Lục xung là gì? Cách hóa giải lục xung chi tiết và những điều cần biết

Lục xung là một khái niệm phong thủy cổ truyền, là tình trạng xung đột giữa 6 trong 12 con giáp. Đây cũng là cơ sở cho việc chọn ngày/ giờ tốt, chọn đối tác làm ăn theo tuổi, chọn tuổi vợ/ chồng… Nếu bố trí lục xung không hợp lý, sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người, cản trở sự phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe. Để có thể hiểu rõ hơn về lục xung là gì và cách hóa giải nó, theo dõi bài viết ngay bài viết dưới đây của .

Lục xung là gì? Cách hóa giải lục xung chi tiết và những điều cần biết

1. Lục xung là gì?

Lục xung là một khái niệm phong thủy, đề cập đến tình trạng xung đột giữa 6 trong 12 con giáp. Hiểu một cách đơn giản, có 6 cặp đôi con giáp xung khắc nhau, dựa theo thuyết âm dương hoặc ngũ hành, khi 2 địa chi xung khắc kết hợp lại với nhau đều gây tổn thất cho nhau và có thể làm cuộc sống của nhau thêm nhiều khó khăn, vất vả hơn. Do đó, việc xác định và hóa giải lục xung là rất quan trọng trong phong thủy, giúp mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình.

Lục xung là gì?

Vậy đối xung là gì? Nhìn trên sơ đồ bát quái có thể thấy rằng: Mão là Mộc ở phía Đông, Dậu là Kim ở phía Tây, Ngọ là Hỏa ở Nam và Tý là Thủy ở Bắc. Các địa chi khác cũng như vậy, đều nằm ở các vị trí đối lập nhau, nên gọi là đối xung. 

Còn tương xung có nghĩa là tương khắc. Phàm xung trong tứ trụ có cát có hung, xung với phúc thần là hung, xung với hung thần là cát.

Lục xung là để chỉ ngũ hành tương xung tương khắc, ngoài ý nghĩa ở các vị trí đối lập nhau, còn có ý nghĩa chỉ ra các can tàng tại các địa chi đã tiềm ẩn xung khắc.

Xem thêm: Tam hợp tứ hành xung là gì? Tuổi hợp và kỵ của 12 con giáp

2. Cách tính lục xung

Dựa vào cơ sở thuyết âm dương ngũ hành để tính lục xung, 12 địa chi chia thành 6 cặp lục xung gồm: Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, mão Dậu, Thìn Tuất, Tỵ Hợi.

Các cặp lục xung nhau: Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung.

Cách tính lục xung 2023

Trong 12 con giáp:

 • 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thân, Tuất, Tý, Dần.
 • Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão.

12 con giáp này sẽ có 6 cặp đôi xung khắc, được tính dựa trên thuyết ngũ hành xung khắc và âm dương (cùng âm hoặc cùng dương) kết hợp lại với nhau. Nếu chi cùng thuộc tính (cùng âm, cùng dương) sẽ xung nhau.

Còn dựa trên ngũ hành tương khắc bao gồm: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Các con giáp có ngũ hành tương khắc sẽ xung hại nhau.

Tham khảo thông tin mua bán nhà đất tại tin đăng của :

3. Lý giải nguyên nhân xung khắc

Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu hơn để hiểu bản chất cũng như nguyên nhân xuất hiện hiện tượng các cặp con giáp lục xung.

Lý giải nguyên nhân xung khắc

3.1 Cặp xung khắc Tý Ngọ

Xét về tính chất âm dương thì cả 2 địa chi Tý Ngọ đều là thuộc tính dương. Mà các chi cùng thuộc tính thì xung nhau.

Xét theo tính chất tương sinh tương khắc của ngũ hành thì Quý thủy trong Tý khắc với Đinh hỏa trong Ngọ. Kỷ Thổ ẩn tàng trong Ngọ khắc với Quý thủy trong Tý.

Xem thêm: Tam hợp tuổi Tý là gì? Cách tính tam hợp tuổi Tý trong kinh doanh và gia đình

3.2 Cặp xung khắc Sửu Mùi

Xét về tính chất âm dương thì cả 2 địa chi Sửu Mùi đều là thuộc tính âm (địa chi cùng thuộc tính thì xung nhau).

Xét theo tính chất tương xung tương khắc của ngũ hành thì là do Tân Kim trong Sửu khắc với Ất Mộc trong Mùi. Kỷ Thổ, Đinh Hỏa trong Mùi khắc với Quý Thủy, Tân Kim trong Sửu.

Xem thêm: Tam hợp tuổi Sửu là gì? Tam hợp tuổi Sửu trong kinh doanh và hôn nhân

3.3 Cặp xung khắc Dần Thân

Xét theo tính chất âm dương: Thì cả 2 địa chi đều cùng thuộc tính dương. Mà 2 địa chi cùng thuộc tính nhau sẽ xung khắc nhau.

Xét về tính chất tương sinh tương khắc trong ngũ hành vì Giáp Mộc trong Dần khắc với Mậu Thổ trong Thân. Canh Kim, Nhâm Thủy trong Thân khắc với Giáp Mộc, Bính Hỏa trong Dần.

Dần – Thân xung nhau vì xét theo tính chất âm dương, cả 2 chi đều thuộc dương và theo tính chất của ngũ hành, Thân thuộc hành Kim khắc Dần thuộc hành Mộc.

3.4 Cặp xung khắc Mão Dậu

Xét theo tính chất âm dương: Thì cả 2 chi Mão Dậu đều là thuộc tính âm.

Dưa theo tính chất tương sinh tương khắc của ngũ hành: Tân kim trong Dậu khắc với Ất mộc trong Mão.

3.5 Cặp xung khắc Thìn Tuất

Xét theo tính chất âm dương thì cả 2 địa chi Thìn Tuất đều là thuộc tính dương.

Xét theo tính chất tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì vì Quý thủy trong Thìn khắc vói Đinh hỏa trong Tuất, Canh kim trong Tuất khắc với Ất mộc trong Thìn.

Xem thêm: Tam Hợp Tuổi Tuất là gì? Những điều cần biết về Bộ 3 nhóm Độc Lập

3.6 Cặp xung khắc Tỵ Hợi

Xét theo tính chất âm dương thì cả 2 địa chi Tỵ Hợi đều là thuộc tính âm nên xung khắc nhau.

Xét theo tính chất tương sinh tương khắc trong ngũ hành thì vì vì Canh kim trong Tỵ khắc với Giáp mộc trong Hợi, Nhâm thủy trong Hợi khắc vời Bính hỏa trong Tỵ.

4. Ý nghĩa bản chất lục xung

 • Tý Ngọ tương xung với nhau, Tý thủy xung khắc Ngọ hỏa, nhưng Ngọ hỏa chỉ là xung mà không khắc.
 • Mão Dậu tương xung, Dậu kim khắc Mão mộc. Nhưng Mão mộc lại chỉ xung không khắc.
 • Dần Thân tương xung, Thân kim khắc với Dần mộc, nhưng Dần mộc chỉ xung mà không khắc.
 • Tỵ Hợi tương xung, Hợi thủy khắc Tỵ hỏa, nhưng Tỵ hỏa lại xung mà không khắc.

5. Ảnh hưởng của các cặp lục xung đến hôn nhân và đời sống

Dù không quá nguy hại như các tuổi phạm phải tứ tuyệt nhưng sư xung khắc trong lục xung cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hôn nhân và công việc làm ăn.

Các tuổi lục xung nếu kết hôn với nhau thường dẫn đến nhiều vấn đề trong đời sống hôn nhân vợ chồng chẳng hạn như xung đột về lý tưởng, mục đích, quan niệm sống, thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã, lục đục,…

Còn nếu các tuổi lục xung kết hợp với nhau trong công việc làm ăn kinh doanh thì thường sẽ không được thuận lợi, suôn sẻ. Làm ăn dễ bị thua lỗ, gặp thất bại nặng nề.

Ảnh hưởng của các cặp lục xung đến hôn nhân và đời sống

Cụ thể, từng cặp Lục Xung đi với nhau sẽ mang bản chất như sau:

 • Tý – Ngọ khiến đôi bên bất an cả một đời.
 • Sửu – Mùi đi với nhau sẽ khiến hai con giáp này khó khăn lại gặp khó khăn chồng chất, công việc cũng như cuộc sống gặp nhiều bất lợi, trở ngại.
 • Dần – Thân kết hợp thường cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc, ấm êm, gia đình mâu thuẫn, lục đục.
 • Mão – Dậu song hành khiến đôi bên chỉ tổn lo nghĩ buồn rầu, tình cảm không được suôn sẻ, lại hay bị thất tín bội ước.
 • Thìn – Tuất tương xung. Hai con giáp này đi cùng nhau sẽ khắc người thân, hình thương con đoản thọ.
 • Tỵ – Hợi đi với nhau gia cảnh ắt không yên ổn.

6. Cách hóa giải tuổi lục xung

Lục xung không tốt nhưng nó cũng không nguy hại đến mức tuyệt mạng. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro và bất hòa trong hôn nhân cũng như công việc làm ăn, tốt nhất quý bạn nên chọn những người hợp tuổi với bản mệnh đồng thời kiêng kỵ các tuổi xung khắc với bản thân. 

Trong trường hợp, tuổi vợ chồng phạm phải lục xung thì nên tìm cách hòa giải bằng cách chọn ngày lành tháng tốt để cưới hỏi nhằm giảm bớt đi sự xung đột và gia tăng thêm may mắn cho cả hai. Ngoài ra, cũng có thể loại bỏ sự xung khắc bằng cách sinh con cái hợp tuổi, hợp mệnh cả bố và mẹ. Điều này sẽ giúp dung hòa được sự xung đột, đối lập giữa mệnh bố và mệnh mẹ đồng thời giúp gia đình được êm ấm, hòa hợp. 

Ví dụ, nếu bố mẹ có tuổi là một trong 6 cặp lục xung: Tý và Ngọ thì cách hóa giải lục xung chính là đẻ con tuổi Sửu sẽ bớt đi sự xung khắc. Lý do là vì khi đó có sự kết hợp giữa Tý và Sửu theo cách nhị hợp nên không còn xung đột với Ngọ.

Bên cạnh đó để bổ trợ may mắn, tăng thêm sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng, quý bạn cũng có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy hợp mệnh hợp tuổi để hỏi trợ. Tác dụng của những vật phẩm này đó là đem lại nguồn năng lượng tích cực, giảm trừ tai ương xui xẻo, đem lại tài lộc và vượng khí dồi dào.

Riêng với trường hợp vợ chồng phạm phải lục xung nên treo chuông gió trước phòng ngủ để có thể hóa giải sát khí, tăng cường tình cảm vợ chồng, giúp gia đình hòa hợp, hạnh phúc và may mắn hơn.

Đọc thêm: Đặc điểm và tính cách đặc trưng của bộ tam hợp tuổi Ngọ – Dần – Tuất

7. Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về định nghĩa lục xung là gì cùng những vấn đề có liên quan xung quanh khái niệm này như cách tuổi lục xung hay cách hóa giải lục xung nếu phạm phải. 

Có thể bạn chưa biết:

 • Sao Thái Tuế là gì? Sao thái tuế năm 2023? Cách tính và hoá giải
 • Năm tuổi là gì? 3 cách đơn giản giúp hóa giải hạn năm tuổi
 • Cung khắc là gì? Sự xung khắc trong 12 cung hoàng đạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *