Khám phá cách tính các giờ trong ngày theo 12 con giáp chi tiết

Từ thời Hoa cổ, người ta đã dựa vào 12 con giáp để tính các giờ trong ngày theo canh, theo khắc. Theo phương pháp này, họ dựa vào đặc trưng của 12 linh vật trong hệ thập nhị địa chi để luận ra giờ trong ngày tương ứng. Bài viết này Mua Bán sẽ bàn luận chi tiết về các giờ trong ngày theo 12 con giáp. Mời các bạn đón đọc ngay dưới đây!

Khám phá cách tính các giờ trong ngày theo 12 con giáp chi tiết

1. Phương pháp tính giờ trong ngày theo 12 con giáp 

Theo chiêm tinh học phương Đông, 12 con giáp được chia tương ứng theo thập nhị chi (12 chi) lần lượt là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Ông bà tổ tiên ta đã chia 12 con giáp thành sáu chi âm và sáu chi dương. Trong đó, các chi âm dương thể hiện sự đối lập nhưng luôn bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

  • 6 chi dương gồm có Thân, Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Tuất (thường có tính mạnh mẽ, thích giao du và quyết đoán).
  • 6 chi âm là Tỵ, Mão, Sửu, Hợi, Dậu, Mùi (thường có tính mềm dẻo, tĩnh và có xu hướng như nhà tư tưởng, triết gia).
Giờ/ Ngày Giáp/ Kỷ Ất/ Canh Bính/ Tân Đinh/ Nhâm Mậu/ Quý
Tý (23-1) Giáp Tý Bính Tý Mậu Tý Canh Tý Nhâm Tý
Sửu (1-3) Ất Sửu Đinh Sửu Kỷ Sửu Tân Sửu Quý Sửu
Dần (3-5) Bính Dần Mậu Dần Canh Dần Nhâm Dần Giáp Dần
Mão (5-7) Đinh Mão Kỷ Mão Tân Mão Quý Mão Ất Mão
Thìn (7-9) Mậu Thìn Canh Thìn Nhâm Thìn Giáp Thìn Bính Thìn
Tỵ (9-11) Kỷ Tỵ Tân Tỵ Quý Tỵ Ất Tỵ Đinh Tỵ
Ngọ (11-13) Canh Ngọ Nhâm Ngọ Giáp Ngọ Bính Ngọ Mậu Ngọ
Mùi (13-15) Tân Mùi Quý Mùi Ất Mùi Đinh Mùi Kỷ Mùi
Thân (15-17) Nhâm Thân Giáp Thân Bính Thân Mậu Thân Canh Thân
Dậu (17-19) Quý Dậu Ất Dậu Đinh Dậu Kỷ Dậu Tân Dậu
Tuất (19-21) Giáp Tuất Bính Tuất Mậu Tuất Canh Tuất Nhâm Tuất
Hợi (21-23) Ất Hợi Đinh Hợi Kỷ Hợi Tân Hợi Quý Hợi

Phương pháp tính này dựa trên quy tắc 5 vòng hàng can trong Lục Thập Hoa Giáp. Ngày có Giáp hoặc Kỷ sẽ tương ứng với giờ đầu tiên trong ngày là Giáp Tý. Sau đó, theo thứ tự của hệ can chi, các giờ tiếp theo sẽ được xác định.

Tham khảo thêm: Ngày hắc đạo là gì? Tìm hiểu tất tần tật về ngày hắc đạo

2. Chi tiết các giờ trong ngày theo 12 con giáp

Người xưa quy ước các giờ trong ngày theo từng con giáp dựa trên tập tính của các con vật đó bằng cách tỉ mỉ quan sát và đúc kết được từ đời sống thường ngày. Cụ thể như sau:

Chi tiết cách tính các giờ trong ngày theo 12 con giáp

2.1 Giờ Tý (23h – 1h)

Đây là khoảng thời gian lúc giữa đêm (được gọi là trung dạ). Lúc này, mọi người chìm sâu vào giấc ngủ, chuột âm thầm di chuyển ra khỏi hang để hoạt động. Đây cũng là lúc loài chuột lộng hành và hoạt động mạnh nhất. 

Người xưa tin rằng đêm khuya là thời điểm cực âm trong ngày, vì vậy họ coi việc ngủ là cách để bảo tồn sức khỏe. Khi ngủ vào giờ Tý, cơ thể được nạp đầy năng lượng, và khi thức dậy vào ngày hôm sau, tinh thần trở nên sảng khoái, da dẻ trở nên hồng hào. Điều này tương tự như lời khuyên từ các nhà khoa học hiện nay, khi họ khuyến nghị mọi người nên ngủ trước 23 giờ.

2.2 Giờ Sửu (1h – 3h)

Nếu ở những vùng nông thôn bạn sẽ không còn xa lạ gì với tiếng gà gáy vào khoảng 1 đến 3h sáng, người ta thường gọi thời gian này là hoang kê. Đây cũng chính là lúc trâu, bò thức dậy gặm cỏ và nhai lại thức ăn lần thứ hai.

Có một câu ngạn ngữ từ người xưa: “Người ngủ yên giấc, máu chảy về gan.” Trong khoảng thời gian này, việc ngủ sâu nhất được coi là cách để bảo dưỡng gan, giúp cơ thể loại bỏ chất độc trong máu. Nếu không ngủ vào giờ Sửu, người có thể trở nên mệt mỏi, sắc mặt xanh xao và có tâm trạng bực dọc. Đồng thời, cũng dễ dẫn đến các vấn đề về gan và mắc các bệnh liên quan đến gan.

2.3 Giờ Dần (3h – 5h)

Đây là khoảng thời gian mà trời bắt đầu sáng và cọp bắt đầu rời hang để đi săn sau một đêm dài nghỉ ngơi. Đây là thời gian loài vật này bộc lộ bản tính hung hăng nhất nên mọi người cần phải chú ý cẩn thận.

Theo Đông y: “Ngủ trong giờ Dần mang lại giấc ngủ ngon, làm cho khuôn mặt trở nên hồng hào và tinh thần tràn đầy”. Trong khoảng thời gian này, phổi hoạt động mạnh mẽ nhất, và việc có một giấc ngủ tốt là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sự lưu thông khí huyết một cách đều đặn trong cả cơ thể.

2.4 Giờ Mão (5h – 7h)

Là thời điểm bình minh và mặt trời bắt đầu ló rạng, gọi là tảng sáng. Khoảng thời gian mèo bắt đầu nghỉ ngơi sau một đêm dài mệt mỏi vì bắt chuột. Ở một số nước châu Á khác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,..) con giáp này được thay thành Thỏ. Có nhiều cách lý giải khác nhau cho điều này, nhưng có quan niệm cho rằng: khoảng 5 giờ đến 7 giờ sáng là lúc thỏ rất thích đi ra ngoài hang ăn cỏ còn đọng sương sớm.

Giờ Mão, dạ dày hoạt động mạnh mẽ và hiệu suất, giúp loại bỏ chất độc khỏi cơ thể. Khi thức dậy từ giấc ngủ, nên uống một cốc nước ấm để thanh lọc độc tố và bắt đầu một ngày mới với sự tươi đẹp.

2.5 Giờ Thìn (7h – 9h)

 Đây là khi mọi người thức dậy sau một đêm ngủ say, cũng là lúc trời có nhiều sương mù, mọi thứ huyền ảo tựa như rồng đang quây mưa (quần long hành vũ).  

Còn hiểu theo cách chân thực hơn thì đây là thời gian con người cảm thấy thoải mái nhất để chuẩn bị làm việc. Nguồn năng lượng cũng dồi dào và mạnh mẽ nhất nên ông cha ta lấy rồng làm hình ảnh biểu trưng. Rồng vốn là linh vật do dân gian sáng tạo ra nên cách hiểu về chúng cũng được hình tượng hóa. 

2.6 Giờ Tỵ (9h – 11h)

Sau thời gian lao động mệt mỏi của buổi sáng, thì tới thời điểm gần trưa (gọi là ngung trung). Đây là thời gian rắn không còn hoạt động bên ngoài trời nữa. Nó ẩn mình nghỉ ngơi trong hang ổ, không tấn công và cũng không gây hại đến con người và sinh vật khác.

Trong khoảng thời gian này, gan hoạt động chuyển hóa mạnh mẽ. Thức ăn buổi sáng được tiêu hóa vào thời gian này. Đồng thời, nên thực hiện một số hoạt động cơ thể nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu và tăng cường quá trình tiêu hóa. Việc ngồi lâu không tốt cho sức khỏe trong thời gian này.

2.7 Giờ Ngọ (11h – 13h)

Đây là giữa trưa, thời điểm chính giữa của một ngày. Theo quan niệm tâm linh của ông cha ta, vào thời điểm này mặt trời ở thiên đỉnh vì vậy có nhiều dương khí nhất. Âm khí xung quanh tăng dần nên âm dương hoán đổi mạnh mẽ nhất. 

Thông thường vào thời điểm này, tất cả sinh vật đều không ra ngoài mà nằm nghỉ ngơi giữ sức để tránh hại cho sức khỏe. Chỉ có những con ngựa là đứng nhai cỏ. Vì vậy, chúng được coi là loài động vật có dương tính mạnh nhất.

2.8 Giờ Mùi (13h – 15h)

Đây là khoảng thời gian bắt đầu chuyển sang buổi chiều, mặt trời ngả về hướng phía Tây. Những người nông dân sẽ cho dê đi kiếm cỏ ăn bởi lẽ đây là lúc dê ăn khỏe nhất. 

2.9 Giờ Thân (15h – 17h)

Đây là thời điểm bắt đầu chiều tà. Tất cả sinh vật đều cảm thấy thoải mái, đặc biệt là bầy khỉ giờ đã no nê sau một ngày leo trèo vất vả trong rừng. Chúng hú lên thỏa mãn và kêu rất lớn để gọi bầy đàn trở về hang nghỉ ngơi.

2.10 Giờ Dậu (17h – 19h)

Là khi mặt trời lặn hẳn và một ngày kết thúc. Đây cũng là lúc gà lên chuồng kiếm chỗ ngủ sau ngày dài kiếm ăn.

2.11 Giờ Tuất (19h – 21h)

Đây là thời điểm mặt trời xuống núi nhường chỗ cho ánh trăng lên. Những đàn chó phải cảnh giác vào thời điểm này và hoạt động mạnh mẽ nhất để canh giữ nhà cho chủ.

2.12 Giờ Hợi (21h – 23h)

Đây là thời điểm mà bóng tối bao trùm hết không không gian, vạn vật đều chìm sâu vào giấc ngủ. Đặc biệt, lợn chính là loài động vật ngủ say nhất.

Xem thêm nhiều thông tin mới nhất về bán đất tại

Tham khảo thêm: Phong thủy nhà ở và 8 cách giúp bạn tự xem tại nhà

3. 1 canh là mấy giờ? Cách xem giờ theo 5 canh kiểu cổ điển 

Canh là một cách truyền thống của người Việt Nam để gọi thời gian trong khoảng thời gian từ 19h tối đến 5h sáng hôm sau. Một đêm được chia thành 5 canh, mỗi canh tương ứng với 2 giờ. Các canh trong ngày được chia như sau:

Tính giờ theo canh

Canh 1

19h00 – 21h00

Giờ Tuất

Canh 2

21h00 – 23h00

Giờ Hợi

Canh 3

23h00 – 1h00

Giờ Tý

Canh 4

1h00 – 3h00

Giờ Sửu

Canh 5

3h00 – 5h00

Giờ Dần

4. 1 khắc là mấy giờ? Cách xem giờ theo 6 khắc kiểu cổ điển

Khắc được hiểu là cách gọi tên một khoảng thời gian vào ban ngày. Ngày được chia thành 6 khắc, mỗi khắc tương ứng với khoảng thời gian là 2 giờ 24 phút. Chi tiết các khắc trong ngày như sau:

Tính giờ theo khắc

Khắc 1

từ 5 giờ đến 7 giờ 20 sáng

Khắc 2

từ 7 giờ 20 đến 9 giờ 40 sáng

Khắc 3

từ 9 giờ 40 đến 12 giờ trưa

Khắc 4

từ 12 giờ đến 14 giờ 20 đầu giờ chiều

Khắc 5

từ 14 giờ 20 đến 16 giờ 40 chiều

Khắc 6

16 giờ 40 đến 19 giờ chiều tối

Tham khảo thêm: Cách lập thời gian biểu đơn giản, hợp lý đạt hiệu quả cao

Mua Bán hy vọng những thông tin được chia sẻ về cách tính các giờ trong ngày theo 12 con giáp trên sẽ giúp cho các bạn hiểu và áp dụng một cách chính xác. Điều này cũng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của Việt Nam mà các thế hệ sau nên học hỏi nhằm tìm ra những ngày và giờ tốt lành cho những việc quan trọng như xây nhà, ,… từ đó mang lại may mắn cho chính mình và gia đình.

Xem thêm: 

  • Ý nghĩa phong thủy của nốt ruồi trên ngực chi tiết nhất
  • Cách bày mâm cúng giỗ ba miền Bắc – Trung – Nam đơn giản
  • 16 cây phong thủy trước nhà nên trồng giúp thu hút tài lộc năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *