Cách xác định hướng bếp chi tiết | Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Khi thiết kế căn nhà, việc xác định hướng bếp là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thuận tiện và hài hòa trong không gian sống. Hướng bếp không chỉ ảnh hưởng đến luồng khí trong ngôi nhà mà còn có tác động đáng kể đến sự cân bằng và thịnh vượng của gia đình. Vậy, làm thế nào để xác định hướng bếp phù hợp? Cùng khám phá cách xác định hướng bếp trong bài viết dưới đây.

Cách xác định hướng bếp chi tiết | Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

1. Hiểu rõ về hướng bếp và cách tính hướng bếp

Hướng bếp là hướng ngược lại với hướng của người nấu bếp, nghĩa là phần lưng của người nấu hướng về phía nào, thì đó chính là hướng bếp

Việc thiết kế bếp hợp phong thuỷ không chỉ giúp tạo ra một không gian hài hòa mà còn đem lại sức khỏe dồi dào và thu hút tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Đó là lý do tại sao việc xác định hướng bếp luôn là một vấn đề được gia chủ quan tâm hàng đầu. Vậy hướng bếp được tính như thế nào?

Hướng bếp chính là hướng ngược lại với hướng của người nấu bếp, nghĩa là phần lưng của người nấu hướng về phía nào, thì đó chính là hướng bếp. 

Cách tính hướng bếp thường được thực hiện bằng cách sử dụng la bàn hoặc các thiết bị định hướng để xác định hướng bếp chính xác của ngôi nhà. Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Xác định theo phương Bắc: Bạn có thể sử dụng la bàn hoặc các công cụ định hướng khác để xác định phương Bắc. Nếu không có công cụ phù hợp, bạn có thể sử dụng các ứng dụng được tích hợp la bàn trên điện thoại thông minh của mình.
 • Xác định vị trí của bếp: Bạn hãy đứng ở trung tâm của căn nhà và xác định vị trí của khu vực bếp. Hãy lưu ý hướng mà khu vực bếp dang hướng vào.
 • Xem xét các yếu tố thiên nhiên: Nếu trong nhà có cửa ra/vào hoặc cửa sổ gần khu vực bếp, hãy xem xét các hướng ở những nơi đó. Việc này sẽ giúp bạn xác định xem ánh sáng và gió tự nhiên có tác động gì đến khu vực nấu nướng không.
 • Xem xét sự thuận tiện: Nếu khu vực bếp có liên kết với nhiều khu vực khác (như nơi ăn uống), bạn hãy xem xét hướng cửa và lối đi thuận tiện đến những khu vực này. Cũng như cân nhắc hướng lưu thông chính trong ngôi nhà phù hợp để dễ dàng hơn trong việc di chuyển.
 • Xem xét ánh sáng tự nhiên: Bạn cần xác định hướng mặt trời chiếu sáng vào căn nhà để tránh đặt bếp dưới ánh sáng mặt trời. Vì khi nhiệt độ tăng cao có thể gây nóng bức, khó khăn trong việc nấu nướng.
 • Xem xét hướng theo sở thích cá nhân: Nếu cảm thấy hướng nào phù hợp và thoải mái khi nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và tính toán hướng bếp theo sở thích của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy để biết cách tính hướng bếp chính xác trong trường hợp cụ thể cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Cách Bố Trí Phòng Bếp Khoa Học, Chuẩn Phong Thủy

2. Cách xác định hướng bếp đẹp và thu hút tài lộc 

Theo quan niệm xa xưa, hình ảnh bếp núc luôn gắn liền với người phụ nữ, vì vậy, hướng bếp thường được tính theo tuổi người phụ nữ trong gia đình. Tuy nhiên, hướng bếp còn có thể được xác định theo các cách sau:

2.1 Cách chọn hướng bếp theo phong thuỷ

Cách chọn hướng bếp theo phong thuỷ

Để xác định hướng bếp theo phong thuỷ, bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau:

 • Xem vị trí của cửa bếp: Đặt bếp theo cùng một hướng trục (đông hoặc tây) với cửa bếp. Điều này được coi là tốt về mặt phong thuỷ của không gian bếp.
 • Xác định hướng theo mệnh: Nếu người có mệnh Đông, thì hướng bếp nên quay theo hướng Đông. Nếu người có mệnh Tây, thì hướng bếp nên quay theo hướng Tây,…
 • Xác định hướng miệng bếp: Nếu sử dụng bếp củi, than thì bạn có thể xác định hướng bếp theo hướng miệng của lò (vị trí cho củi, than vào lò). Nếu bạn sử dụng bếp ga, có thể xác định hướng bếp theo hướng lưng của người đứng nấu (tức là hướng của nút vặn mở/tắt bếp gas).

Ngoài ra, khi sắp xếp không gian nấu nướng, bạn nên tránh đặt bếp ở những nơi có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ của bếp. (Ví dụ: tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh, tránh đặt bếp dưới cầu thang hoặc cột điện, và tránh đặt bếp trong phạm vi của cửa ra vào chính).

Bên cạnh việc xác định hướng bếp theo phong thủy, bạn có thể tham khảo thêm các tin đăng về mua bán đất tại :

2.2 Cách chọn hướng bếp theo tuổi

Cách chọn hướng bếp theo tuổi

Theo biểu đồ bát quái, việc xác định các hướng trong nhà từ bàn thờ tổ tiên, cửa chính,… đến hướng bếp đều dựa vào tuổi của người chồng. Trong đó, có 4 cung chính mà gia chủ cần chú ý như: Ngũ quỷ, Lục sát, Tuyệt mệnhHọa hại.

Tuy nhiên, việc chọn hướng bếp dựa trên cung đẹp nhất là một quan điểm sai lầm. Vì bếp được coi là nơi giải trừ những yếu tố xấu trong nhà, nên nếu đặt bếp theo hướng đó sẽ làm mất đi phúc lộc và có thể gây xung đột trong tình duyên của vợ chồng.

Thực tế, việc đặt bếp theo hướng xấu có thể giúp giải quyết các vấn đề nguy nan như sức khỏe yếu và gia tăng tuổi thọ của gia đình. Đặt bếp theo cung Lục sát có thể tránh được các tai hoạ đe doạ đến tính mạng. Đặt theo cung Họa hại sẽ giúp tránh khẩu nghiệp và lãng phí tài chính.

Nên lưu ý rằng, khi đặt bếp theo tuổi, bạn cần cân nhắc thật kỹ và tuân thủ các nguyên tắc phong thuỷ khác để tránh bị những xui rủi không đáng có. Chẳng hạn, người chồng có tuổi Nhâm Tuất đặt bếp không đúng hướng, có thể gây hại cho vợ. Nếu bếp đặt đối diện cửa chính, có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chồng và gây bệnh tật cho người vợ.

2.3 Cách chọn hướng bếp theo hướng nhà

Nếu bạn đang thắc mắc về việc đặt và chọn hướng bếp dựa trên hướng nhà, dưới đây là một số thông tin tham khảo:

Cách chọn hướng bếp theo hướng nhà

 • Trong trường hợp nhà hướng Tây Nam, tốt nhất là nên đặt bếp theo hướng Đông Nam. Bởi nhà hướng này rất dễ mang đến bệnh tật, nghèo đói, nên đặt bếp hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực, thu hút thêm vượng khí và tài lộc hơn.
 • Nếu nhà hướng Tây, bạn có thể đặt bếp theo các hướng như: Tây Nam (hướng Thiên Y, mang lại sự che chở), Tây Bắc (hướng Sinh khí, mang lại phúc lộc vẹn toàn), Đông Bắc (hướng Diên Niên, mang lại sự ổn định) hoặc hướng Tây (hướng Phục vị, nhận được sự giúp đỡ).
 • Nhà hướng Tây Bắc, tốt nhất là đặt bếp theo hướng Tây hoặc hướng Nam, sẽ giúp  trấn áp hung khí trong nhà cũng như mang lại vượng khí và thu hút tài lộc cho gia chủ.
 • Khi nhà hướng Đông Nam, bạn nên đặt bếp theo hướng chính Tây. Điều này được xem là phù hợp nhất theo quan niệm phong thuỷ. Tránh đặt bếp hướng Tây Bắc, vì nó có thể mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm: Tọa hung hướng cát là gì? Áp dụng tọa hung hướng cát vào phong thuỷ nhà bếp

3. Những điều kiêng kỵ khi đặt hướng bếp

Những điều kiêng kỵ khi đặt hướng bếp

Khi đặt hướng bếp, nên tuân thủ các quy tắc sau:

 1. Đặt bếp tựa vào tường và không để khoảng trống phía sau bếp: Điều này giúp tạo độ ổn định cho bếp và tăng tính an toàn trong quá trình sử dụng.
 2. Tránh các góc nhọn chiếu vào bếp: Đặt bếp sao cho không có các góc nhọn trực tiếp chiếu vào khu vực nấu nướng. Điều này giúp tránh được những tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình.
 3. Tránh các xà ngang dưới bếp: Theo quan niệm phong thuỷ, việc có các xà ngang dưới bếp có thể gây tổn hại cho sức khỏe và hòa khí trong nhà. Vì vậy, nên tránh đặt bếp ở vị trí có xà ngang.
 4. Hành Hoả kỵ với hành Thuỷ: Hành Hoả (hướng Đông Nam) và hành Thuỷ (hướng Tây Bắc) trong phong thuỷ có mối quan hệ xung khắc. Do đó, khi thiết kế không gian bếp, nên tránh đặt bếp quá gần chậu rửa hoặc các vật mang hành Thuỷ như tủ lạnh, máy giặt. Nên để khoảng cách ít nhất 60cm giữa chúng.
 5. Không đặt bếp đối diện với:
 • Nhà vệ sinh: Để đảm bảo không gian bếp luôn có không khí trong lành, tránh các luồng khí xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình, không nên đặt bếp ở vị trí đối diện với nhà vệ sinh.
 • Phòng ngủ: Đây là nơi để mọi người nghỉ ngơi nên cần không gian yên tĩnh, riêng tư. Nếu đặt bếp đối diện thì khói và lửa từ nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên.
 • Cửa ra vào: Đây là điều cấm kỵ và rất xấu trong phong thủy, vì cách đặt này sẽ phạm xuyên đường sát – dương trạch đệ nhất sát.

Ngoài ra, để đảm bảo không gian bếp luôn có không khí trong lành, không nên để khí thải từ bếp lưu thông qua không gian phòng khách. Đồng thời, hãy thường xuyên vệ sinh và giữ cho căn bếp sạch sẽ. Bạn có thể bố trí thêm một số mùi hương hoặc cây thảo mộc trong căn bếp để giúp duy trì không khí trong lành và tươi mát.

Lưu ý các quy tắc trên dựa theo quan niệm phong thuỷ và thường được áp dụng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, việc đặt hướng bếp cũng nên cân nhắc dựa trên yếu tố thực tế và thuận tiện sử dụng trong không gian nhà bếp của bạn.

Hy vọng với những gợi ý về cách xác định hướng bếp, lưu ý và những điều kiêng kỵ khi thiết kế bếp ở trên, bạn có thể chọn được hướng bếp phù hợp nhất theo phong thủy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết phong thủy khác để áp dụng cho gia đình mình.

Không chỉ có thông tin về phong thủy, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ,…  còn là trang rao vặt uy tín về xe máy, xe hơi, , ,… Bạn hãy đến với để mua được các mặt hàng ưng ý với giá bán cực tốt trên thị trường.

Xem thêm:

 • Nhà Hướng Nam Hợp Tuổi Nào? Mẹo Chọn Hướng Tài Lộc Giúp Gia Chủ Phát Tài
 • Nhà Hướng Đông Nam Có Tốt Không? Những Điều Phong Thủy Cần Biết
 • Phong Thủy Phòng Ngủ Vợ Chồng và một số điều cấm kỵ cần lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *