[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để nhắc nhở cần phải chú ý cung cách thờ phụng. Và thờ cúng Thần Tài là một trong những hoạt động tín ngưỡng phổ biến của người Việt. Hãy cùng Mua Bán giải đáp liệu có nên đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa ngay sau đây!

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Tìm hiều về việc có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không

Bạn đang đọc: [Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

I. Bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa như thế nào đối với gia đình Việt Nam?

Trước khi cần hiểu sâu về việc có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không thì chúng ta cần phải tìm hiểu đôi nét về vị Thần này.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Thần Tài là vị thần mang đến may mắn và tài lộc

Từ tên gọi, ta có thể mường tượng được đây là vị thần đem đến tiền tài cho con người. Đúng vậy, theo tín ngưỡng của một số nước chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Á Đông nói chúng và Việt Nam nói riêng, Thần Tài là vị thần đem đến tiền tài và may mắn cho con người.

Tại Việt Nam, việc thờ cúng Thần Tài trở thành nếp tín ngưỡng quan trọng trong đời sống, đặc biệt đối với những hộ gia đình có kinh doanh. Các dịp cúng Thần Tài thường rơi vào các lễ như ngày Tết, ngày vía Thần Tài, ngày khai trương,…

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Tại Việt Nam, việc thờ cúng Thần Tài là nếp tín ngưỡng quan trọng đối với những hộ kinh doanh

Niềm tin vào vị thần này cũng được củng cố qua nhiều câu thành ngữ dân gian như đầu xuôi, đuôi lọt, tập tục xông đất,… Chính vì niềm tin lớn, bàn thờ Thần Tài luôn được chú trọng từ thiết kế, cách bày trí và cả vị trí. Trong đó, nhiều người quan tâm nhiều đến có nên đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa. 

>>> Tham khảo thêm: Bàn thờ thần tài – Ý nghĩa và cách bài trí theo phong thủy

II. Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không?

Câu hỏi có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không khó trả lời, tuy nhiên bạn cần phải xác định cửa trong câu hỏi thuộc cửa gì. Thông thường, hầu hết lời khuyên về phong thủy đều khuyên bàn thờ Thần Tài nên đặt hướng ra cửa chính để đón lộc và thắc mắc có nên đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa cũng đã được giải đáp.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa nếu là cửa chính

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm mỗi việc đặt vị trí thờ cúng thì thật sự là chưa đủ. Bạn cần chú ý các yếu tố khác như dịp cúng, vật cúng, trưng bày để không mắc các lỗi cơ bản khi cúng Thần Tài. Bạn có thể tìm hiểu các hướng dẫn khi đặt bàn thờ Thần tài khi đọc tiếp phần bên dưới đây.

>>> Tham khảo thêm: Có nên đốt trầm hương trong phòng ngủ và một số lưu ý nên biết

III. Hướng dẫn đặt bàn thờ thần tài theo tuổi

Trong phong thủy và tử vi, tuổi của gia chủ là vô cùng quan trọng bởi khi biết được sinh thần của một người có thể xác định phần nào số mệnh của họ trong tương lai và các yếu tố tác động. Thờ Thần Tài thể hiện ước muốn được phù trợ, đổi vận đối của con người và việc đặt bàn thờ theo hướng nào về mặt phong thủy cũng góp phần tác động đến vận mệnh con người.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không còn tùy vào tuổi

Khi giải đáp được câu hỏi có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa, bạn cũng cần cân nhắc khi thực hiện. Nguyên nhân còn nằm ở thiết kế của ngôi , việc cưỡng ép đôi khi sẽ làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà và gây bất tiện trong không gian sinh hoạt. Và các thông tin sau đây sẽ giúp bạn có thêm các lựa chọn phù hợp phong thủy lẫn phần nhìn.

1. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài đem lại may mắn tài lộc

Để thể hiện lòng tôn kính thần thánh, câu hỏi nên đặt bàn thờ nói ở đâu hay có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không thường có nhiều tranh cãi. Song, tùy vào điều kiện mỗi nhà, để được phù trợ, bản thân gia chủ cần ít nhất chọn vị trí để đặt bàn thờ sao cho tươm tất, sạch sẽ, thoáng mát và đủ sáng.

Như vậy, một số vị tốt mà mọi người có thể tham khảo có thể kể đến là các góc đối diện cửa chính vì đây là nơi đón sáng, là bộ mặt của ngôi nhà và cũng là cánh cổng đón phúc khí, vượng khí vào nhà. Ngoài ra, đối với những nhà có điều kiện có thể sắp xếp các góc tủ lớn, phòng lớn để dành riêng cho việc thờ tự.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Giới tính, mệnh và số có tác động đến việc Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không

Nhiều gia đình có khu vực thờ tự riêng cần lưu ý vị trí khi đặt bàn thờ sao cho phù hợp với hướng nhà và tuổi, mệnh của mình. Nếu mọi người có ý muốn xem tuổi và mệnh của mình thì có thể tham khảo thông tin sơ bộ sau:

 • Với đối tượng là Nam, thuộc Đông tứ mệnh. Bàn thờ Thần Tài tốt nhất nên được bố trí quay về các hướng: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Còn nếu là Nam thuộc Tây tứ mệnh thì bàn thờ hướng về phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.
 • Với đối tượng là Nữ và thuộc Đông tứ mệnh, bàn thờ thần tài nên quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam sẽ rất tốt. Còn nếu là Nữ thuộc Tây tứ mệnh thì bài trí bàn thờ Thần Tài quay về hướng phía Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu không câu nệ tuổi tác thì sẽ có một số hướng khác theo nhiều quan điểm có thể mang đến may mắn là hướng Nam hay Đông Nam giúp gia tăng sinh khí và vận khí. Trong đó, hướng Đông Nam sẽ đem đến thuận lợi cho công danh sự nghiệp và sự cân bằng trong cuộc sống.

Một lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài chính là nền cần phải phẳng và chắc chắn để bàn thờ luôn vững vàng như gia thế. Nếu bàn thờ Thần Tài đặt ở vị trí lung lay hoặc mất cân bằng sẽ không thể hiện thành kính và không may mắn.

Tại bạn có thể tìm mụa nhà ở nhiều khu vực khác nhau với mức giá hợp lý. Tham khảo ngay:

2. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài cần tránh

Thờ Thần Tài thì sẽ có thiêng và cũng sẽ có những kiêng kỵ trong tín ngưỡng. Ngoài việc quan tâm có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa không thì bạn cũng nên chú trọng những vị trí tránh hoặc không nên đặt bàn thờ.

Các vị trí mà gia chủ cần cân nhắc và tham chiếu kỹ trước khi đặt bàn thờ Thần tài là:

 • Hướng Bắc là hướng đem lại tài lộc. Tuy nhiên, xu hướng thiên “dương” của hướng Bắc dễ tác động không tốt đến phần “âm” là những người phụ nữ trong gia đình.
 • Hướng Tây là hướng đặc thù, bởi trừ gia những gia chủ có Tây tứ mệnh thì tuyệt đối không nên đặt bàn thờ thần tài theo hướng này. 
 • Hướng Đông mang đến lợi khí trong làm ăn. Tuy nhiên, vợ chồng sẽ dễ bị lục đục làm mất hòa khí trong nhà.
 • Hướng Đông Bắc dễ khiến việc làm ăn khó khăn, kém may mắn và tài lộc không có .
 • Hướng Tây Nam cũng dễ khiến việc kinh doanh kém may mắn.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Cần xem xét kỷ 4 phương 8 hướng khi đặt bàn thờ Thần Tài

>>> Tham khảo thêm: Sự Nghiệp Là Gì? Ý Nghĩa Và Lý Do Mỗi Người Nên Có Sự Nghiệp Cho Riêng Mình

IV. Những vật phẩm nên có trên bàn thờ Thần Tài

Tùy vào gia cảnh và từng vùng miền thường sẽ có những cách thờ cũng như vật trưng bày khác nhau. Các vật phẩm sau là những vật cúng tương đối phổ biến mà bạn có thể tham khảo hoặc cân nhắc lượt đi:

1. Tượng Thần Tài và Ông Địa

Thần Tài thường đi cùng Ông Địa và ở một số nơi còn thờ cúng cùng Phật Di Lặc. Do đó, bạn nên chuẩn bị cả hai tượng để thờ cùng hoặc nếu không có tượng như ý thì có thể dùng bài vị để thay thế. Tượng dùng để thờ nên có kích thước, màu sắc và đường nét tương đối đồng đều để đảm bảo về mặt thẩm mỹ và cân bằng vị trí trên bàn thờ.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Thần Tài và Ông Địa luôn ngồi cạnh nhau như luật bất thành văn trong cúng kiến

2. Hũ gạo, muối và nước đầy

Từ ngày xưa, bộ ba gạo-muối-nước đã là những thành tố gắn liền với đời sống con người. Vì thế, khi bạn bày cúng dâng gạo, muối và nước sẽ thể hiện ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đủ đầy cho gia đình.

Tìm hiểu thêm: Giải mã giấc mơ thấy chuyển nhà là điềm báo xấu hay tốt?

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?
Gạo, muối, nước tượng trưng cho sự sung túc của gia chủ

3. Sắp xếp 5 chung nước thành chữ thập

Trong văn hóa phương Đông, con số 5 đại diện cho ngũ phương, ngũ hành tạo sự cân bằng cùng ý nghĩa sinh sôi và phát triển đem đến may mắn, tiền tài cho tín chủ.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

5 ly nước đại diện cho ngũ hành

4. Lư hương

Là bát dân hương cho bậc thần linh, bạn cần chọn vật liệu và kiểu dáng vững chắc có kích thước phù hợp để không dễ gây kinh động, tránh điềm gở. Dù thiết kế đẹp nhưng nếu kích thước lư hương qua to so với bàn thờ dễ mất thẩm mỹ khi chiếm diện tích và gây bất tiện trong việc thờ cúng.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Lư hương nên có kích thước tương xứng với bàn thờ

5. Lọ hoa

Hoa từ xưa đến nay là biểu tượng của cái đẹp nên khi thờ cúng bạn nên chọn hoa tươi, màu sắc trang nhã và phù hợp với văn hóa. Tuyệt đối không được chọn hoa cúng mang ý nghĩa phàm tục. Một số loại hoa quen thuộc mà bạn có thể chọn như: Hoa vạn thọ, hoa cúc vàng, cúc đại đóa, hoa cát tường, hoa loa kèn, hoa đồng tiền,…

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Hoa cúng thần tài không nhất thiết đắt tiền như phải trang nhã

6. Dĩa trái cây

Giống với mâm trái cây cúng Tết, dĩa trái cây cúng Thần Tài nên đầy đủ ngũ quả cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Mặc khác, ngày thường hoặc những khu vực đặc biệt khó tìm đủ thì bạn có thể linh hoạt sao cho đủ 5 loại quả được dâng lên cùng với lòng thành của mình.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Trái cây cúng Thần Tài nên đầy đủ ngũ quả

7. Ông Cóc

Ông Cóc là vị thần trấn giữ vượng khí của tín chủ và đó là lý do trên bàn thờ Thần Tài cần có vị thần này. Một điều cần nhớ là sau khi dâng hương vào mỗi buổi sáng, bạn nên quay Ông Cóc ra cửa chính để đón may mắn và tiền bạc. Khi mặt trời lặn, bạn chỉ cần quay ông lại để không bị thất thoát lộc trời.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Ông Cóc là vị thần trấn giữ vượng khí của gia chủ

8. Cốt thất bảo hay Ngũ Phúc Hoa Mai

Cốt thất bảo hay Ngũ Phúc Hoa Mai đều là những vật mang ý nghĩa tốt lành và chúng sẽ giúp bạn nạp phúc lộc cũng như tăng khí thiêng.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Sử dụng cốt thất bảo có ý nghĩa cho pháp khí phong thủy

9. Bát tụ lộc

Bát tụ lọc là bát nước sạch Bát nước dâng lên thần để hứng lấy lộc. Bên trong bát có rải những loại hoa thiêng liêng như sen, hoa mai,… biểu trưng cho lòng thành thanh khiết, ý nghĩa cầu may và sự thiêng liêng của khu vực thờ. 

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

Bát tụ lọc là bát nước sạch Bát nước dâng lên thần để hứng lấy lộc

10. Bài vị gương

Phía sau tượng thần thường đặt bài vị gương hay tên gọi khác là “giá gương”. Trong việc bày trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, việc thiếu bài vị gương sẽ gây hao kém tiền bạc, tài vượng, làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, khó để tích góp tài sản và cầu tài lộc, bình an.

[Giải mã] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa chính?

>>>>>Xem thêm: Tuổi Nhâm Thân 1992 hợp hướng nào chuẩn phong thủy giúp ăn nên – làm ra

Bài vị phía sau tượng thần được gọi là giá gương

>>> Tham khảo thêm: Cách nhận biết nhà bị yểm bùa đơn giản nhất và cách hóa giải

V. Những lỗi cơ bản trong việc thờ cúng và lập bàn thờ thần tài

Việc thờ cúng trong cuộc sống hiện đại sẽ khó tránh khỏi những thất thoát của sinh hoạt tín ngưỡng. Nói đi cũng phải nói lại, cũng sẽ có những điều cơ bản nhất bạn có thể tránh để bày tỏ lòng thành mà không cần quá cao sang hay hoành tráng.

 • Đặt bàn thờ tùy tiện thiếu tươm tất gọn gàng.
 • Không lau dọn bàn thờ thường xuyên.
 • Không thay hoa đã héo úa.
 • Không được cắm hương chồng chéo lên nhau.
 • Tượng thần tài không được dán chữ nho sau lưng.
 • Đặt bàn thờ thần tài sai hướng.
 • Cắm nhang lung tung, chồng chéo.
 • Ăn mặc phản cảm khi hành lễ, cúng kiến,…

Dĩ nhiên ngoài những điều trên còn rất nhiều điều khác nhưng chung quy lại chính là phép lịch sự, sự tôn trọng, lòng thành và niềm tin với tín ngưỡng của mình.

Phong thủy và tín ngưỡng là những phạm trù khó hiểu tuy nhiên lại có quy luật rõ ràng. Nắm được những quy luật cùng với lòng thành và niềm tin sẽ giúp mọi người gặp nhiều may mắn. Có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không cũng đã được giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ tìm được vị trí phù hợp để việc thờ cúng diễn ra thuận lợi.

>>> Xem thêm: 

 • Nhà hướng tây bắc đặt bếp hướng nào hợp phong thủy cho gia chủ
 • Nằm mơ thấy bàn thờ là báo hiệu điềm gì sắp xảy ra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *