Xe bán tải chở người trên thùng bị phạt nặng thế nào?

0
11
Thùng chở hàng của xe bán tải không được phép chở người, thế nhưng nhiều lái xe vẫn bất chấp quy định để trẻ em đứng ngồi trên vị trí này rồi “bon bon” trên đường khiến những người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Mới đây, đoạn clip ngắn được đăng tải trên mạng xã hội về một chiếc xe bản tải hiệu Ford Ranger BKS 36C-305.xx chở đến 4-5 em nhỏ đứng ngồi, đùa nghịch lổn nhổn trên thùng khiến nhiều người không khỏi rùng mình về sự nguy hiểm.

Đoạn video được người đi đường ghi lại vào lúc 21h20 ngày 2/6/2023 tại khu vực đường Lạc Long Quân và Nguyễn Sơn, thuộc phường Đông Vệ (TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá). 

(Nguồn video: Mạng XH Giao thông) 

Hành động bất cẩn, thiếu hiểu biết trên của lái xe không chỉ gây nguy hiểm cho những em nhỏ đứng ngồi phía sau mà còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bởi thùng xe không phải nơi để chở người.

Điều 21 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, chỉ được chở người trên thùng xe ô tô chở hàng trong các trường hợp:

– Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu.

– Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn.

– Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi chở người trên thùng xe bán tải mà không nằm ở một trong ba trường hợp kể trên là đã vi phạm quy định theo Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử lý.

Xe bán tải chở người trên thùng bị phạt nặng thế nào?
Không hiếm trường hợp xe bán tải chở theo trẻ em trên thùng xe vẫn “bon bon” trên đường được ghi nhận. (Ảnh: Otofun)

Tại Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ mức xử phạt với người điều khiển xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ, cụ thể: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi “chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”. 

Như vậy, khi chở người trên thùng xe tải, xe bán tải trái quy định sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng. Đồng thời, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng.

Theo các chuyên gia, việc để người, đặc biệt là trẻ em trên thùng xe rất nguy hiểm do vị trí này không được trang bị bất cứ thiết bị chuyên dụng gì để chở người, nguy cơ dẫn đến chấn thương rất cao. Do vậy, tài xế tuyệt đối không để người trên thùng xe trái quy định.

Đồng thời, các lực lượng chức năng như CSGT khi phát hiện cần xử phạt nghiêm những hành vi cố tình vi phạm để kịp thời ngăn chặn những rủi ro không đáng có.

Theo Hoàng Hiệp (VietNamNet)

LEAVE A REPLY