Cảnh giác trước nguy cơ cháy nổ xe đạp, xe máy điện

Thành phố New York, Mỹ đã ghi nhận số ca tử vong liên quan đến cháy nổ xe đạp, xe máy máy điện trong năm nay tăng gấp đôi so với cả năm 2022.

Cùng với sự lan tỏa mạnh mẽ của làn sóng chuyển đổi sang sử dụng năng lượng bền vững, xe đạp, xe máy điện đã ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đi kèm với xu hướng sử dụng phương tiện hai bánh không khí thải này là những nguy cơ tiềm ẩn đến từ vấn đề pin lithium-ion không đạt tiêu chuẩn hoặc bị hỏng. Các đám cháy xe đạp, xe máy điện đang gây ra rất nhiều tổn thất từ vật chất đến con người và chúng có thể khiến quá trình áp dụng xe điện trên toàn cầu bị đình trệ. 

Thay vì cháy âm ỉ trong vài phút, những đám cháy từ xe đạp, xe máy điện thường dẫn đến một vụ nổ thực sự. Trên thực tế, các vụ cháy pin có thể hoàn toàn mất kiểm soát trong vòng chưa đầy 60 giây.

z4559100386616_29cbf51542815ffc701b8e085647c754.jpg

Chỉ riêng trong năm nay, thành phố New York, Mỹ đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong do cháy pin xe đạp, xe máy điện, gấp đôi số liệu trong cả năm 2022. 

Theo Giám đốc Sở Cứu hỏa New York Daniel Flynn, ngọn lửa từ vụ nổ pin xe đạp, xe máy điện giống như một quả bom cháy với tốc độ lan truyền nhanh đáng kinh ngạc có thể gây ra hỏa hoạn diện rộng trong vòng vài giây. 

Nhiều nhà chức trách nhận định rằng vấn đề thực sự cần giải quyết là tình trạng thiếu thốn về quy định. Các tiêu chuẩn sản xuất lỏng lẻo có thể tạo ra loại pin kém bền hơn và dễ bị thoát nhiệt hơn dẫn đến hỏa hoạn. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực pin xe điện cũng khuyên người dùng không nên tiếp tục cắm sạc pin sau khi đã đầy và nên tuân thủ chặt chẽ tất cả các hướng dẫn từ nhà sản xuất. Ngoài ra, các tiến bộ khoa học trong lĩnh vực pin lithium-ion cũng được mong chờ sẽ trở thành giải pháp giúp hạn chế đáng kể các nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn.

Theo CTV Thu Ánh (Vov.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *