Cung Càn là gì? Xem tuổi vợ chồng theo Cung Phi Bát Tự

Cung Càn là một trong những cung mệnh quan trọng trong hệ thống phong thủy, có tác động sâu sắc đến cuộc sống và vận mệnh của mỗi người. Vậy người sinh năm nào mang cung càn và cách xem tuổi vợ chồng theo cung Phi Bát tự có hợp nhau hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của !

Chi tiết về cung Càn

1. Cung Càn là gì?

Cung Càn là một trong 8 cung thuộc phong thủy Bát Trạch, mỗi cung tương ứng với mỗi hướng khác nhau và có liên quan đến vận mệnh của mỗi người. Cung Càn là biểu tượng của băng tuyết, nước đá và vàng. Theo Dịch lý, từ “càn” mang ý nghĩa của “thiên”, tượng trưng cho sự vững chắc, sáng suốt và lòng đức tốt rạng ngời.

Cung Càn là gì

2. Cung Càn gồm những tuổi nào?

Vậy những người sinh năm bao nhiêu sẽ thuộc cung Càn? Hãy xem những năm sinh thuộc cung Càn đối với nam và nữ dưới đây:

 • Nam: Canh Thìn 1940, Kỷ Sửu 1949, Mậu Tuất 1958, Đinh Mùi 1967, Bính Thìn 1976, Ất Sửu 1985, Giáp Tuất 1994, Quý Mùi 2003, Nhâm Thìn 2012, Tân Sửu 2021.
 • Nữ: Bính Tuất 1946, Ất Mùi 1955, Giáp Thìn 1964, Quý Sửu 1973, Nhâm Tuất 1982, Tân Mùi 1991, Canh Thìn 2000, Kỷ Sửu 2009, Mậu Tuất 2018, Đinh Mùi 2027.

3. Cách tính cung Càn theo Bát trạch Tam nguyên

Theo phương pháp Bát trạch Tam nguyên, cách tính cung Càn để xem tuổi hợp trong làm ăn và hôn nhân như sau:

Dựa vào năm sinh âm lịch và giới tính, người ta xác định cung mệnh theo Bát trạch Tam nguyên. Sinh ra ở cung mệnh nào sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời, đặc biệt trong giai đoạn từ khi sinh ra cho đến khoảng năm 40 tuổi.

Để xác định năm sinh cung Càn, quy trình tính như sau: cộng tổng các chữ số trong năm sinh, sau đó chia cho 9. Số dư của phép chia sẽ được sử dụng để đối chiếu với bảng để xác định cung mệnh tương ứng. Trong trường hợp tổng chia hết cho 9, kết quả được lấy ngay để đối chiếu.

STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Ví dụ:

 • Nếu là nam sinh năm 2003: 2 + 0 + 0 + 3 = 5 : 9 = dư 5
 • Nếu là nữ sinh năm 1991: 1 + 9 + 9 + 1 = 20 : 9 = dư 2

Sau khi tính, đối chiếu với bảng để xác định:

 • Nam sinh năm 2003: thuộc cung Càn.
 • Nữ sinh năm 1991: thuộc cung Càn.

Cách tính cung Càn theo Bát trạch Tam nguyên

4. Xem tuổi vợ chồng theo Cung Phi Bát Tự

Theo Bát Tự, các cặp vợ chồng cung mệnh hợp nhau sẽ gặp nhiều điều may mắn, tuy nhiên nếu khắc mệnh sẽ gặp những điều xui xẻo, cụ thể như sau:

4.1. Vợ chồng cung Càn – Càn

Đôi vợ chồng cùng cung Càn ban đầu có thể chưa tích luỹ được nhiều tài sản. Tuy nhiên, “thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn,” họ sẽ cùng xây dựng sự nghiệp từ đầu, và đến tuổi trung niên, sự an nhàn, nền nghề ổn định, thăng tiến, và tài lộc phát đạt.

=> Đánh giá: Phục vị – Tốt

4.2. Vợ chồng cung Càn – Khảm 

Đôi vợ chồng thuộc cung Càn – cung Khảm khi kết hôn thường xuyên phạm vào lục sát. Mặc dù có duyên vợ chồng, nhưng họ thường xuyên có xích mích, dễ ly tán. Mối quan hệ không lâu bền, sự khác biệt và khó hiểu lẫn nhau khiến môi trường gia đình không ổn định.

=> Đánh giá: Lục sát – Xấu

4.3. Vợ chồng cung Càn – Cấn

Đây là cặp đôi cung Càn – cung Cấn với vận khí rất tốt, gặp nhiều may mắn, tình cảm sâu đậm và tài lộc phát đạt. Càng về sau, họ có thêm phúc lộc. Cả hai đều có tính cách chu toàn trong gia đình và ngoại giao, tạo nên không gian gia đình hạnh phúc và hưởng phúc đức.

Con cái của họ hiếu thuận, ngoan ngoãn. Ở giai đoạn trung vận, họ sẽ thấy lộc trời dồi dào, sự nghiệp thăng tiến và tài lộc phồn thịnh. Ở giai đoạn hậu vận, họ sẽ có gia sản sung túc, cuộc sống an nhàn bên con cháu.

=> Đánh giá: Thiên y – Tốt

Vợ chồng cung Càn – Cấn

4.4. Vợ chồng cung Càn – Ly

Chồng cung càn lấy vợ cung ly tốt hay xấu hoặc ngược lại sẽ như thế nào? Nếu hai người cung Càn – Ly kết hôn, khả năng cao là họ gặp nhiều bi kịch, rủi ro, thăng trầm trong cuộc sống giống như 2 cung tuyệt mệnh. Hôn nhân của họ khó duy trì nếu họ không chăm sóc và nuôi dưỡng tình cảm.

=> Đánh giá: Tuyệt mệnh – Xấu

4.5. Vợ chồng cung Càn – Khôn

Đôi cung Càn – cung Khôn được coi là “cặp đôi hoàn hảo”. Hai người đến với nhau có nhân duyên từ kiếp trước, và có thể đã yêu nhau ngay từ lần gặp đầu tiên. Mối quan hệ này dựa trên tình cảm chân thành, mạnh mẽ, khó tách rời.

Nhờ có sự trợ giúp của người quý nhân, họ gặp thuận lợi và may mắn trong mọi việc, thành công trong kinh doanh, và con cái ngoan ngoãn. Ở giai đoạn hậu vận, họ sẽ có vận khí tốt, tài lộc dồi dào, và dấu hiệu của sự giàu có.

=> Đánh giá: Diên niên – Tốt

4.6. Vợ chồng cung Càn – Đoài 

Cặp đôi này cũng rất tốt như cặp Càn – cung Đoài hòa thuận, gia đạo êm ấm. Cả hai đều có tính cách chu toàn trong gia đình và giao tiếp, tạo nên hạnh phúc lâu dài và phú quý. Đặc biệt, người vợ có đặc điểm “ích phu lợi tử,” và chồng dễ thành công trong công việc, đời sống giàu sang hơn người vợ.

=> Đánh giá: Sinh khí – Tốt

Vợ chồng cung Càn – Đoài

4.7. Vợ chồng cung Càn – Chấn 

Vợ chồng thuộc cung Càn – cung Chấn có duyên nợ nhưng dễ gặp trắc trở và lận đận trong hôn nhân. Cả hai có tính cách quá mạnh mẽ, gây khó khăn trong việc thống nhất ý kiến. Sự xung đột kéo dài có thể dẫn đến mâu thuẫn, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc. Tài chính cũng không ổn định và dễ gặp khó khăn.

=> Đánh giá: Ngũ quỷ – Xấu

4.8. Vợ chồng cung Càn – Tốn 

Đôi vợ chồng cung Càn – cung Tốn gặp khó khăn trong hôn nhân. Mặc dù ban đầu có cuộc sống hạnh phúc, nhưng sau này có thể dễ xảy ra xung đột, không hòa thuận và thậm chí chấm dứt. Sự nghi ngờ và không tin tưởng vào tình cảm của nhau gây tổn thương, làm khó duy trì hạnh phúc lâu dài.

=> Đánh giá: Hoạ hại – Xấu

Vợ chồng cung Càn – Tốn

Xem thêm: Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

5. Hướng nhà phù hợp và tránh xa cho người Cung Càn

5.1. Hướng Tây: Sinh khí

Chủ nhà thuộc cung Càn, Dương Kim, lựa chọn hướng Tây (cung Đoài – Âm Kim) cùng thuộc hành Kim, tạo sự cân bằng giữa âm dương, đem lại sinh khí tốt. Tuy nhiên, Tham Lang Mộc tinh khắc cung Đoài, dẫn đến sự giàu sang, phú quý ban đầu có thể bị suy kém sau này.

5.2. Hướng Tây Nam: Diên niên

Chọn hướng Tây Nam (cung Khôn – Âm Thổ), tạo thành diên niên, thuộc sao Vũ Khúc Kim tinh rất tốt. Người cung Càn sống trong nhà hướng Tây Nam sẽ được giàu có, thịnh vượng, nhiều tài lộc, sống lâu, gia đình hòa thuận, con cháu thông minh và hiếu thảo.

5.3. Hướng Đông Bắc: Thiên y

Lựa chọn hướng Đông Bắc (cung Cấn – Dương Thổ) tạo thiên y, thuộc sao Cự Môn Dương tinh tốt vừa. Hướng nhà này giúp người cung Càn có tình hình kinh tế hưng vượng, gia đình ấm áp, con cháu nhân hậu. Tuy nhiên, vì chỉ thuần dương, nên nữ giới trong nhà có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

Hướng Đông Bắc: Thiên y

5.4. Hướng Tây Bắc: Phục vị

Chọn hướng Tây Bắc thuộc cung Càn, nhà cùng thuần dương không tốt cho nữ giới tuy nhiên khi kết hợp tạo thành phục vị, thuộc sao Phụ Bật Mộc tinh là sao tốt.

Tuy nhiên, khi nhập vào cung Kim, nhà lại khắc sao làm cho tính tốt bị giảm đi. Người cung Càn sống trong hướng này có thể có nhiều con cháu thành đạt, con trưởng tài năng, gia tài phồn thịnh. Nhưng vì “dương thịnh, âm suy,” phụ nữ trong nhà dễ gặp vấn đề về sức khỏe và nuôi con khó khăn.

Xem các tin đăng bán nhà đất phong thủy tại đây: 

5.5. Hướng Nam: Tuyệt mệnh

Lựa chọn hướng Nam (cung Ly – Âm Hỏa), tạo thành tuyệt mệnh (Phá Quân Kim tinh) vô cùng xấu. Mặc dù người và nhà cân bằng âm dương, nhưng về ngũ hành, nhà khắc người nên rất xấu. Cung Càn thường đại diện cho người cha nên khi sống trong nhà hướng Nam, cha già không thọ, tỷ lệ sinh con gái nhiều hơn con trai. Quyền lực trong nhà khi đó tập trung vào phụ nữ, nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là về mắt và đầu, tình hình kinh tế suy kiệt.

Hướng Nam: Tuyệt mệnh

5.6. Hướng Bắc: Lục sát

Người cung Càn sống trong nhà hướng Bắc (cung Khảm – Dương Thủy), tạo thành lục sát, thuộc sao Văn Khúc Thủy tinh rất xấu. Ban đầu có thể có tài chính tương đối tốt nhờ Càn Kim sinh Khảm Thủy, nhưng dần bị suy giảm về sức khỏe. Phụ nữ trong nhà dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, con cái khó tu dưỡng, dễ dẫn đến hư hỏng.

5.7. Hướng Đông Nam: Họa hại

Lựa chọn hướng Đông Nam (cung Tốn – Âm Mộc), tạo thành họa hại thuộc sao Lộc Tồn Thổ tinh rất xấu. Nhà này ban đầu có thể thành công về kinh doanh do âm dương cân bằng. Tuy nhiên, do tương khắc giữa Càn Kim và Tốn Mộc, sau này dễ phát sinh nhiều bệnh tật, khó sinh con, con cái khó nuôi, đặc biệt con gái lớn gặp nhiều trở ngại.

5.8. Hướng Đông: Ngũ quỷ

Lựa chọn hướng Đông (cung Chấn – Dương Mộc), tạo thành ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh Hỏa nhập cung Mộc càng tăng thêm tính hung tinh rất xấu. Cả người và nhà đều thuần dương gây mất cân bằng. Gia đình dễ gặp rắc rối, nguy cơ hỏa hoạn, mất mát tài sản. Các thành viên trong nhà thường xuyên phải đối mặt với xích mích, tranh chấp, sống không ổn định và gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Trưởng nam dễ bị tổn thương.

Hướng Đông: Ngũ quỷ

Xem thêm: Hướng dẫn chọn hướng nhà theo tuổi để làm ăn phát đạt cho năm 2023

6. Ý nghĩa của Cung Càn

6.1. Ảnh hưởng trong các lĩnh vực

 • Địa lý: Phù hợp với vùng Tây Bắc, đặc trưng bởi địa hình cao và phong cảnh tuyệt vời.
 • Người: Đại diện cho những cá nhân có địa vị cao trong xã hội như cha, chú, chồng, nhân sĩ và người có kiến thức sâu rộng.
 • Tính cách: Mạnh mẽ, quyết đoán, tuy nhiên đôi khi có thể tỏ ra hơi bốc đồng.
 • Thời gian: Phù hợp nhất vào mùa Thu, đặc biệt là vào những ngày thuộc cung Thân và Dậu.

6.2. Ứng dụng trong đời sống

 • Nhà cửa: Xây nhà hướng Tây Bắc được xem là mang lại may mắn. Các hướng khác như Tây, Đông Bắc và Tây Nam cũng đem lại những lợi ích riêng.
 • Hôn nhân và gia đình: Người cung Càn thường hợp với người tuổi Thân, nên tránh kết hôn vào mùa Hè và Đông.
 • Ăn uống: Thích hợp với thịt ngựa, thực phẩm giàu xương và trái cây.
 • Sinh con: Mùa Thu được coi là thời điểm tốt nhất để sinh con, cần tránh mùa Hè.
 • Cầu danh lợi và tài lộc: Mùa Thu thường là thời kỳ thuận lợi nhất, cần tránh mùa Đông và Hè khi muốn thăng quan tiến chức.
 • Mua bán và giao dịch: Thuận lợi khi buôn bán vàng bạc và kim loại, đặc biệt là với người cao tuổi.
 • Xuất hành: Hướng Tây Bắc được cho là mang lại may mắn, cần tránh xuất hành vào mùa Hè.
 • Sức khỏe: Thường gặp vấn đề về đầu, mặt, phổi và xương.
 • Kiện tụng: Mùa Thu mang lại lợi thế, tránh tranh chấp vào mùa Hè.
 • Mộ phần: An táng hướng Tây Bắc được xem là mang lại phúc đức cho gia đình.

Ảnh hưởng trong các lĩnh vực

Bài viết trên của đã cung cấp thông tin chi tiết về phong thủy liên quan đến Cung Càn, hy vọng nó có thể giúp đọc giả hiểu rõ hơn về cung mệnh này. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến những chủ đề khác như , , mua bán xe máy, ô tô… thì hãy truy cập ngay vào để cập nhật những tin tức mới nhất.

Kim Ngọc Nguyễn – SEO

Xem thêm:

 • Cách để biết mình mệnh gì, hợp màu gì, hợp với ai đơn giản
 • Cách dán bùa trấn trạch trong nhà mang lại nhiều tài lộc
 • Luận giải chi tiết về bộ đôi sao Tam Thai, sao Bát Tọa

Lưu ý: Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tổng hợp. nỗ lực để nội dụng truyền tải trong bài cung cấp thông tin đáng tin cậy tại thời điểm đăng tải. Tuy nhiên, không nên dựa vào nội dung trong bài để ra quyết định liên quan đến tài chính, đầu tư, sức khỏe. Thông tin trên không thể thay thế lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực. Do đó không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông trên để đưa ra quyết định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *