Bình hút lộc là gì? Cách sử dụng bình hút lộc đúng cách để thu hút tài lộc

Chúng ta thường trông thấy nhiều gia đình hay chưng bình hút lộc trong nhà. Đây chính là cách cầu bình an, cầu may mắn theo quan niệm phong thủy. Để biết rõ hơn về bình hút lộc là gì cũng như công dụng, cách dùng đúng bình hút lộc mang lại hiệu quả hãy theo chân Mua Bán xem bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bình hút lộc và cách đặt bình đúng phong thủy

I. Bình hút lộc là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc sử dụng bình hút lộc, chúng ta cùng xem thử đặc điểm và ý nghĩa mà vật phẩm phong thủy này mang đến cho gia đình bạn thế nào nhé!

1. Đặc điểm của bình hút lộc

Đặc điểm cấu tạo của bình hút lộc

Bình hút lộc được cấu tạo với hình dáng chuẩn phong thủy là miệng loe rộng, cổ thắt lại ở giữa và thân thì phình to hết cỡ, tiến về đáy bình thì lại thu nhỏ dần. Việc tạo hình như vậy mang ý nghĩa thu hút tài lộc vào nhà cho gia chủ, giữ tài lộc và may mắn.

Ngoài ra, từ nhiều kiểu dáng, họa tiết khác nhau cũng mang đến những ý nghĩa khác nhau cho gia chủ như công danh, tài chính, tình cảm gia đình,…Nguyên liệu làm ra bình nên bằng gốm, sứ, pha lê hoặc kim loại như vàng, bạc đồng.

2. Ý nghĩa 

Ý nghĩa phong thủy của bình hút lộc mang lại may mắn, tài lộc

Theo truyền thuyết của Phật Giáo, bình hút lộc nằm trong 8 loại bảo vật (bát bửu) và được tìm thấy dưới dấu chân của Đức Phật. Từ truyền thuyết này, người xưa quan niệm đặt bình trong nhà sẽ được Đức Phật phù hộ, đem tài lộc may mắn đến cho gia chủ cũng như xua đuổi đi tà khí.

II. Phân loại bình hút lộc

Ngày nay, người ta đã thiết kế ra vô số loại bình hút lộc với những kiểu dáng, họa tiết khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu của người mua về công danh, sự nghiệp, tiền tài hay tình duyên,… Được chia thành hai loại cơ bản sau:

1. Phân loại theo hình dạng

Dựa trên nhu cầu cũng như thẩm mĩ của con người, thị trường ngày cho ra đời rất nhiều kiểu dáng bình hút lộc. Cụ thể như:

 • Kiểu dáng tròn truyền thống:

Bình dáng tròn truyền thống

Còn được gọi là “bóng tài lộc”, kiểu dáng truyền thống với thân tròn, cổ hẹp, chiều cao trong khoảng 20-40cm, trên thân bình khắc nhiều hoa văn, họa tiết phối cảnh độc đáo có thể trưng bày ở tủ, kệ, bàn làm việc,…

 • Kiểu dáng ốm cao hiện đại:

Bình dáng cao hiện đại

Đây là kiểu dáng có tên gọi “Mai bình tích lộc” với thiết kế miệng loe, cổ nhỏ, thân trên phình to và nhỏ dần về đáy, đáy bình cũng dạng loe để tạo thế cân bằng. Chiều cao bình trung bình từ 50-70 cm, thường được trưng thành cặp để ở phòng khách, bên hông tủ thờ gia tiên.

 • Kiểu dáng tỳ bà

Bình dáng tỳ bà giống cây đàn tỳ bà

Bình hút lộc Tỳ Bà có thiết kế giống với cây Đàn Tỳ Bà – một nhạc khí mang ý nghĩa hạnh phúc lứa đôi. Bình dáng tỳ bà sẽ có cấu tạo miệng loe, cổ dài và hẹp, phần thân dưới phình to ra và chiều cao trong khoảng 40-60cm. Kiểu dáng này trong bình rất thanh thoát, nhẹ nhàng, sang trọng.

 • Kiểu dáng tỏi

Bình dáng tỏi có cổ dài

Một thiết kế bình hút lộc khác là kiểu bình dáng tỏi, miệng bình hơi loe, cổ bình dài và thân phình dần về phía đáy. Bình dáng tỏi có chiều cao ngang với bình tròn truyền thống, thường được các gia chủ trưng bày không chỉ hút tài lộc mà còn xua đuổi tà khí, loại bỏ xui xẻo.

 • Kiểu dáng Lộc Bình

Kiểu lộc bình cao lớn

Đây là những chiếc bình hút lộc có thân hình to lớn, dài đến gần 200cm và thiết kế tương tự một lọ cắm hoa truyền thống. Bình lộc bình có rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy, thường được trưng bày ở phòng khách, phòng thờ. Bạn có thể cắm một cây trúc vào bình để đem đến tài lộc, công danh hoặc một cây đào để thu hút tình duyên chẳng hạn.

2. Phân loại theo dòng men

Phân loại theo dòng men bình hút lộc cũng có rất đa dạng chủng loại như:

 • Làm từ men lam cổ

Bình hút lộc làm từ men lam cổ

Loại men xa xưa của cha ông, xuất hiện vào thời kỳ đầu của gốm Bát Tràng ở thế kỷ 19. Men lam cổ là hỗn hợp từ men gốm cộng với gốc màu ôxits cô-ban. Bình hút lộc làm ra từ men lam cổ mất khá nhiều thời gian nhưng được vẽ họa tiết vô cùng tỉ mỉ, đẹp mắt.

 • Làm từ men rạn cổ

Bình hút lộc làm từ men rạn Bát Tràng

Men rạn cổ được chế tác bởi độ co giữa men và xương gốm tạo nên những vết rạn đầy nghệ thuật. Men rạn cổ rất nổi tiếng vào thời gốm Bát Tràng, là biểu tượng lâu đời của nghề gốm và chuyên dùng làm bình hút lộc thời xưa.

 • Làm từ men màu

Bình hút lộc làm từ men màu hiện đại

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và chi phí người ta đã làm ra bình hút lộc với chất liệu là men màu. Những đường nét, hoa văn trên bình cũng không kém phần tinh xảo như những loại men truyền thống. Ngoài ra bình làm từ men màu sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với nhiều màu sắc sặc sỡ hơn.

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà năm 2024 mang nhiều tài lộc và thịnh vượng

III. Tại sao phải đặt bình hút lộc đúng phong thủy?

Tại sao phải đặt bình hút lộc đúng phong thủy?

Cần đặt bình hút lộc đúng phong thủy để phát huy hết tác dụng của thu hút tài lộc của bình, ngoài ra còn giữ vững tiền bạc, tránh những vận xui xẻo đến với gia chủ. Bởi lẽ, bình hút lộc về bản chất đã là phong thủy, nếu bạn không biết cách đặt đúng chỗ thì sẽ không phát huy hết công dụng của bình.

IV. Đặt bình hút lộc như thế nào để làm ăn tấn tới?

Có thể thấy, khi bạn đã lựa chọn mua bình hút lộc để trưng bày trong nhà, bạn cần biết cách đặt nó đúng phong thủy. Điều này sẽ giúp gia chủ dễ dàng thu hút tài lộc, sự nghiệp thuận lợi, may mắn ghé tới. Mời bạn cùng xem cách đặt bình hút lộc dưới đây:

1. Vị trí đặt bình hút lộc phải hợp phong thủy

Để phát huy hết hiệu quả từ bình hút lộc, bạn nên nghiên cứu vị trí đặt bình sao cho phong thủy, cách đặt dựa vào những yếu tố như:

Vị trí đặt bình hút lộc phải hợp phong thủy

 • Nếu bình làm bằng gốm mang hành Thổ thì đặt bình ở hướng Tây Nam hoặc ít nhất là Đông Bắc.
 • Nếu bình làm từ kim loại thì hãy đặt bình ở hướng Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.
 • Bình nên được đặt ở phòng khách, phòng làm việc, nếu chứa nhiều vật phẩm quý giá thì đặt trong phòng ngủ kín đáo để tránh bị trộm cắp.
 • Có thể đặt bình ở trên kệ, giá gỗ để trưng bày mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ.

2. Không nên đặt bình hút lộc ở những vị trí nào?

Tuyệt đối không đặt bình hút lộc ở cửa chính ra vào vì điều này sẽ khiến tài lộc dễ tiêu tán, tiền bạn thất thoát. Ngoài ra nếu trong bình có đá quý nên đặt ở gốc thổ chính là hướng Tây Nam là tốt nhất.

3. Bỏ thêm những vật phẩm phong thủy vào trong bình

Bỏ thêm những vật phẩm phong thủy vào trong bình hút lộc

Để tăng thêm vượng khí, gia chủ cần bỏ thêm vào bình hút lộc của mình một số vật phẩm phong thủy như:

 • 7 loại đá quý là pha lê, ngọc bích, trân châu, san hô, thạch anh, hồng ngọc, ngọc mắt mèo,…
 • Đất của nhà giàu, gia chủ cần được sự cho phép mới được lấy không nên tự ý mang về sẽ mất vận may.
 • Bao lì xì có tiền thật, tốt nhất là Đô La Mỹ (USD)
 • Dây đồng xu xâu bằng chỉ đỏ, số lượng là 3, 6 hoặc 9 đồng
 • 5 loại ngũ cốc tượng trưng cho các mùa

Theo phong thủy, khi gia chủ thiết kế cho mình bình hút lộc có chứa các vật phẩm trên sẽ dễ dàng thu hút nhiều tiền bạc, công danh, sự nghiệp và vận may đến với gia đình mình.

Xem thêm: Nhìn thấu vận mệnh qua nốt ruồi ở lông mày của nam và nữ

V. Cách chọn bình hút lộc hợp mệnh chuẩn nhất

Có thể thấy, bình hút lộc mang rất nhiều ý nghĩa đối với những ai biết về phong thủy và muốn trưng bày bình ở nhà. Tuy nhiên có quá nhiều kiểu dáng, họa tiết, màu sắc bình hút lộc trên thị trường, dưới đây sẽ là cách giúp bạn lựa chọn được chiếc bình tốt nhất cho mình:

1. Xem xét kiểu dáng bình

Cách chọn bình hút lộc theo kiểu dáng

Tùy vào không gian bạn muốn trưng bày để lựa chọn kiểu dáng bình hút lộc bởi không gian khác nhau sẽ có kiểu bình khác nhau. Nhưng theo quan niệm phong thủy, bình hút nhiều tài lộc bình nên có thiết kế miệng loe, cổ hẹp còn giữ tài lộc cho nhà là kiểu bình dáng thon, đáy rộng.

2. Xem xét họa tiết bình

Cách chọn bình hút lộc theo họa tiết

Mỗi loại họa tiết sẽ mang đến ý nghĩa may mắn riêng cho gia chủ. Ví dụ như:

 • Hình rồng, phụng, dơi đỏ sẽ mang đến công danh, tiền tài.
 • Hình họa tiết hoa lá, cảnh thiên nhiên sẽ nói lên tình cảm gia đình đầm ấm, hòa thuận, vượng khí đến nhà.
 • Hình cá chép, ngựa mang đến sự thuận lợi cho sự nghiệp, kinh doanh
 • Hình “Phúc Mãn Đường” – họa tiết 5 chữ phúc chạy bao quanh bình thể hiện tài lộc, thịnh vượng an khang
 • Hình cánh buồm mang đến sự chúc phúc về công danh thành toàn, gia đạo hạnh phúc, bình an, của cải dư dả.

3. Chọn màu sắc bình hút lộc hợp với mệnh

Bên cạnh xét về họa tiết, kiểu dáng bình thì trưng bày bình hút lộc hợp màu mệnh với gia chủ trong nhà cũng là một việc cần thiết. Bởi bình hút lộc cũng là vật phẩm phong thủy, nếu trưng bày hợp màu mệnh của gia chủ sẽ giúp tăng thêm phần hiệu quả.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua nhà đất giá rẻ, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tại :

VI. Gợi ý một số mẫu bình hút lộc hợp mệnh gia chủ

Từ cách lựa chọn bình hút lộc phù hợp nhất thì việc chọn màu bình theo bản mệnh gia chủ sẽ giúp tăng thêm phần may mắn, tài lộc hơn. Cùng xem qua những gợi ý về các mẫu bình theo từng mệnh ngũ hành nhé!

1. Gia chủ mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim nên chọn bình hút lộc có tông màu vàng, trắng. Dựa trên nguyên tắc ngũ hành, Thổ tương sinh với Kim do đó lựa chọn bình cho người mệnh Kim sẽ là vàng rực rỡ hoặc trắng tinh khiết.

Mẫu bình hút tài lộc mệnh Kim hình cánh buồm
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Kim hình chim công, phụng
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Kim hình mã đáo thành công
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Kim hình hoa sen
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Kim hình chìm nổi

2. Gia chủ mệnh Mộc

Mệnh Mộc nên chọn bình hút lộc có gam màu xanh lá, có họa tiết cây lá, cảnh vật thiên nhiên 4 mùa thì sẽ vô cùng tốt cho gia chủ. Người mệnh Mộc cũng có thể lựa chọn các màu tương sinh bản mệnh như màu đen, xanh dương.

Mẫu bình hút tài lộc mệnh Mộc hình chìm nổi
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Mộc hình họa tiết cổ xưa
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Mộc hình chim hạc
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Mộc hình cách điệu có lời chúc
Mẫu bình hút tài lộc mệnh Mộc hình chim công

3. Gia chủ mệnh Thủy

Nếu là người mệnh Thủy thì tốt nhất nên chọn màu sắc bình hút lộc là xanh dương, xanh biển hoặc đen. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào đó các họa tiết vẽ nước như cánh buồm, tranh thủy mặc,…

Mẫu bình hút tài lộc hợp mệnh Thủy hình họa tiết cánh buồm
Mẫu bình hút tài lộc hợp mệnh Thủy hình họa tiết chim công
Bình hút lộc tài hình chim công hợp mệnh thủy
Mẫu bình hút tài lộc hợp mệnh Thủy hình họa tiết phong cảnh
Mẫu bình hút tài lộc hợp mệnh Thủy nhiều kiểu dáng

4. Gia chủ mệnh Hỏa

Màu sắc bình hút lộc của người mệnh Hỏa là đỏ, cam, hồng,… Hỏa tương sinh với Mộc do đó bạn cũng có thể lựa chọn họa tiết cho bình như phong cảnh, hòn non bộ, hoa lá thiên nhiên. Việc này sẽ giúp tăng thêm tài lộc, hạnh phúc đến với gia chủ.

Bình hút tài lộc cho người mệnh Hỏa hình mã đáo thành công
Bình hút tài lộc cho người mệnh Hỏa hình mã đáo thành công dáng tỳ bà
Bình hút tài lộc cho người mệnh Hỏa kiểu dáng tỏi
Bình hút tài lộc cho người mệnh Hỏa hình chim công dập chìm nổi
Bình hút tài lộc cho người mệnh Hỏa hình chữ phúc lộc thọ

5. Gia chủ mệnh Thổ

Người mệnh Thổ hãy lựa chọn bình hút lộc có gam màu vàng nhạt, vàng nâu hoặc nâu đất. Thổ cũng tương sinh với Hỏa do đó chọn mình có gam màu nóng cũng sẽ tăng mức độ thu hút tài lộc, công danh sự nghiệp cho người mệnh Hỏa.

Kiểu bình hút lộc cho người mệnh Thổ hình phong cảnh
Kiểu bình hút lộc cho người mệnh Thổ hình phong cảnh
Kiểu bình hút lộc cho người mệnh Thổ hình họa tiết
Kiểu bình hút lộc cho người mệnh Thổ hình rồng

Như vậy, bình hút lộc là một trong những vật phẩm phong thủy mà mỗi gia đình cũng nên trưng bày ở nhà. Đây là đồ vật may mắn, mang đến bình an cũng như thuận lợi trong công việc của gia chủ.

Qua bài viết về bình hút lộc, Mua Bán hy vọng bạn có nhiều thông tin hữu ích cho mình và đừng quên truy cập vào để xem thêm nhiều tin tức khác như tìm , chia sẻ kinh nghiệm, phong thủy,… bạn nhé!

Xem thêm :

 • Cách để biết mình mệnh gì, hợp màu gì, hợp với ai đơn giản
 • Ý nghĩa chi tiết nốt ruồi bàn chân. Giải mã vận mệnh của chủ nhân sở hữu
 • Chọn tuổi xông đất cho tuổi Tuất thuận lợi cả năm 2024

Tác giả Thảo Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *