Mitsubishi tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc

Do cạnh tranh khốc liệt với các hãng xe nội địa cùng với việc chậm chân trong phủ sóng xe điện, Mitsubishi đã buộc phải tạm dừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc.

Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu ngành ô tô trong quá trình chuyển đổi điện khí hóa. Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho thấy doanh số bán xe chở khách chạy bằng pin (BEV) đạt hơn 2 triệu chiếc trong 5 tháng đầu năm, tăng 51,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, CAAM báo cáo doanh số bán xe sử dụng động cơ đốt trong giảm 7% trong cùng kỳ. Nhiều nhà phân tích tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian.

Mitsubishi tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc
Thị trường xe điện Trung Quốc phát triển vượt bậc.

Matty Zhao, người đứng đầu bộ phận châu Á Thái Bình Dương của ngân hàng Bank of America Securities, cho biết thị trường xe điện của Trung Quốc đạt 32% tổng doanh số bán ô tô. Cùng với đó, một số nhận định còn nói rằng tỷ lệ này có thể tăng lên 50% trong hai năm tới.

Sự thay đổi “chóng mặt” diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc hỗ trợ quá trình chuyển đổi bằng cách giảm thuế cho người mua xe điện, trợ cấp và các chính sách khác đã thúc đẩy tăng trưởng cho các nhà sản xuất xe điện trong nước.

Quan trọng hơn, Trung Quốc đang khiến việc mua xe chạy bằng xăng trở nên khó khăn. Quốc gia này đang thực hiện các tiêu chuẩn khí thải phương tiện nghiêm ngặt, gây áp lực buộc các nhà sản xuất ô tô phải chuyển đổi dòng sản phẩm của họ và xóa bỏ xe sử dụng động cơ đốt trong.

Mitsubishi cùng một số nhà sản xuất Nhật Bản gặp khó tại Trung Quốc

Theo hãng tin Bloomberg báo cáo, Mitsubishi ghi nhận doanh số bán hàng của hãng giảm mạnh khi thị trường ô tô Trung Quốc chuyển sang xe điện. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô phải quyết định tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc vô thời hạn.

Kenichiro Yamamoto, CEO của GAC Mitsubishi (liên doanh ô tô giữa Mitsubishi và Tập đoàn ô tô Quảng Châu) đã có thư gửi nhân viên với nội dung giải thích doanh số kém xa với kỳ vọng của GAC Mitsubishi đã dẫn đến lựa chọn tạm thời dừng sản xuất vào tháng trước.

Mitsubishi tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc - 1
Doanh số Mitsubishi tụt giảm tại Trung Quốc.

Ông nhận định lượng xe bán ra suy giảm một phần do người tiêu dùng Trung Quốc nhanh chóng chuyển từ xe xăng sang các mẫu xe năng lượng mới, thân thiện với môi trường hơn bao gồm xe thuần điện và xe hybrid.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 2019 với khoảng 134.500 chiếc, doanh số bán hàng của Mitsubishi gần như sụt giảm nặng nề tại Trung Quốc. Hãng xe Nhật Bản chỉ đạt mức 34.500 chiếc được bán ra trong năm ngoái. Mẫu xe điện duy nhất thuộc phân khúc SUV có tên Airtrek mới đạt doanh số 515 chiếc.

Mitsubishi tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc - 2
SUV chạy điện Airtrek.

Đáng chú ý, Mitsubishi không phải là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản duy nhất bị tụt lại vì sự chần chừ trong phát triển xe điện. Doanh số bán hàng của Honda, Mazda và Nissan đã giảm trong ít nhất hai năm qua ở Trung Quốc. Vào năm 2022, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, Toyota, lần đầu tiên chứng kiến doanh số bán hàng giảm sau một thập kỷ.

Tháng 1/2023, một liên doanh giữa Honda và GAC thông báo ngừng sản xuất và bán ô tô dưới thương hiệu xe sang Acura.

Giám đốc điều hành Mazda Masahiro Moro phát biểu: “Sản lượng sản xuất sẽ thấp trong thời điểm hiện tại, trong khi vẫn phải chịu áp lực tăng lợi nhuận. Mặc dù Mazda không có kế hoạch thu hẹp quy mô, nhưng điều quan trọng để cải thiện vấn đề là giới thiệu thêm xe điện”.

Nhìn thấy thành công mà các nhà sản xuất xe điện như Tesla và BYD đang đạt được, gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản biết họ cần làm gì để bắt kịp xu thế.

Vào tháng 3, Mitsubishi tiết lộ kế hoạch điện khí hóa toàn bộ dòng sản phẩm của mình vào năm 2035, bao gồm 4 mẫu xe điện mới. Honda đã cải tổ các hoạt động kinh doanh của mình để “dọn đường” cho xe điện, trong khi Nissan đã tăng tốc chiến lược điện khí hóa vào tháng 2/2023.

Đặc biệt, Toyota đang trong quá trình chế tạo nền tảng ô tô điện độc quyền và pin thế hệ tiếp theo dự kiến sẽ cải thiện phạm vi và hiệu quả.

Để giúp tăng sản lượng pin trong nước, chính phủ Nhật Bản đã đầu tư gần 120 tỷ yên (847 triệu USD) nhằm cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy phát triển pin của Toyota.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *