Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Trong tử vi, quan niệm kết hợp giữa 12 con giáp sẽ tạo ra các cặp tương hợp hay tương khắc với nhau. Nhiều người thường xem Lục Hợp lúc kết hôn để biết được sự tương hợp giữa các tuổi này. Vậy khái niệm Lục Hợp là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Trong 12 con giáp đã kể trên, sẽ có 6 cặp phù hợp tạo thành 6 cặp nhị hợp, hay còn được gọi là Lục Hợp

Bạn đang đọc: Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

1. Khái niệm lục hợp là gì?

Có tất cả 12 con giáp, tương ứng với thứ tự là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và cuối cùng là Hợi. Mỗi một con giáp khác nhau sẽ đại diện cho mỗi tính cách khác nhau. Theo quan niệm dân gian, khi kết hợp các con giáp này sẽ tạo ra những cặp đôi có tuổi hợp hoặc kỵ nhau. Vì vậy, người ta thường hay xem tuổi trước khi kết hôn để biết họ có hợp hay kỵ với người còn lại hay không.

Trong 12 con giáp đã kể trên, sẽ có 6 cặp phù hợp tạo thành 6 cặp nhị hợp, hay còn được gọi là Lục Hợp. Chúng ta còn có thể hiểu một cách đơn giản hơn là có 6 cặp con giáp hợp nhau, tương hỗ cho nhau tạo nên mối quan hệ tốt đẹp. 6 cặp nhị hợp này khi kết hợp thành một đôi sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc trong hôn nhân, hơn nữa còn thăng tiến sự nghiệp, tiền tài.

Nhiều người cũng thắc mắc về khái niệm nhị hợp là gì? Nhị hợp là một cách gọi khác của một cặp tuổi trong lục hợp. Nghĩa là hai cặp phù hợp thì gọi là nhị hợp, sáu cặp nhị hợp thì được gọi là lục hợp.

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Lục hợp là gì? Trong 12 con giáp đã kể trên, sẽ có 6 cặp phù hợp tạo thành 6 cặp nhị hợp, hay còn được gọi là Lục Hợp

Tìm hiểu thêm về khía cạnh trong phong thủy, lục hợp được hiểu theo nghĩa khác là “ám hợp”, 6 cặp tuổi nhị hợp này sẽ được quý nhân phù trợ những lúc khó khăn, nên lục hợp còn có tên gọi khác là “6 cặp quý nhân”.

Xem thêm: Tam hợp tứ hành xung là gì? Tuổi hợp và kỵ của 12 con giáp

2. Cách tính cặp Lục hợp trong 12 con giáp

Sau khi đã tìm hiểu được lục hợp là gì thì chúng ta có thể suy ra được cách tính Lục Hợp mang lại kết quả chính xác nhất.

Dễ thấy, quan hệ trong Lục Hợp thường được tính bằng việc lựa chọn 2 cung đối xứng với nhau qua cùng một trục dọc. Trục dọc này bao gồm trục âm và trục dương. Khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo thành một cặp tuổi tương hợp.

Trong 12 con giáp, ta thấy sẽ có tất cả 6 con giáp bao gồm là Tý, Dần, Ngọ, Thìn, Thân, Tuất thuộc hành Dương (+) và 6 còn giáp bao gồm là Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi thuộc hành Âm (-). Khi 1 hành Âm kết hợp với 1 hành Dương chúng sẽ hình thành ra được 6 cặp tương hợp.

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Lục hợp là gì? Cách tính Lục hợp

 Như vậy, Lục Hợp sẽ bao gồm 6 cặp tương hợp như sau:

 • Tuổi Tý hợp tuổi Sửu
 • Tuổi Dần hợp tuổi Hợi
 • Tuổi Mão hợp tuổi Tuất
 • Tuổi Thìn hợp tuổi Dậu
 • Tuổi Tỵ hợp tuổi Thân
 • Tuổi Ngọ hợp tuổi Mùi

Tất cả sự tương hợp của các cặp Địa chi này không phải sự kết hợp ngẫu nhiên mà sẽ được tính dựa trên quy luật của Ngũ hành tương sinh:

 • Thủy sẽ sinh Mộc
 • Mộc sẽ sinh Hỏa
 • Hỏa sẽ sinh Thổ
 • Thổ sẽ sinh Kim
 • Kim sẽ sinh Thủy

Bên cạnh Lục Hợp được tính theo quy luật Ngũ hành thì còn được tính dựa trên sự hài hòa của thuyết Âm – Dương. Cho rằng tất cả vạn vật tồn tại trên đời này sinh sôi và phát triển đều nhờ vào có sự hài hòa giữa Âm và Dương.

Một khi mất đi sự cân bằng giữa Âm Dương, điều này dễ gây nên nhiều bất lợi, gây xáo trộn cho tất cả vạn vật tồn tại trên thế gian này.

Tìm hiểu thêm: Bạch Dương Tháng Mấy? Tính Cách Nổi Bật Của Cung Bạch Dương

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi
Lục hợp tính theo quy luật Ngũ hành dựa trên sự hài hòa của thuyết Âm – Dương

Ngoài ra, MuaBan.net luôn cập nhật tin đăng mua bán nhà đất mới nhất bạn có thể tham khảo:

3. Ý nghĩa của Lục hợp trong tử vi và phong thủy

Bên cạnh những thắc mắc về cách tính của Lục Hợp là gì thì những ý nghĩa của Lục Hợp trong tử vi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa Lục Hợp là gì trong tử vi ngay đây nhé!

Có thể thấy rằng sự tương hợp giữa các cặp Lục Hợp sẽ mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc cũng như phúc lộc và phát tài. Chính vì thế, theo quan niệm từ rất lâu, ông bà ta đã sử dụng Lục Hợp để “Chọn ra ngày lành giờ tốt, cũng như xem tuổi hợp để kết hôn dựng vợ gả chồng hay là để chọn người kết bạn, làm ăn…”

Trong phong thủy thì thường cho rằng Lục Hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kết giao bạn bè hay lựa chọn các đồng nghiệp hay đối tác trong làm ăn. Muốn đường kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi thì nên có sự lựa chọn bạn đồng hành hay đối tác dựa theo Lục Hợp.

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

Lục hợp là gì? Theo quan niệm từ rất lâu, ông bà ta đã sử dụng Lục Hợp để chọn ra ngày lành giờ tốt

Xem thêm: Gợi ý cách chọn nghề hợp tuổi cực chuẩn xác cho 12 con giáp

4. Tương khắc trong Lục hợp là gì? 

Theo các nhà phong thủy học thì quan hệ tương hợp giữa 12 Địa Chi được chia thành: tương sinh và tương khắc. Do đó, trong lục hợp được chia thành 2 phần là “trong hợp có khắc” và “trong khắc có hợp”. Cùng tìm hiểu cụ thể như sau:

 • “Trong hợp có khắc”: Là các cặp tuổi Tý – Sửu, Mão – Tuất và Tỵ – Thân. Lý do xuất hiện trường hợp “trong hợp có khắc” này là vì Tý mệnh Thủy khắc với Sửu mệnh Thổ, Mão mệnh Mộc tương khắc với Tuất mệnh Thổ và Tỵ mệnh Hỏa tương khắc với Thân mệnh Kim. Đối với những cặp tuổi trong hợp có khắc tức là trước tốt nhưng sau lại xấu, trước hợp nhưng sau sẽ tan.
 • “Trong hợp có sinh” tức là các trường hợp kết hợp tuổi còn lại. Lý do có xuất hiện trường hợp này là bởi quy luật tương sinh trong Ngũ hành. Đặc biệt, một điều đáng chú ý là Nhị Hợp chỉ có duy nhất 1 chiều và không được tính đúng với chiều ngược lại. Có nghĩa ta sẽ có: Sửu sinh Tý, Hợi sinh Dần, Mão sinh Tuất, Dậu sinh Thìn, Tỵ sinh Thân, Mùi sinh Ngọ (Nhị Hợp chỉ có chiều từ cung Âm sang Dương).

Lục hợp là gì? Cách tính và ý nghĩa của lục hợp trong tử vi

>>>>>Xem thêm: Mệnh khuyết hỏa và những lưu ý giúp cải vận

Lục hợp là gì? Lục hợp vốn chỉ là mối quan hệ tương hợp của 12 con giáp

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ được Lục Hợp là gì? và cách tính lục hợp. Từ những thông tin này hy vọng bạn sẽ có những quyết định tốt hơn trong việc chọn tuổi làm ăn, kết duyên… phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực liên quan như phong thủy, vận mệnh, tướng số, nhà đất, căn hộ… thì đừng quên truy cập để thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

 • Cây phong thủy theo tuổi phù hợp nhất cho 12 con giáp
 • Phong cách nhà nào phù hợp với 12 con giáp nhất?
 • Lục xung là gì? Cách hóa giải lục xung chi tiết và những điều cần biết
 • Chim sẻ bay vào nhà là điềm gì? Điềm xui hay hên, ý nghĩa phong thuỷ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *