Mệnh Hoả là gì? Chi tiết kiến thức phong thủy dành cho người mệnh Hoả

Cung mệnh theo phong thủy luôn được xem là một yếu tố quan trọng và cần được chú ý đối với người mệnh Hỏa. Vậy những màu sắc, cây cảnh, hướng nhà,… phong thủy nào phù hợp với người sở hữu cung mệnh này? Tất cả các thông tin sẽ được Mua Bán giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết sau.

Mệnh Hỏa là một trong năm yếu tố quan trọng trong vòng ngũ hành

I. Tổng quan về mệnh Hoả

Phần đầu của bài viết này, Mua Bán sẽ giúp bạn đọc hiểu được tổng quan về khái niệm theo quy luật ngũ hành và các nạp âm của người thuộc hành Hỏa. 

1. Mệnh Hỏa là gì?

Mệnh Hỏa là một trong năm yếu tố quan trọng thể hiện mối quan hệ tương sinh và tương khắc giữa Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ. Mệnh Hỏa hay hành Hỏa đại diện cho sự sống trên Trái Đất, tượng trưng cho yếu tố ngọn lửa và sức nóng từ mặt trời. Ngoài ra, hành Hỏa còn biểu thị một tình cảm ấm áp của người thuộc mệnh này dành cho người khác.

Sau khi hiểu rõ khái niệm, bạn có thể đối chiếu năm sinh thuộc mệnh Hỏa bằng bảng tổng hợp dưới đây:

BẢNG TRA CỨU MỆNH HỎA (TÍNH THEO NĂM ÂM LỊCH)
Năm sinh Lịch Năm Ngũ hành Tính chất Hỏa
1934, 1994 Giáp Tuất Nạp dương (+) Sơn Đầu Hỏa
1935, 1995 Ất Hợi Nạp âm (-) Sơn Đầu Hỏa
1948, 2008 Mậu Tý Nạp dương (+) Tích Lịch Hỏa
1949, 2009 Kỷ Sửu Nạp âm (-) Tích Lịch Hỏa
1956, 2016 Bính Thân Nạp dương (+) Sơn Hạ Hỏa
1957, 2017 Đinh Dậu Nạp âm (-) Sơn Hạ Hỏa
1964, 2024 Giáp Thìn Nạp dương (+) Phúc Đăng Hỏa
1965, 2025 Ất Tỵ Nạp âm (-) Phúc Đăng Hỏa
1978, 2038 Mậu Ngọ Nạp dương (+) Thiên Thượng Hỏa
1979, 2039 Kỷ Mùi Nạp âm (-) Thiên Thượng Hỏa
1986, 1926 Bính Dần Nạp dương (+) Lư Trung Hỏa
1987, 1927 Đinh Mão Nạp âm (-) Lư Trung Hỏa

Xem thêm: Mệnh Thủy Hợp Màu Gì? Màu Sắc May Mắn, Tài Lộc Cho Mệnh Thủy

2. Các nạp âm của hành Hoả

Trong ngũ hành, các nạp âm hành Hỏa bao gồm 6 loại như sau:

 • Sơn Đầu Hỏa
 • Tích Lịch Hỏa
 • Sơn Hạ Hỏa
 • Phúc Đăng Hỏa
 • Thiên Thượng Hỏa
 • Lư Trung Hỏa

a) Sơn Đầu Hỏa (Lửa trên núi)

Được hiểu nôm na là lửa trên đỉnh núi, Sơn Đầu Hỏa dùng núi lửa để ẩn náu, bên trong rõ ràng, sáng lạn nhưng bên ngoài bình yên, ẩn giấu nguy hiểm tiềm tàng. Bên cạnh đó, Sơn Đầu Hỏa còn mang tính hủy diệt, kết thúc sự sống và biểu tượng cho sự tái sinh, đánh dấu một khởi đầu mới. 

Sơn Đầu Hỏa được phiên âm tiếng Hán Việt là Lửa Trên Núi

Núi lửa tuy không thường xuyên phun trào nhưng vẫn luôn ẩn chứa nguy hiểm không thể nào lường trước. Một khi đã bùng nổ thì không gì có thể ngăn cản được. Do đó, người thuộc mệnh Sơn Đầu Hỏa thường là người vừa có tính nhiệt huyết, vừa có sự tĩnh lặng, ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài.

b) Tích Lịch Hỏa 

Theo tài liệu phong thủy ghi chép, Tích Lịch Hỏa dịch nghĩa Hán Việt là “Lửa sấm sét”, là ngọn lửa trời và chỉ xuất hiện khi hình thành những cơn giông lớn. Do đó đây là ngọn lửa không sợ nước mà thậm chí còn được hành Thủy hỗ trợ năng lượng. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát tốt thì rất dễ xảy ra những mối nguy hiểm không mong muốn.

Người có mệnh Tích Lịch Hỏa thường xuyên thổi khí chất Cuồng

Người mang nạp âm Tích Lịch Hỏa hay nóng tính, giận dữ nhưng đổi lại họ luôn mang trong mình nguồn năng lượng mạnh mẽ, dồi dào, tận sâu dưới đáy lòng là người rất tốt bụng, dễ rung cảm. Hơn nữa, họ thường coi trọng tôn ti trật tự, phép tắc, cư xử cho phải phép. 

c) Sơn Hạ Hỏa

Sơn Hạ Hỏa được hiểu đơn giản là mặt trời sắp rơi xuống chân núi ở phía Tây. Lúc này, khí của nó sẽ lụi tàn, hình của nó sẽ vụt tắt, sức mạnh thế lực cũng vì thế mà suy yếu dần và chỉ còn sót lại là ánh sáng le lói.

Sơn Hạ Hỏa tượng trưng cho mặt trời sắp lụi tàn dưới chân núi

Nhìn từ bên ngoài người thuộc nạp âm Sơn Hạ Hỏa có cái nhìn thoáng, tính chủ quan cao nhưng đôi lúc họ lại tranh luận với tư chất hẹp hòi, khiến người khác dễ bị tự ái và nổi giận. Ngoài ra, đôi khi họ muốn bảo vệ bản thân và những người khác cũng chỉ để thỏa mãn việc tìm kiếm đồng minh có thể hiểu những quan điểm mà họ hướng đến.

d) Phúc Đăng Hỏa

Bắt đầu từ việc chiết tự để giải nghĩa, Phúc Đăng Hỏa được hiểu là ngọn lửa trong đèn dầu. Tuy là một ngọn lửa nhỏ bé phát ra từ chiếc đèn lồng nhưng lại bao hàm một ý nghĩa lớn lao là mang đến sự sung túc và hạnh phúc cho con người.

Người thuộc Phúc Đăng Hỏa thường không được mở ra những lối tư duy mới trong học tập công việc

Theo quan niệm từ xa xưa, hình ảnh ngọn lửa trong đèn dầu được xem là biểu tượng thiêng liêng, gắn liền với công việc làm sáng tạo, nấu ăn, tạo ra sự ấm áp và bảo vệ con người khỏi thú dữ.

Người mang mệnh Phúc Đăng Hỏa thường là người rất tài hoa, lúc cần họ sẽ rất được việc. Bình thường họ sống theo kiểu âm thầm hy sinh, nhưng một khi có việc cần đến thì họ lại giống như ánh sáng đèn soi sáng bóng tối.

e) Thiên Thượng Hỏa

Theo nghĩa Hán Việt, “Thiên” là trời, “Thượng” là phía trên cao và “Hỏa” là lửa. Như vậy, Thiên Thượng Hỏa mang ý nghĩa là ngọn lửa xuất phát từ phía trời cao. Nó là thái dương, là ánh sáng công bằng, chí công vô tư, ban phát ân huệ bình đẳng cho tất cả mọi người.

Người mang mệnh Thiên Thượng Hỏa có năng lượng tích cực, lạc quan trong cuộc sống

Người mang nạp âm Thiên Thượng Hỏa thường có đức tính không thiên vị, công minh, chính trực với những người xung quanh. Chính vì vậy, họ luôn thích việc giúp đỡ và dễ dàng bao dung với những sai lầm từ người khác.

f) Lư Trung Hỏa

Trong tiếng Hán Việt, Lư Trung Hỏa có nghĩa là “Lửa trong lò”. Đây chính là ngọn lửa đã được tôi luyện trong khoảng thời gian dài, nên có khả năng cháy rực rỡ mà không thể nào dập tắt được. Vì thế, sức nóng của ngọn lửa này sẽ khiến người khác phải dè chừng.

Người mệnh Lư Trung Hỏa mang trong mình ý chiến tiến thủ, quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra

Chính từ sự mạnh mẽ của ngọn lửa này mà người ta đã sử dụng để tôi luyện kim loại trở nên cứng cáp. Người mang trong mình bản mệnh Lư Trung Hỏa sẽ có ý chí kiên cường, không ngừng cố gắng để đạt được thành công.

II. Đôi nét về người mệnh Hoả

Để hiểu thêm về người mệnh Hỏa, mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu về tính cách, đường công danh sự nghiệp, tình duyên của họ qua phần viết dưới đây.

1. Vậy người mệnh Hoả có vẻ ngoài như thế nào?

Theo nhân tướng học, người có nhiều năng lượng Hỏa thì cơ thể của họ toát ra sức nóng, vẻ ngoài cao và vóc dáng gầy. Đặc biệt, người có cơ địa này thường có làn da khô, không sáng bóng, thiên về sắc xanh và dễ nổi mẫn đỏ. 

Vân ngoại của người mệnh Hỏa – ​​​​​​ca sĩ Thiều Bảo Trâm (1994)

2. Tính cách của người mệnh Hoả

Khi nhắc đến mệnh Hỏa, tính cách của những người thuộc cung mệnh này thường được liên tưởng đến sự bốc đồng, nóng nảy. Tuy nhiên, hành Hỏa không hẳn giống với những gì mà nhiều người đang tưởng tượng.

Sau đây là một vài ưu và nhược điểm của người thuộc mệnh Hỏa mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm trong tính cách của người mệnh Hỏa:

 • Tính tình cởi mở, nhiệt tình, tốt bụng và hay giúp đỡ người khác.
 • Đưa ra quyết định nhanh nhạy và cực kỳ dứt khoát để chớp lấy thời cơ tốt.
 • Luôn trong tư thế sẵn lòng đón nhận những thử thách dành cho bản thân.
 • Có sự mạo hiểm, chủ động trong công việc để gặt hái thành công như mong đợi.
 • Người tiếp xúc với người mệnh Hỏa sẽ dễ dàng có cảm giác được che chở nhờ vào tính cách mạnh mẽ.

Nhược điểm trong tính cách của người mệnh Hỏa

 • Thiếu tính kiên nhẫn, hay nóng vội nên không ít lần nếm lấy trái đắng.
 • Thường có tính hiếu thắng, kiêu ngạo khi đạt được thành công nhất định.
 •  Ưa thích sự tự do, không muốn tuân thủ theo bất kỳ quy tắc nào do người khác đặt ra.
 • Đôi khi bất chấp mọi điều, lôi kéo người khác vào những rắc rối của họ.

Xem thêm: Mệnh Thổ là gì? Kiến thức phong thuỷ dành cho người mệnh Thổ

3. Sự nghiệp của người mệnh Hoả

Nhờ vào tính quyết đoán, thích đương đầu với những thử thách, cộng với cảm giác nhạy cảm của mình, người mệnh Hỏa cực kỳ phù hợp để đảm đương vị trí quản lý, lãnh đạo, hoặc kinh doanh buôn bán và các công việc liên quan đến sáng tạo. Nếu người mệnh Hỏa trở thành thành quản lý hay lãnh đạo, họ cần phải cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Bởi đôi khi vì tính cách mà họ dễ gây tổn thương với người khác, thậm chí làm tăng sự căng thẳng giữa các mối quan hệ đồng nghiệp.

Trấn Thành (1987) là MC quốc dân thuộc mệnh Hỏa

Một số công việc phù hợp với người mệnh Hỏa:

 • Kinh doanh vàng bạc, đá quý.
 • Bán thiết bị công nghệ, điện tử.
 • Bán nguyên liệu luyện kim, cơ khí, cơ điện.
 • Kinh doanh xăng, dầu hoặc một số loại nhiên liệu khác.
 • Kinh doanh thời trang.
 • Dịch vụ chăm sóc thú y, cây cảnh.
 • Những công việc liên quan đến nghệ thuật như MC, ca sĩ hoặc diễn viên.
Tham khảo các công việc hợp mệnh Hỏa tại website dưới đây:

đi làm ngay” class=”jgUFRE”>

4. Tình duyên, hôn nhân của người mệnh Hoả

Từ tính cách đặc biệt của người mệnh Hỏa, trong chuyện tình duyên, hôn nhân của họ cũng có sự khác biệt theo từng giới tính, cụ thể dưới đây:

Đường tình duyên, hôn nhân của phụ nữ mệnh Hỏa

Phụ nữ mệnh Hỏa thường giỏi giang trong nhiều điều nên họ không cam chịu cảnh ở nhà làm dâu hay nội trợ. Thay vào đó, tính cách mạnh mẽ đang hướng họ trở thành trụ cột và dễ lấn át người chồng. 

Nếu người đàn ông có tư tưởng người phụ nữ chỉ cần ở nhà, chăm lo cho mái ấm, còn họ sẽ là người đi làm kiếm tiền chính thì sẽ rất khó để người phụ nữ hành Hỏa có thể chấp nhận được. Phụ nữ mệnh Hỏa có thể làm vợ, làm mẹ cực tốt nếu họ đảm bảo vị trí trụ cột trong gia đình. Tuy nhiên, nếu điều này không thể xảy ra, cuộc sống hôn nhân dễ bị xung đột, không hài hòa.

Đường tình duyên, hôn nhân của đàn ông mệnh Hỏa

Tuy bề ngoài đàn ông mệnh Hỏa thường mạnh mẽ, nhưng sâu bên trong lại có một chút yếu mềm. Đôi lúc, bản tính của đàn ông hành Hỏa hay thiếu bình tĩnh, hay nổi giận nên người phụ nữ mà họ chọn đến “đầu bạc răng long” phải là người kiên nhẫn, có thể gỡ rối và có tầm nhìn xa để giúp họ vượt qua những thử thách ở phía trước.

Dù vậy, những người đàn ông thuộc mệnh Hỏa vẫn luôn là mẫu đàn ông lãng mạn và dành tình yêu thương cho gia đình. Tuy nhiên, vì quá kén chọn nên những nam giới hành Hỏa thường cảm thấy không hài lòng với đối tượng hay người vợ của mình.

5. Sức khỏe người mệnh Hoả

Vì tính cách hay nóng giận, nên người mệnh Hỏa rất dễ mắc phải các bệnh về tim mạch, gan, dày dạ dày và tăng nguy cơ đột tử.

Người mệnh Hỏa không nên giận dữ và cần phải kiềm chế lại bản thân khi giao tiếp với người khác

Ngoài ra, họ cũng dễ gặp phải các vấn đề liên quan đến thiếu hụt thể chất, có khả năng sinh non khi mang thai, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, người thuộc mệnh Hỏa cần chú ý đến sức khỏe và học cách tiết chế cảm xúc khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

III. Phong thủy hợp với người mệnh Hoả chi tiết nhất

Theo quan niệm phương Đông “Nhất mệnh – Nhì vận – Tam phong thủy”, thì yếu tố phong thủy được xem là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi và môi trường sống của con người. Vì vậy, biết được phong thủy bản mệnh sẽ giúp người hành Hỏa có được may mắn và thúc đẩy tài vận, tiền bạc.

1. Mệnh Hoả tương sinh, tương khắc với mệnh nào?

1.1. Mệnh tương sinh với mệnh Hoả

Trong luật ngũ hành, tương sinh chính là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, nuôi dưỡng và thúc đẩy để cùng phát triển. Có 5 mối quan hệ tương sinh như sau:

 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa

Như vậy, mệnh Hỏa sẽ hợp với mệnh Mộc và mệnh Thổ nhất. Có thể lý giải như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: theo quy luật tự nhiên, cây cối khi khô héo sẽ trở thành nguyên liệu đốt để sản sinh ra lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: mọi thứ khi bốc cháy sẽ trở thành tro bụi, từ đó hòa vào đất giúp vạn vật sinh sôi phát triển.
1.2. Mệnh tương khắc với mệnh Hoả

Ngược lại, quy luật tương khắc trong ngũ hành dùng để chỉ mối quan hệ không tương hỗ với nhau, cụ thể:

 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc

Nhìn vào mối quan hệ tương khắc nêu trên, mệnh Hỏa nên tránh va chạm với mệnh Thủy và mệnh Kim. Thủy khắc Hỏa thì chắc chắn ai cũng có thể lý giải được. Thủy tức nước, Hỏa tức lửa, nước có thể dễ dàng dập tắt lửa dù lửa to hay nhỏ. Hỏa khắc Kim dễ hiểu là, dù kim loại trong hình dáng nào nếu gặp lửa thì cũng đều biến dạng.

Vì vậy, người hành Hỏa nên cẩn thận, cân nhắc hoặc tránh xa những mối quan hệ quan trọng với người hành Thủy và hành Kim.

Xem thêm: Mệnh Kim là gì? Chi tiết kiến ​​thức phong thủy dành cho người mệnh Kim

2. Màu sắc hợp và kỵ với mệnh Hoả

Màu sắc là yếu tố phong thủy giúp thúc đẩy may mắn, tiền tài, sức khỏe…Chính vì vậy, việc xem xét màu phù hợp với mệnh hết sức quan trọng.

2.1. Mệnh Hỏa hợp với màu nào?

Vì tính chất Mộc tương sinh với Hỏa, người mệnh Hỏa hợp nhất với màu xanh lá cây (màu biểu tượng cho mạng Mộc)

Mệnh Hỏa phù hợp nhất với màu xanh lá cây

Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng tương hợp với màu bản mệnh, tức màu đỏ. Đối với văn hóa phương Đông, đây là màu thể hiện sự may mắn, quyền lực, tình yêu cháy bòng.

Người mệnh Hỏa còn tương hợp với những màu cam, hồng, tím bởi những điều sau:

 • Màu cam mang đến niềm vui, phấn khởi, nỗ lực và sáng tạo không ngừng cho người thuộc mệnh Hỏa.
 • Màu hồng tượng trưng cho sự yêu thương, chở che và góp phần tạo cho người mệnh này một cảm giác bình yên, hạnh phúc như trong mơ.
 • Màu tím biểu thị cho sự sang trọng, quý tộc cũng như mang đậm sự lãng mạn, ngọt ngào trong tình yêu.
2.2. Mệnh Hoả kỵ với màu nào?

Ngược lại với những màu hợp mệnh, những gam màu kỵ với người mệnh Hỏa là màu xanh dương và đen, bởi hai gam màu này đại diện cho nước (mệnh Thủy).

Những màu không hợp với người mệnh Hỏa

Bên cạnh đó, người thuộc mệnh này cũng không nên sử dụng những gam màu như màu trắng, xám để tránh kìm hãm sự phát triển, hoặc gây ra nhiều rắc rối cho bản thân.

2.3. Mệnh Hỏa hợp xe màu gì?

Từ quy tắc tương sinh tương hợp trong ngũ hành, người mệnh Hỏa nên chọn mua xe có màu chủ đạo hợp phong thủy hoặc quyết định trang trí các chi tiết trên xe theo những màu sau đây:

 • Đỏ.
 • Cam đậm.
 • Hồng.
 • Tím.
 • Xanh lá cây.
 • Màu nâu.
 • Vàng đất.
 • Cam đất.
2.4. Mệnh Hỏa hợp đá màu gì?

Để người mệnh Hỏa trở thành tự tin, tăng khả năng quản lý và lãnh đạo; người mệnh này nên đeo những loại đá như:

 • Đá thạch anh có gam màu đỏ, hồng, tím và xanh lá.
 • Đá cẩm thạch xanh lá.
 • Đá quý cam, vàng hoặc nâu.

Đá cẩm thạch màu xanh lá sẽ tiếp tục tăng cường sự lạc quan, mạnh mẽ và nguồn năng lượng dồi dào cho người mệnh Hỏa

Xem thêm: Mệnh Mộc là gì? Kiến thức phong thuỷ dành cho người mệnh Mộc chi tiết

3. Hướng nhà cho người mệnh Hoả

Dựa vào quy luật ngũ hành, người mệnh Hỏa hợp với hướng nhà thuộc các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Ngoài ra, hướng nhà xấu với những người thuộc mệnh này gồm Tây, Tây Bắc (thuộc mệnh Kim) và hướng Bắc (thuộc mệnh Thủy).

4. Cây phong thủy dành cho người mệnh Hoả

Sau đây là 10 loài cây hợp mệnh mà người mệnh Hỏa không thể bỏ qua:

 1. Cây hồng môn
 2. Cây vạn lộc
 3. Cây cẩm nhung đỏ
 4. Cây bạch mã hoàng tử
 5. Cây phú quý
 6. Cây trạng nguyên
 7. Cây kim tiền
 8. Cây ngũ gia bì xanh
 9. Cây cầu tiểu trâm
 10. Cây kim ngân

Trên đây là những kiến ​​thức phong thủy về mệnh Hỏa mà Mua Bán muốn gửi đến bạn đọc. hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn vận dụng tốt các yếu tố hợp phong thủy để mang lại sự may mắn, thúc đẩy tài vận, tiền bạc. Hãy tiếp tục đồng hành Mua bán trong những bài viết tiếp theo về chủ đề phong thủy trên trang.

Tham khảo thêm:

 • Mệnh khuyết Hỏa và những lưu ý giúp cải vận
 • Mệnh Hỏa Hợp Hoa Gì? Tiết Lộ 11 Thoát Hoa Hợp Mệnh Hỏa
 • Cách Tự Xem Ngày Tốt Mua Xe Hợp Mệnh, Hợp Tuổi Chính Xác Nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *