ có từng tính cách khác nhau trong từng năm sinh. Tuy nhiên, đối với người mệnh mộc nói chung cũng vậy, họ đa phần là tuýp người phóng khoáng, nhanh nhạy, chung hòa mọi phương diện trong đời sống. Khi tiếp xúc, dễ dàng nhận thấy sự yêu thương, ấm áp và thân thiện thể hiện rõ trong phong thái của người đó. 

Tính cách đặc trưng của người mệnh Mộc

Xem thêm: Mệnh Mộc Hợp Hoa Gì? Gợi Ý 9 Loài Hoa Cho Mệnh Mộc 2023

2.1 Ưu điểm của người mệnh Mộc 

Một người mệnh Mộc thường có âm khí dễ thích ứng và dương khí cứng rắn. Những người sinh ra với dấu hiệu của cây được sinh ra với các cung hoàng đạo khác nhau, vì vậy mỗi người có một tính cách khác nhau. 

Phụ nữ có mệnh mộc vừa sở hữu tính cách rất mạnh mẽ, linh hoạt vừa rất năng động. Cách suy nghĩ của họ luôn tích cực và lạc quan, luôn làm mọi việc trong trạng thái vui vẻ.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của phụ nữ mệnh mộc là tính bướng bỉnh và bảo thủ, khiến cô xích mích với người khác. Nhưng cũng chính sự bảo thủ đó lại giúp ta rèn luyện tính kiên trì, cần cù, chịu khó để đạt được thành công.

Đặc biệt, nhờ tính cách hòa đồng, thấu hiểu nhân tâm cộng với sự kết hợp khéo léo giữa tính mềm dẻo và linh hoạt, họ dễ dàng có được cuộc sống đầy đủ về vật chất và đạt được địa vị đáng ngưỡng mộ trong xã hội. 

Đàn ông mệnh Mộc có đầu óc phóng khoáng và thông minh. Họ thường có tố chất lãnh đạo vì họ dũng cảm hơn những người khác. 

Bề ngoài của phụ nữ có mệnh mộc dịu dàng, giọng nói nhỏ nhẹ dễ nắm bắt.  Bề ngoài của đàn ông mệnh mộc thường cao, trắng và vạm vỡ.

2.2 Nhược điểm của người mệnh Mộc 

Người có mệnh mộc thường rất dễ cáu gắt và không kiên trì trong việc giải quyết tình huống. Mệnh Mộc có năng khiếu bẩm sinh nhưng lại dễ nản lòng hoặc bỏ việc. Vì tính nóng nảy và hấp tấp.

Xem thêm: Mệnh mộc hợp xe màu gì? Chọn màu xe hợp mệnh mộc mới nhất 2023

3. Các mệnh tương hợp với mệnh Mộc

Qua quan điểm của ngũ hành trong tư duy phong thủy, mệnh Mộc được cho rằng hợp với mệnh Thủy và Hoả. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta có thể nêu ra ví dụ về tượng trưng và sự liên quan giữa các yếu tố này.

Mệnh Mộc hợp với Mệnh Thủy: Mộc và Thủy có mối quan hệ tương sinh. Nếu bạn xem xét về mối quan hệ giữa cây cỏ và nước, bạn sẽ thấy rằng nước cung cấp độ ẩm, dưỡng chất cho cây cối, giúp chúng phát triển mạnh mẽ. Do đó, người có mệnh Mộc sẽ thường có lợi từ mệnh Thủy, như sự cân bằng và sự thịnh vượng trong cuộc sống.

Mệnh Mộc hợp với Mệnh Hoả: Trong ngũ hành, Mộc và Hoả cũng có mối quan hệ tương sinh. Bạn có thể tưởng tượng rằng Mộc là nguyên liệu cho ngọn lửa, và ngọn lửa cần Mộc để tồn tại. Vì vậy, người có mệnh Mộc cũng có thể hưởng lợi từ mệnh Hoả, có thể thể hiện tính cách sáng tạo, nhiệt huyết và quyết tâm.

Các mệnh tương hợp với mệnh Mộc

4. Các mệnh tương khắc với mệnh Mộc 

Sau khi đã tìm hiểu Mệnh Mộc hợp mệnh gì, thì chúng ta có thể đoán ra được những mệnh khắc với mệnh mộc. Theo quy luật tương khắc, Mộc khắc Kim và Thổ. Tại sao lại như vậy? 

Vì kim là kim loại nên khi tiếp xúc với gỗ có thể bị xước và nứt, đồng thời nó cũng có thể được rèn thành rìu, có thể cắt hoặc làm hỏng gỗ. 

Và vì đất là nơi thực vật đâm chồi nảy lộc, không chỉ thế còn nhờ hút chất dinh dưỡng từ đất nên khiến đất trở nên suy kiệt và cằn cỗi. Vậy nên sự kết hợp giữa mộc và kim hoặc thổ có xu hướng gây ra những tình huống tiêu cực như nghỉ việc, cuộc sống sẽ không hài hòa và thậm chí có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Xem thêm: Màu hợp mệnh Mộc – Cách chọn màu sắc phong thủy cho người mệnh Mộc

5. Màu sắc phù hợp với mệnh Mộc 

Việc chọn màu sắc phù hợp với mệnh Mộc là vô cùng quan trọng. Gia chủ có mệnh mộc sẽ gặp được nhiều may mắn trong mọi vấn đề về gia đình, công việc,… từ những điều nhỏ nhặt đến những điều lớn lao.

Màu sắc phù hợp với mệnh Mộc

5.1 Màu sắc tương hợp với mệnh Mộc

Quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành lý giải “Màu đặc trưng của người mệnh mộc là màu xanh lá cây, bởi màu xanh tượng trưng cho sự sinh trưởng tươi mát của cây cối.” Nó còn tượng trưng cho sự may mắn và khởi đầu suôn sẻ cho gia chủ, đặc biệt nếu bạn chọn màu xanh lục. Sự thân thiện và hòa hợp với thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình khi bước vào nhà. 

5.2 Màu sắc tương khắc với mệnh Mộc 

Màu vàng nhạt, vàng đậm, trắng bạc, nâu đất và cam đất là những màu kiêng kỵ cản trở sự phát triển của Mệnh Mộc. Vì vậy, khi chọn nhà không nên sơn màu này, không sử dụng đồ vật, nội thất kẻo xui xẻo đồng hành suốt đời.

6. Hướng nào tốt, hướng nào xấu với người mệnh Mộc?

Đối với những người mang mệnh Mộc, việc lựa chọn hướng nhà hoặc hướng làm việc để đạt được nhiều thuận lợi và may mắn thường là một điều băn khoăn. Dưới đây là những hướng có thể giúp hợp mệnh Mộc tốt trong việc xây dựng ngôi nhà hoặc làm việc:

 • Hướng Đông và Đông Nam: Đây là hai hướng thuận lợi cho bản mệnh Mộc. Chọn hướng này giúp bạn đạt được sự phát triển và may mắn trong cuộc sống.
 • Hướng Bắc (hướng của hành Thủy): Hướng này sẽ tương trợ người mang mệnh Mộc, mang lại nhiều điều thuận lợi và thành công.
 • Hướng Đông Bắc và Tây Nam (hướng của mệnh Thổ): Bạn cũng có thể chọn hướng này, vì Mộc khắc được Thổ. Tuy không đạt được lợi ích lớn như hướng của Thủy, nhưng vẫn mang lại sự ổn định và hỗ trợ.

Hướng có thể giúp hợp mệnh Mộc tốt trong việc xây dựng ngôi nhà hoặc làm việc

Các hướng cần tránh:

 • Hướng Nam (hướng của hành Hỏa): Hướng này có thể gây ảnh hưởng tới tài lộc của người mang mệnh Mộc, vì Hỏa có thể làm suy giảm khả năng tài chính.
 • Hướng Tây và Tây Bắc (hướng của hành Kim): Các hướng này có thể tạo ra xung đột với mệnh Mộc và gây hại cho bạn.

7. Vật phẩm phong thủy cho người mệnh Mộc

Với người mang mệnh Mộc, để thu hút tài lộc và vận may, họ nên sử dụng vật phẩm phong thủy màu xanh hoặc màu đen. Dưới đây là một số vật phẩm phong thủy phù hợp cho mệnh Mộc:

 • Đá phong thủy: Lựa chọn các vật phẩm từ đá thạch anh màu xanh hoặc đen như vòng tay, quả cầu đá, trụ đá. Đá phong thủy này giúp gia tăng sự sáng tạo, phát triển và thành công trong công việc.
 • Linh vật phong thủy: Các linh vật như Tỳ Hưu, Kỳ Lân và Thiềm Thừ được làm bằng đá màu xanh có thể giúp thu hút tài lộc, xua đuổi tà ma, và mang lại điềm lành, phúc lộc cho gia chủ.

Vật phẩm phong thủy cho người mệnh Mộc – Tỳ hưu

 • Cây xanh: Cây phong thủy có lá màu xanh như cây Kim Tiền, Vạn Niên Thanh, Ngũ Gia Bì có thể được đặt trong nhà để tạo sự thoải mái, làm đẹp không gian và gia tăng tài lộc.

Qua bài viết trên của , hi vọng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời Mệnh Mộc hợp với mệnh gì? Và có cho mình những lựa chọn chính xác khi quyết định những vấn đề về ngũ hành. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Xem thêm:

 • Mệnh Mộc hợp cây gì? 14 cây mang lại sự cân bằng và thịnh vượng
 • Cách để biết mình mệnh gì, hợp và kỵ màu nào đơn giản, chính xác nhất
 • Màu bản mệnh là gì? Có ý nghĩa gì? Cách xem màu hợp mệnh với mỗi người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *